เทคนิคทำงานให้แฮปปี้ แม้จะมีแรงกดดัน

  • วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 08:00 น.

เทคนิคทำงานให้แฮปปี้ แม้จะมีแรงกดดัน

บางครั้งในชีวิตคนทำงานอาจต้องเจอแรงกดดัน ทำให้บรรยากาศการทำงานไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง จึงทำงานอย่างไม่มีความสุข จนบางครั้งก็ถึงกับอยากลาออกให้รู้แล้วรู้รอด วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำงานให้มีความสุขแม้อยู่ภายใต้ความกดดันหลายประเภทมาฝากกัน

แรงกดดันจากคนช่างเม้าท์

ไม่ว่าทำอะไรก็อาจจะมีเรื่องให้ถูกเพื่อนร่วมงานนินทาได้หมด ตั้งแต่เรื่องการมาสายที่ถูกเหน็บว่าไม่มีความรับผิดชอบ หรือมาเช้าก็ถูกมองว่าอยากได้ความดีความชอบ วิธีรับมือง่ายๆ คือการวางเฉย ทำใจ! ถือเสียว่าเรื่องการนินทาเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ หากเราตั้งหน้าตั้งตาทำงานโดยไม่สนใจก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ข้อสำคัญคือเราเองอย่าตกเข้าไปในวังวน จนกลายเป็นผู้นินทาคนอื่นก็แล้วกัน

กดดันเพราะมีเจ้านายจู้จี้

เรื่องจู้จี้ขี้บ่นต้องถือว่าเป็นเรื่องที่พบเห็นได้โดยมาก หากคิดในทางที่ดีว่าการจู้จี้กับเรานั้นเป็นงานที่เขาต้องรับผิดชอบหรือต้องทำให้ดีที่สุด แต่หากบางครั้งเจ้านายจะบ่นหรือจู้จี้มากจนเกินไปบ้าง ก็ทำหูทวนลม ส่วนวิธีป้องกันปัญหาคือ การทำทุกอย่างแบบสุดความสามารถ และระวังความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น

เบื่อหน่ายผู้ชายหัวงู

พวกหยอดคำหวาน ทำตาเจ้าชู้ใส่ เรื่องแบบนี้มักจะเจอกับผู้หญิง และบางคนก็ทำตัวไม่ถูก หรือด้วยความที่ขี้เกรงใจ จนถูกวอแวไม่ยอมลดราวาศอก หากไม่สามารถพูดตรงๆ ได้ ก็อาจพูดอ้อมๆ หรือขอตัวลุกไปที่อื่น หากยังไม่ได้ผลกับผู้ชายบางประเภท ก็ขอให้แสดงท่าทีให้ชัดเจนไปเลยว่าเราไม่พอใจกับการกระทำแบบนี้ ดีที่สุดคือต้องแสดงจุดยืนและตัดไฟเสียแต่ต้นลม

จำใจเป็นที่ปรึกษาดั่งศิราณี

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ผู้หญิงมักพบ เพราะความที่เป็นผู้หญิงที่เข้าใจหัวอกเดียวกัน เพื่อนๆ จึงอาจพกพาปัญหาสารพันมาปรึกษา ดังนั้น วิธีที่พอจะช่วยได้ก็คือให้ทำตัวเหมือนไม่ว่าง ยุ่งกับงานอยู่ตลอดเวลา โดยให้พิจารณาตามแต่ละสถานการณ์ด้วย มิเช่นนั้น อาจดูเหมือนเป็นคนใจดำ เพียงแค่เลือกเวลาในการพูดคุยกันเท่านั้น หากเป็นเวลางานก็ไม่ควรใช้เวลาในการคุยมาก อาจนัดพูดคุยกันหลังเลิกงานก็ได้

กดหัวใช้งานเกินราคาค่าจ้าง

ปัญหานี้เกิดขึ้นในหลายบริษัทที่ไม่ยอมจ้างพนักงานเพิ่ม ทำให้คนที่ทำงานอยู่ต้องทำงานเกินเวลา จึงต้องทำใจบ้างหากจำเป็นต้องอยู่จริงๆ แต่หากต้องอยู่จนมืดค่ำ ลองต่อรองหรือสอบถามเพื่อให้ได้รับค่าทำงานล่วงเวลา ซึ่งพิจารณาจากความเหมาะสมของงาน เวลา และความถี่ของการต้องทำงานล่วงเวลา แต่ก็ควรทำงานให้ดีที่สุด มิเช่นนั้น จะกลายเป็นคนไม่สู้งานหนักในสายตานายจ้าง

 

 

 

ภาพ freepik

ข่าวอื่นๆ