กินมื้อเล็กแต่บ่อยขึ้น ช่วยคุมน้ำหนักได้ผล

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 17:00 น.

กินมื้อเล็กแต่บ่อยขึ้น ช่วยคุมน้ำหนักได้ผล

แพทย์เผยเทคนิคการกินอาหารอย่างมีความสุข เพื่อการควบคุมแคลอรีและควบคุมน้ำหนักในระยะยาวอย่างได้ผล

หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก อาจเป็นคำคุ้นหูของใครหลายคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะปัจจัยสำคัญในการลดน้ำหนักมาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ถูกต้อง และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถึงจะเป็นหลักการที่รู้กันโดยทั่วไปอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้จริงจนเป็นนิสัย และถ้ากินครบ 3 มื้อ แล้วยังรู้สึกหิวอยู่จะทำอย่างไรดี?

ข้อมูลจากสถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ เผยเทคนิคการกินอาหารอย่างมีความสุข ไม่ทรมานใจ โดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ และเวชศาสตร์การกีฬา เพื่อการควบคุมแคลอรี และควบคุมน้ำหนักในระยะยาวอย่างได้ผล

การกินมื้อเล็กๆ หลายมื้อ ดีกว่ากินมื้อใหญ่

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การควบคุมอาหารมีประสิทธิภาพคือ การวางแผนการกิน แต่บางครั้งสูตรการกินที่เคร่งครัดมากเกินไปทำให้รู้สึกหิวระหว่างวัน ย่อมทำให้คนที่กำลังลดน้ำหนักรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการควบคุมแคลอรีจนพานให้ตบะแตกได้ง่ายๆ การกินอาหารมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้นเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ควบคุมแคลอรีจากอาหารได้ในระยะยาว เพราะไม่ต้องคุมอาหารไป หิวไป ให้ทรมานใจเหมือนที่ผ่านมา

การแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยดีกว่าการกินมื้อใหญ่

การแบ่งกินเป็นมื้อย่อย หรือเลือกกินอาหารว่างที่มีประโยชน์จะช่วยรักษาระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีในระยะยาวอีกด้วย แต่อาหารว่างยอดฮิตของคนส่วนใหญ่มักมีแคลอรีและน้ำตาลสูง รวมถึงไขมันทรานส์ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ขนมหวาน เบเกอรี่ ซึ่งให้ความอิ่ม แต่อาจได้ความอ้วนมาเป็นของแถม

อาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพควรมีคุณค่าทางโภชนาการ

ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดึงแคลอรีเข้าสู่การทำงานของเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว เสริมระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องเลือกอาหารว่างที่ไม่มีไขมันทรานส์ และมีปริมาณแคลอรีที่เหมาะสม เช่น ผลไม้ ถั่ว ขนมปังโฮลวีต

 

 

 

 

 

ภาพ : freepik

ข่าวอื่นๆ