ฟิตรอฝนแบบคนรักสุขภาพ ด้วย 5 เทคนิคดูแลตัวเองในหน้าฝน

  • วันที่ 09 มิ.ย. 2562 เวลา 11:00 น.

ฟิตรอฝนแบบคนรักสุขภาพ ด้วย 5 เทคนิคดูแลตัวเองในหน้าฝน

ฝนตก รถติด ชีวิตเปียกปอน นอนในบ้านไม่ไปไหนปลอดภัยที่สุด...จริงหรือ? แล้วจะเอาอะไรกิน ช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้เรายิ่งต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงไว้ก่อน ด้วย 5 เทคนิคดูแลตัวเองในหน้าฝน คนพร้อม กายพร้อม เปียกแค่ไหนก็ไม่หวั่น

เทคนิคที่ 1 ฟิตร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

“กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ!” หากฝนตกไม่สามารถออกกำลังนอกสถานที่ได้ หรือประหยัดงบประมาณเข้าฟิตเนส แนะนำให้ลองโหลดแอปพลิเคชันสำหรับการออกกำลังกายในบ้านมาใช้ อาทิ แอปพลิเคชัน 7 Minute Workout ออกกำลังภายใน 7 นาที เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนเวลาน้อย จำเป็นต้องใช้เวลาเดินทาง หรือไม่ค่อยมีเวลา ทั้งประหยัดเวลาเดินทาง ประหยัดเงินในกระเป๋า เอ้า...ลุย!!!

เทคนิคที่ 2 ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเสี่ยงต่อการถูกเชื้อโรคโจมตี

เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย เพื่อไม่ให้ร่างกายเสี่ยงต่อการถูกเชื้อโรคโจมตีได้ง่ายๆ วิธีการดูแลตัวเองฉบับเบื้องต้นที่ต้องทำให้ได้เลยก็คือ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ โดยควรดื่มน้ำตามปริมาณน้ำหนัก ตามสูตร “น้ำหนัก x 2.2 x 30 / 2 = ปริมาณน้ำ (มล.) ที่เราต้องดื่มในแต่ละวัน แนะนำจิบทีละหน่อยระหว่างวันและดื่มน้ำอุณหภูมิห้องจะดีกว่าน้ำเย็นเพราะจะช่วยให้ระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไป

เทคนิคที่ 3 ฟิตด้านโภชนาการโดยกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์

คำแนะนำง่ายๆ คือเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายใน เช่น รับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านหวัด ดื่มนมที่อุดมด้วยโปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ งดเว้นการดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่ปรุงสดใหม่ จะช่วยลดความเสี่ยงท้องเสียในฤดูฝนได้เป็นอย่างดี

เทคนิคที่ 4 พร้อมเสมอด้วยการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละหน

เพื่อสำรวจให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมรับทุกสถานการณ์ แนะนำให้ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างน้อยปีละครั้ง เช่น ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ตรวจการทำงานของไต ตรวจไขมันในเลือด และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ฯลฯ จะได้ประเมินสมรรถภาพของร่างกายได้ และทราบวิธีการดูแลร่างกายเบื้องต้น ซึ่งคุณหมอจะแนะนำให้เหมาะสมกับตัวเรา รวมทั้งแนะนำการฉีดวัคซีนต่างๆ 

เทคนิคที่ 5 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนให้เพียงพอก็เป็นอีกเทคนิคที่ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ๆ หากต้องเจอกับสภาพอากาสที่แปรเปลี่ยนตลอดเวลา โดยปกติทั่วไปแล้ว เราจะต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ซึ่งการนอนที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดีทั้งในแง่ของการฟื้นฟูพละกำลัง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการนอนหลับที่สุดแนะนำให้นอนหลับในช่วงเวลา 20.00-22.00 น. ส่วนระยะเวลาในการนอนหลับพักผ่อนตามช่วงอายุแบ่งได้ดังนี้อายุ 1 ขวบ 13-15 ชม.อายุ 2 ขวบ 12-14 ชม.อายุ 13-20 ปี 8-9 ชม.อายุ 20-65 ปี 7-8 ชม.อายุมากกว่า 65 ปี น้อยกว่า 7 ชม. อาจจะมีการงีบหลับเป็นพักๆ ในระหว่างวัน

 

 

 

 

 

ภาพ freepik 

 

 

ข่าวอื่นๆ