เทียบแคลอรีก่อนพักเที่ยง กินเส้นอะไรอ้วนที่สุด?

  • วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 11:00 น.

เทียบแคลอรีก่อนพักเที่ยง กินเส้นอะไรอ้วนที่สุด?

เมื่อเทียบสารพัดเส้นที่เป็นส่วนประกอบหลักในอาหารจานโปรด ในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน แต่ละเส้นที่เราเลือกกินจะให้พลังงานเท่าไหร่กันบ้าง?

เมนูอาหารจานเส้นนับเป็นความโปรดปรานของใครหลายคน เพราะทั้งกินง่าย ปรุงได้หลากหลาย แถมยังเป็นอาหารจานเดียวที่ราคาไม่แพง แต่หากกำลังกังวลกับการให้พลังงานแคลอรีที่แตกต่างกันอยู่ละก็ ลองมาดูปริมาณแคลอรีของเส้นแต่ละประเภทกัน มื้อเที่ยงวันนี้จะได้เลือกสั่งเมนูเส้นแบบคนรักสุขภาพ

บะหมี่เหลือง (280-300 kcal) เส้นที่เป็นแป้งล้วนๆ คือแหล่งพลังชั้นดี และเป็นตัวการที่ทำให้อ้วนมาก เพราะทำมาจากแป้งสาลีซึ่งเป็นแป้งที่มีโปรตีนสูงพอสมควร ส่วนประโยชน์ที่ได้จากเส้นบะหมี่เหลือก เช่น แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มวิตามินเอ

Tips : บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นบะหมี่เหลืองที่ผ่านการทอดและปรุงรสจนมีไขมันและโซเดียมสูง ปริมาณ 1 ซอง (60 กรัม) ก็ให้พลังงานถึง 280 kcal และยังเป็นพลังงานจากไขมันเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว หากอยากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควรเลือกซื้อชนิดที่มีการเติมสารอาหาร เช่น ไอโอดีน ธาตุเหล็ก หรือวิตามินเอ เพิ่มเข้าไป เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้มากขึ้น

เส้นใหญ่ (220 kcal) ทำจากแป้งข้าวเจ้า ดูดซึมน้ำมันที่เคลือบเพื่อไม่ให้เส้นติดกันมากที่สุด ควรควบคุมปริมาณการกิน

เส้นสปาเก็ตตี้ (160-200 kcal) เป็นอาหารประเภทแป้งที่จะถูกย่อยและดูดซึมกลายเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้ากว่าขนมปังขาวหรือมันฝรั่ง ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้า จะส่งผลให้เราอ้วนและแก่ได้น้อยกว่าอาหารประเภทแป้งที่มีค่า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง

เส้นเล็ก (180 kcal) ทำจากแป้งข้าวเจ้า มีส่วนประกอบของน้ำมันเช่นกัน แต่ว่าจะน้อยกว่าเส้นใหญ่ แต่ให้แคลอรีมากกว่าเส้นหมี่

เส้นหมี่ขาว (150 kcal) อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต กินได้ไม่อ้วน ไม่ซับน้ำมัน

ขนมจีน (80-100 kcal) แคลอรีน้อย เพราะมีองค์ประกอบของน้ำมาก มีการสร้างจุลินทรีย์ดีต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

Tips : ควรเลือกแบบที่เป็นสีธรรมชาติ ไม่มีการแต่งสีเพิ่มเติม และหากซื้อมาแล้วยังไม่กินควรแช่ตู้เย็น แม้จะเป็นแป้งหมักแต่ก็ไม่ควรทิ้งไว้ข้ามวัน

วุ้นเส้น (80 kcal) แม้ทำจากถั่วเขียว แต่ผ่านกระบวนการแยกโปรตีนจนเหลือแต่แป้งจากถั่วเขียว ให้พลังงานไม่มาก เหมาะกับการลดน้ำหนัก

Tips : แม้ว่าวุ้นเส้นจะทำจากถั่วเขียว ซึ่งเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง แต่ก็ไม่ได้นำส่วนของโปรตีนในถั่วเขียวมาผ่านกระบวนการผลิตวุ้นเส้น ดังนั้น วุ้นเส้นจึงเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเหมือนข้าวและแป้งต่างๆ

เส้นบุก (10 kcal) มีเส้นใยสูง ให้พลังงานต่ำ เหมาะที่สุดสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

Tips : เส้นบุกมีทั้งแบบเส้นใสและแบบผสมสาหร่ายทะเลเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหาร แต่ให้พลังงานต่ำไม่ต่างกัน ส่วนการปรุงควรลวกในน้ำเดือดจัดจึงจะได้เส้นบุกที่นุ่มกำลังดี

ข่าวอื่นๆ