ยืดเส้นสักนิด...พิชิตออฟฟิศซินโดรม

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 09:30 น.
ยืดเส้นสักนิด...พิชิตออฟฟิศซินโดรม
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับอาการปวดเมื่อย ตึงคอ บ่า ไหล่ อันเนื่องมาจากออฟฟิศซินโดรม มายืดเส้นหรือปรับเปลี่ยนอิริยาบถกันเถอะ

อาการที่พบมากในกลุ่มคนทำงานยุคนี้อย่างปวดเมื่อย ปวดตึงที่คอ บ่า ไหล่ เป็นเพราะกล้ามเนื้อตึงเครียดจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยขาดการยืดเส้นหรือปรับเปลี่ยนอิริยาบถ พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ หรือครูเอก ชวนหนุ่มสาวออฟฟิศมายืดเหยียดผ่อนคลายกล้ามเนื้อกับท่าง่ายๆ ที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ดี ซึ่งทุกคนสามารถทำตามได้แม้จะนั่งทำงานอยู่หน้าจอ โดยขอแนะนำให้ทำซ้ำๆ ทุก 20 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ด้วยท่าตามนี้

Chair

ยืนพิงกำแพง โดยก้าวเท้าทั้งสองข้างให้ห่างออกจากกำแพงสักเล็กน้อย ในขณะที่หลังยังติดกำแพงอยู่ ก่อนจะยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านบน ให้ปลายนิ้วชี้ขึ้น หลังจากนั้นค่อยๆ ย่อลำตัวลง โดยพยายามให้เข่าตั้งฉากกับข้อเท้า ทำค้างไว้ 3-5 ลมหายใจ (หายใจเข้าและออก นับเป็น 1 ลมหายใจ) โดยทำซ้ำ 3-5 ครั้ง จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง ต้นขา น่อง และข้อเท้า สำหรับสุภาพสตรียังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องในช่วงรอบเดือนได้ดี

Triangle

ยืนตรงห่างจากเก้าอี้ประมาณ 1 ก้าว ก้าวเท้าขวาไปด้านข้าง หลังจากนั้นให้กางแขนทั้งสองข้าง ออกเป็นแนวเส้นตรงให้อยู่ในแนวเดียวกับหัวไหล่ ก่อนเอนตัวไปทางขวา ในขณะที่ลำตัวยังตั้งฉาก ขณะทำจะรู้สึกตึงบริเวณด้านข้างลำตัว เมื่อยืดไปจนสุด ค่อยๆ ลดแขนวางลงบนเก้าอี้ โดยให้มือซ้ายชี้ขึ้นบนเพดาน ให้สายตามองไปที่ฝ่ามือข้างซ้าย ทำค้างไว้ 3-5 ลมหายใจ ก่อนทำซ้ำอีก 3-5 ครั้ง

Tree

ยืนตรงโดยหันด้านข้างลำตัวเข้าหาเก้าอี้ แล้วยกขาขวาวางบนเก้าอี้ โดยให้เข่าหันไปด้านข้าง พยายามให้เข่าตั้งฉากกับลำตัว ให้รู้สึกตึงบริเวณขาหนีบ ก่อนยกแขนทั้งสองข้างขึ้น ให้ปลายนิ้วมือชี้ขึ้นบนเพดาน ทำค้างไว้ 5-8 ลมหายใจ ท่านี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง ต้นขา น่อง และข้อเท้า รวมถึงบรรเทาอาการปวดตามข้อ

Boat

นั่งยืดหลังตรงโดยนั่งบริเวณขอบเก้าอี้ แล้วค่อยๆ เอนลำตัวไปด้านหลัง โดยพยายามยืดหลังให้ตรง ใช้มือทั้งสองข้างจับขอบเก้าอี้ไว้ พร้อมกับยกขาทั้งสองข้างขึ้น โดยให้เข่าตั้งฉากกับพื้น ในขณะที่ทำจะรู้สึกเกร็งบริเวณหน้าท้อง โดยสามารถเพิ่มความยากของท่าด้วยการชี้ปลายเท้าขึ้น ทำค้างไว้ 3-5 ลมหายใจ โดยทำซ้ำ 3-5 ครั้ง การฝึกทำท่านี้บ่อยๆ จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง หน้าท้อง และสะโพก อีกทั้งยังช่วยกระชับหน้าท้องให้แบนราบได้อีกด้วย

 

 

 

เครดิต : M2F NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต