ทิชชู่เปียก ใช้ง่ายทิ้งง่าย ย่อยสลาย 100 ปี

วันที่ 15 ส.ค. 2562 เวลา 19:50 น.
ทิชชู่เปียก ใช้ง่ายทิ้งง่าย ย่อยสลาย 100 ปี
กรีนพีซ เผย "ทิชชู่เปียก" ของใช้ใกล้ตัวที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตสะดวกขึ้น สะอาดเร็วขึ้น ใช้เวลาย่อยสลายยาวนานถึง 100 ปี ด้านสถาบัน EarthWatch เผยทิชชู่เปียกเป็นต้นเหตุของระบบท่อน้ำเสียอุดตัน 

ทิชชู่เปียก ดูจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนทั่วไปนิยมเลือกซื้อ เนื่องจากสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว แถมทิ้งง่ายไม่เลอะเปรอะเปื้อน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการปรากฏตัวของมันถือเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมหลังจากนั้นอย่างมหันต์

ข้อมูลจากเว็บไซต์ greenpeace.org ระบุว่า "ทิชชู่เปียก" กลายเป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้สำหรับใครหลายๆ คน เพราะมันแสนจะสะดวกสบายและใช้ง่าย ตามรายงานของสถาบัน EarthWatch พบว่าทิชชู่เปียกเป็นต้นเหตุของการที่ระบบท่อน้ำเสียอุดตัน ซึ่งนั่นเป็นผลที่น่าขยะแขยงเมื่อมันถูกทิ้งลงในชักโครก โดยไม่ได้คำนึงถึงว่ามันย่อยสลายไม่ได้ และทิชชู่เปียกกว่า 9.3 ล้านแผ่นถูกใช้ในการล้างเช็ดเครื่องสำอางหรือใช้เช็ดมือแทนการล้างมือ ซึ่งของสิ่งนี้ต้องใช้เวลานานกว่า 100 ปี ในการย่อยสลายทางชีวภาพเลยทีเดียว

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะทิชชู่เปียกทำมาจากโพลีเอสเตอร์ที่มีส่วนประกอบของใยพลาสติก และผ่านกระบวนการทางเคมี จึงไม่สามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วเหมือนทิชชู่หรือผ้าทั่วไป ดังนั้น เมื่อมันถูกใช้และทิ้งจึงกลายเป็นขยะไม่ต่างอะไรกับขยะพลาสติก หากเราเปลี่ยนมาใช้ผ้าเช็ดก็จะเป็นการช่วยลดขยะพลาสติกไปได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ ผ้ายังสามารถซักและนำมากลับใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ นับเป็นการช่วยประหยัดเงินแถมประหยัดทรัพยากรได้อีกด้วย

รู้ข้อเสียของทิชชู่เปียกแบบนี้แล้ว คงพอทำให้หลายคนเปลี่ยนใจหันมาใช้ผ้าในการเช็ดทำความสะอาดแทนแล้วใช่ไหม

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต