น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส ตัวช่วยลดอาการช่วงเวลานั้นของเดือน

วันที่ 22 ต.ค. 2562 เวลา 08:00 น.
น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส ตัวช่วยลดอาการช่วงเวลานั้นของเดือน
รู้จักกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) ตัวเลือกของผู้หญิงในการกินเพื่อช่วยบรรเทาอาการไม่พึงประสงค์ก่อนมีประจำเดือน พร้อมรู้ถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ก่อนมีประจำเดือนผู้หญิงส่วนมากมักเกิดความไม่สบายตัว หลายคนก็หาข้อมูลในโลกโซเชียแล้วพบว่า หากกินน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) จะสามารถบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนได้

ก่อนอื่นมาทำความกันรู้จักกันก่อนว่า อาการก่อนมีประจำเดือนคืออะไร

อาการก่อนมีประจำเดือน เรียกว่า Premenstrual Syndrome (PMS) เป็นอาการทางกายพฤติกรรม และอารมณ์ที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน ซึ่งมักจะมีอาการประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน และอาการจะดีขึ้นและหมดไปเมื่อประจำเดือนมาแล้ว 2-3 วัน ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  • กลุ่มแรก อาการป่วยทางอารมณ์ ได้แก่ หงุดหงิด ขี้โมโห เครียด คิดมาก กังวล ท้อแท้ หลงลืม
  • กลุ่มอาการที่สองคือ อาการป่วยทางร่างกาย ได้แก่ อาการปวดหรือเจ็บตามบริเวณต่างๆ เช่น เจ็บทรวงอก ต่อมน้ำนมหรือหัวนม นอกจากนี้ ยังมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหลัง บวม ท้องอืด วิงเวียนศีรษะ เป็นสิว อ่อนเพลีย อาการเหล่านี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใด และส่วนใหญ่เมื่ออายุมากขึ้นอาจทุเลาหรือหายได้เอง

ซึ่งน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) จะสามารถบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนได้ เนื่องจากน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) มีสารที่ชื่อว่า กรดแกมม่า-ไลโนเลนิก (gamma-linolenic acid หรือ GLA) ซึ่งกรดแกมม่า-ไลโนเลนิก (gamma-linolenic acid หรือ GLA) จะถูกนำไปสร้างเป็นสารที่สามารถต้านการอักเสบได้ และสามารถบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนได้

อาการข้างเคียง ที่อาจเกิดได้หลังจากกินน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) ได้แก่ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดศรีษะ มีผื่นแพ้ นอนไม่หลับ ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวให้หยุดใช้ยาทันที นอกจากนี้ Evening primrose ยังมีฤทธิ์เพิ่มการแข็งตัวของเลือด ถ้าร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดลิ่มเลือด ผนังหลอดเลือดแดงหนา ภูมิแพ้ และอักเสบได้

ดังนั้น ต้องระมัดระวังไม่ควรบริโภคมากเกินไป ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ ห้ามใช้ Evening Primrose Oil กับผู้ป่วยโรคลมชัก และระวังในการใช้ในผู้ที่ใช้ยากันชัก เนื่องจากอาจทำให้ชักได้ แต่ถ้าหากมีอาการปวดท้องรุนแรงผิดไปจากที่เคยเป็น ควรจะรีบไปพบแพทย์ เพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ภาพ Freepik