โบกมือลา 5 สิ่งต้องห้าม 'กินเป็น อยู่เป็น ไม่ป่วย'

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 13:00 น.

โบกมือลา 5 สิ่งต้องห้าม 'กินเป็น อยู่เป็น ไม่ป่วย'

“กินเป็น อยู่เป็น ไม่ป่วย” ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ กับการตัดขาดจาก 5 สิ่งต้องห้าม เพื่อสุขภาพกายและใจที่พร้อมลุยทุกสถานการณ์

1.การจินตนาการเชิงลบ การเผชิญกับความเครียดสะสมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เพราะความคิดหรือจินตนาการเชิงลบจะทำให้เราไม่เป็นสุข สะสมลงสู่จิตใต้สำนึกโดยไม่รู้ตัว จนทำให้ร่างกายเกิดเจ็บป่วยตามความคิดไปด้วย

2.ความอ้วน หลายคนอาจคิดว่าตัวเองไม่ได้อ้วนแต่แค่มีพุงเล็กน้อย แต่การอ้วนลงพุงนั้นอันตรายกว่าที่คิด เป็นสาเหตุของโรคมากมาย เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์-อัมพาต โรคตับอักเสบ-ตับแข็ง แม้กระทั่งมะเร็ง ตามเกณฑ์แล้วหากวัดจากรอบเอวผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว หรือประมาณ 90 ซม. สำหรับเอวผู้หญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้วหรือ 80 ซม.

3.ลดการบริโภคน้ำตาล มีงานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่าคนไทยส่วนใหญ่มีอาการติดรสหวานโดยไม่รู้ตัว ร่างกายคนเราต้องการน้ำตาลเพียงครึ่งช้อนชาต่อวันเท่านั้น การบริโภคน้ำตาลมากเกินความต้องการ จะทำให้เราเข้าสู่พฤติกรรม “แช่อิ่ม” เพราะทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในร่างกายมากเกินความจำเป็นและนำมาสู่โรคภัยต่างๆ ได้

4.งดบริโภคไขมันทรานส์ แนะนำให้เลี่ยงอาหารประเภททอด แล้วหันมาเน้นกินอาหารที่ปรุงแบบนึ่ง ต้ม หรือย่าง โดยมีสิ่งห่อหุ้มระหว่างอาหารกับที่ย่าง เช่น ใบตอง

5.หลีกเลี่ยงการกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อย่างหมู เนื้อวัว ฯลฯ เพราะถือเป็นสายพันธ์ุใกล้เคียงกับคน อาจเกิดการสะสมพิษชนิดเดียวกัน ทั้งยังมีไขมันและกล้ามเนื้อที่เป็นโทษและย่อยยาก แนะนำให้หาแหล่งโปรตีนอื่นที่มีคุณภาพแทน เช่น ปลาทะเลน้ำลึก เห็ดชนิดต่างๆ และธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ ควรควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพจิดให้แจ่มใส ฝึกนิสัยคิดบวก ก็จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ 

 

 

 

ภาพ : freepik

 

ข่าวอื่นๆ