4 ความเชื่อเรื่องสายตาเอียงที่เถียงกันไม่จบ

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 11:30 น.

4 ความเชื่อเรื่องสายตาเอียงที่เถียงกันไม่จบ

จักษุแพทย์ไขข้อข้องใจ ทำไมแม่ถึงบอกเราว่า "อย่านอนดูโทรทัศน์เดี๋ยวสายตาเอียง?" พร้อมทลายความเชื่อฝังหัวเกี่ยวกับปัญหาสายตาเอียงที่เถียงกันไม่รู้จบ

จากบทความที่เขียนโดย พญ.ศศิวิมล จันทรศรี จักษุแพทย์ ระบุว่า มีความเชื่อหลายอย่างที่ผู้คนพูดกันเกี่ยวกับสาเหตุและอาการของสายตาเอียง อาทิ นอนอ่านหนังสือ นอนดูโทรทัศน์แล้วจะสายตาเอียง?  คนที่ขีดเส้นเอียง เขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัด เป็นคนสายตาเอียง?  สายตาคนจะเอียงเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น? หรือคนตาเหล่ คือคนที่มีสายตาเอียง? เหล่านี้เป็นจริงแค่ไหน มาดูคำตอบกัน

1.นอนดูโทรทัศน์แล้วจะสายตาเอียง?

การนอนดูโทรทัศน์ นอนอ่านหนังสือ หรือนอนเพ่งมองจอมือถือมากๆ จะทำให้เราสายตาเอียง ความเชื่อเรื่องนี้ #ไม่เป็นความจริง เพราะว่าสายตาเอียงคือความผิดปกติของสายตาที่เกิดจากโครงสร้างกระจกตาหรือเลนส์แก้วตา ไม่เกี่ยวกับพฤติกรรม

อย่างไรก็ตาม การนอนอ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์จะทำให้การมองอยู่ในท่วงท่าที่กล้ามเนื้อตาไม่อยู่ในแนวตรงเป็นเวลานานจึงเป็นเหตุให้เมื่อยล้าตา หรือตามัวจนเห็นภาพซ้อนได้ ผู้ใหญ่หลายๆ ท่านจึงเชื่อว่านั่นคือต้นเหตุของสายตาเอียง และนำมาบอกต่อกันเพื่อห้ามปรามมิให้บุตรหลานนอนอ่านมากเกินไป

2.คนขีดเส้นไม่ตรง เขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัด เป็นคนสายตาเอียง?

ผลของการขีดเส้น การวาดภาพ การถอยรถเข้าจอด ถ้าไม่ตรงตามต้องการจะโทษว่าเป็นเพราะสายตาเอียงอย่างเดียวก็คง #ไม่ถูกนัก เพราะทักษะเหล่านี้คือการใช้มือสัมพันธ์กับดวงตา (Eye-Hand Coordination) โดยตาเป็นตัวรับข้อมูล แล้วส่งข้อมูลไปยังสมองเพื่อประมวลผลและบังคับให้กล้ามเนื้อแขนไปถึงมือขยับไปตามสมองสั่งอย่างถูกต้อง แม้คนที่สายตาดีก็อาจจะมีปัญหานี้ได้ถ้าการประสานงานของ ตา สมอง และมือไม่ดีพอ การฝึกฝนบ่อยๆ จะช่วยให้พัฒนาขึ้นได้

3.สายตาของคนเราจะเอียงเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น?

สำหรับปัญหาสายตาสั้น เป็นความจริงที่ค่าสายตามักจะเพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่นแล้วค่อยๆ คงที่เมื่อเป็นผู้ใหญ่ แต่สำหรับสายตาเอียง สามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณี

กรณีแรก คือสายตาเอียงที่เกิดจากกระจกตา แม้อายุมากขึ้นสายตาเอียงก็มักไม่เพิ่มขึ้นมากนัก เพราะโครงสร้างกระจกตาไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ

กรณีที่สอง คือสายตาเอียงเกิดที่เลนส์แก้วตา #ค่าสายตาเอียงอาจเพิ่มขึ้นได้เมื่อเป็นผู้ใหญ่ เพราะเลนส์แก้วตามีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลให้สายตาสั้นและเอียงมากขึ้นด้วยเมื่อเลนส์แก้วตาเริ่มขุ่นจนกลายเป็นต้อกระจก

4.คนตาเหล่ หรือตาเข คือคนที่มีสายตาเอียง?

มีคนจำนวนมากเรียกอาการที่ตาทั้งสองข้างไม่สามัคคีกัน คือมองไม่ตรงไปทางเดียวกันว่า "ตาเอียง" ซึ่ง #ไม่ถูกต้อง เพราะความผิดปกติเช่นนี้ เรียกว่า “ตาเหล่” หรือ “ตาเข” เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตาที่บังคับให้ตามองไปยังทิศทางต่างๆ ซ้าย ขวา บน ล่าง ไม่ใช่โครงสร้างความโค้งของกระจกตาหรือเลนส์แก้วตา

 

สำหรับปัญหาสายตาเอียง (Astigmatism หรือ Cylinder) เป็นสายตาผิดปกติที่เกิดจากโครงสร้างลูกตาประเภทหนึ่ง นอกเหนือจากสายตาสั้น (Myopia) และสายตายาวโดยกำเนิด (Hyperopia หรือ Hypermetropia) โดยผู้ที่มีสายตาผิดปกติอาจมีสายตาเอียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักพบร่วมกับสายตาสั้นหรือสายตายาว

อาการที่น่าสงสัยว่าอาจมีสายตาเอียง ได้แก่

  1. ตามัว โดยอาจจะมัวโดยภาพรวม หรือ มัวในบางมุมบางองศาก็ได้
  2. ปวดเมื่อยตาง่าย ไม่สบายตาบ่อยๆ เวลาใช้สายตา
  3. ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ โดยเฉพาะในผู้ที่มีสายตาเอียงน้อยๆ ซึ่งมองเห็นได้ดี
  4. ต้องหยีตาเพ่งตาเพื่อให้มองเห็นชัดขึ้น
  5. ต้องเอียงคอมองเพื่อให้เห็นชัดขึ้น

 

 

 

 

ภาพ : freepik

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ