5 เช็กลิสต์ตรวจความเบื่อ เพื่อการทำงานที่ไม่สะดุด

  • วันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลา 08:00 น.

5 เช็กลิสต์ตรวจความเบื่อ เพื่อการทำงานที่ไม่สะดุด

มนุษย์เงินเดือนคนทำงานหลายคนคงเคยเกิดอาการเบื่องาน เหนื่อยล้า และพานให้ไม่อยากไปทำงานเอาซะดื้อๆ ดังนั้น มาช่วยกันเช็กความเบื่องานและหาทางแก้ไขก่อนจะสายเกินแก้

ให้เริ่มด้วย 1.การเช็กว่าพลังงานในการทำงานใกล้จะหมดหรือยัง โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานมานานหลายปีจะรู้สึกเบื่อและคิดว่าที่ทำงานอยู่ตอนนี้ก็ทำไปวันๆ ไร้ซึ่งชีวิตชีวา ไม่มีความสนุกสนานหรือตื่นเต้นเหมือนตอนเข้าทำงานใหม่ๆ ตื่นเช้ามารู้สึกเหนื่อยๆ ไม่อยากตื่นไปทำงาน เมื่อถึงเวลาทำงานก็ไม่มีความคิดใหม่ๆ ไอเดียดีๆ เพื่อเสนอเจ้านาย ถ้าเป็นเช่นนี้แสดงว่าแบตหรือไฟในการทำงานใกล้มอดลงทุกที ดังนั้น ควรหาสาเหตุให้เจอว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ งานที่ทำเยอะไปหรือเปล่า หรือทำงานหนักเกินควรจนไม่มีเวลาพัก

2.ภาระเยอะจนงานรวนหรือเปล่า กรณีที่งานเยอะก็ไม่ควรปล่อยให้งานรวน เพราะอาจไปกระทบกับงานส่วนอื่นได้ และคราวนี้ยิ่งสร้างความปวดหัวหรือไม่อยากทำงานยิ่งกว่าเดิมได้ เมื่อจัดการงานได้บางส่วนหรืองานที่ค้างทำเสร็จหมดแล้วก็ถึงเวลาพักผ่อน ถ้ามีวันพักร้อนและไม่เคยใช้ก็นำมาใช้บ้าง เพราะการที่เราทำงานแบบเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวันตลอดเวลาเหมือนกับเราวิ่งโดยไม่ได้หยุด สักวันหนึ่งถ้าเมื่อยล้า หมดพลังก็อาจสะดุดหกล้มได้

3.ปรับทัศนคติของงานให้ดีขึ้น เช่น การมองข้อดีของงานที่ทำอยู่ หรือโปรเจกต์ที่ได้รับมอบหมายว่าสำคัญอย่างไร ทำไมหัวหน้าถึงไว้วางใจเราให้ทำงานนี้ และคิดว่าถ้าเราทำงานเสร็จ ทุกคนหรือหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็จะมีความสุขตามไปด้วย งานก็จะเดินหน้าไม่สะดุดเพราะเราคนเดียว และก็จะมีกำลังใจในการทำงานต่อไป

4.อย่าคิดไปเอง ทั้งๆ ที่ทุกอย่างดีหมด งานดี เพื่อนร่วมงานดี แต่ตัวเราเองอยู่ในภาวะขี้เกียจ คิดไปเองว่าอะไรๆ เราก็ทำทั้งหมด หรือกำลังแย่เพราะงานเยอะ รีบนำความคิดนี้ออกไปแล้วลุกขึ้นมาทำงานอย่างจริงจังอีกครั้ง

5.ต้องเชื่อว่าเราทำได้ อย่ามัวเอาเวลาไปเม้าท์กับเพื่อนจนเพลินทำให้เสียงาน ไม่ควรบ่นในเรื่องที่เราทำไม่ได้ เพราะยิ่งทำให้รู้สึกท้อ รู้สึกแย่กว่าเดิม ดังนั้น เวลาคุยกับเพื่อนหรือใครๆ ก็เปลี่ยนเป็นการขอคำแนะนำ ควรฝึกความมั่นใจให้กับตนเองว่าสิ่งที่ทำนั้นเราทำได้ ไม่มีอะไรเกินความสามารถ

 

 

ภาพ Freepik

ข่าวอื่นๆ