ปลุกตัวเองให้ตื่น เติมความสดชื่นกับเครื่องดื่มเฮลท์ตี้ที่ไม่มีกาเฟอีน

  • วันที่ 05 มิ.ย. 2562 เวลา 09:30 น.

ปลุกตัวเองให้ตื่น เติมความสดชื่นกับเครื่องดื่มเฮลท์ตี้ที่ไม่มีกาเฟอีน

วันพุธกลางสัปดาห์ ร้องเรียกหาความสดชื่น มาปลุกพลังในการทำงานด้วยเครื่องดื่มเฮลท์ตี้เอาใจสายสุขภาพแบบไม่ง้อกาเฟอีนกันดีกว่า

น้ำมะนาว

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย "น้ำมะนาวอุ่นๆ" ที่ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ เติมเกลือ น้ำตาล นิดหน่อย แต่ถ้าอยากให้หอมอร่อยและดีต่อสุขภาพ แนะนำเป็น "น้ำผึ้งมะนาว" ซึ่งประโยชน์ของมะนาว อาทิ ช่วยแก้อาการท้องผูก มีส่วนช่วยในการลดความอ้วน ช่วยให้รู้สึกสดชื่นลืมความเหนื่อยล้า ลดปัญหากลิ่นปาก อาหารไม่ย่อย ส่วนน้ำผึ้งมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงสุขภาพ ทั้งช่วยบำรุงร่างกายสำหรับผู้ป่วยในระยะพักฟื้นและผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย รักษาอาการเจ็บคอ หรือแม้แต่การรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วงบ่ายหากใครอยากได้ความซ่า อาจเติมโซดาลงไปเป็น "น้ำผึ้งมะนาวโซดา" "อิตาเลียนบลูโซดา" ก็ซาบซ่าสดชื่นถึงใจ

น้ำมะพร้าว

เครื่องดื่มคลายร้อนแบบไทยๆ มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติและภูมปัญญาที่เนรมิตเป็นเครื่องดื่มได้มากมาย ตั้งแต่ "น้ำมะพร้าวสด" "น้ำมะพร้าวเผา" เติมแมงลัก วุ้นมะพร้าว ว่านหางจระเข้ หรือจะ "น้ำมะพร้าวปั่นผสมนมสด" ก็ได้รสอร่อยหลายแบบ ซึ่งในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ และวิตามินบี นอกจากนี้ ยังมีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที จึงเรียกความสดชื่นได้ทันใจ และยังเป็นประโยชน์ในการขับสารพิษออกจากร่างกายด้วย

น้ำส้ม

เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสรรพคุณล้นเหลือ ทั้งแก้ท้องผูก กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงโรคนิ่วในไต ยับยั้งการเกิดแผลเปื่อย ลดความเสี่ยงโรคสโตรก ป้องกันมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อม ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย ปกป้องผิวจากมลพิษ ช่วยลดการเกิดริ้วรอย และช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง ทำให้ผิวดูกระชับตึงมากขึ้น เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจน ส่วนไอเดียการทำเครื่องดื่ม อาทิ

น้ำทับทิม

ผลไม้ที่มีประโยชน์เยอะกว่าเมล็ดนี้ จะ "กินแบบสด" "คั้นน้ำ" หรือมิกซ์ในเครื่องดื่มอื่นๆ เป็น "พั้นช์" ก็ได้ ซึ่งประโยชน์ของน้ำทับทิมยังมีมากกว่าช่วยป้องกันมะเร็งและเสริมสมรรถภาพทางเพศ เพราะสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) ที่มีอยู่ในผลทับทิมสามารถยับยั้งการอักเสบในเซลล์สมองส่วนที่เรียกว่า micrologia จึงยับยั้งอัลไซเมอร์ได้ ทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ไฟเบอร์ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลท โพแทสเซียม น้ำตาลธรรมชาติ และกรดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างวิตามินเอ วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการอักเสบ ช่วยกระตุ้นความจำ

น้ำแตงโม

ผลไม้ลูกโตๆ อย่างแตงโม จะ "ปั่นเป็นน้ำแตงโม" "แช่เย็น" กินเป็นของว่างระหว่างมื้อ หรือกินเป็นผลไม้หลังมื้ออาหาร ก็อร่อยแถมมีสารชนิดหนึ่งคือสาร ซิทรูไลน์ (Citrulline) ช่วยขยายหลอดเลือดแดงภายในร่างกายได้ สารนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน เพราะมีแคลลอรีต่ำมาก สามารถพบสารนี้ได้มากที่เปลือกของแตงโม ดังนั้น ทมการกินแตงโมให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จึงควรทานเนื้อแตงโมกับเปลือกขาวๆ ด้วย

น้ำกล้วยหอม

การกินกล้วยตอนเช้ามีประโยชน์เต็มๆ โดยเฉพาะกับคนที่อยากลดความอ้วน เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์นานา ทั้งวิตามินบี 1 และบี 2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ช่วยให้ท้องรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ส่วนการกินกล้วยให้ได้ประโยชน์แบบยากกว่าปอกกล้อยเข้าปาก ก็คือ การน้ำมาปั่นเป็นสมูทตี้กับส่วนผสมต่างๆ เช่น "กล้วยหอมโยเกิร์ต" "กล้วยหอมนมถั่วเหลืองช็อกโกแลต" "กล้วยหอมชาไทย" "กล้วยหอมอะโวคาโด" "กล้วยหอมบลูเบอร์รี" "กล้วยหอมผสมเมล็ดเจีย" "กล้วยหอมมะม่วงกับเมล็ดเจีย" เป็นต้น

น้ำเต้าหู้

น้ำถั่วเหลือง เครื่องดื่มสุขภาพที่คุ้นลิ้น อุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโปรตีนจากถั่วเหลือง และคนที่แพ้นมวัว น้ำเต้าหู้ย่อยง่าย ไม่มีไขมัน เติมความรู้สึกอิ่มแบบไม่แน่นท้อง สามารถครีเอทได้หลายเมนู ทั้ง "น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง" "น้ำเต้าหู้ธัญพืช" "น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว" ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง สายตา พร้อมทั้งบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบเส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายมีความยืดหยุ่นได้ดี เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยในการไหลเวียนโลหิต ส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สมองแจ่มใส ร่างกายสดชื่น ไม่มึนงง เห็นผลได้ดีในผู้สูงอายุ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา นอกจากนี้ คนจีนยังนับว่าเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย

น้ำผักและผลไม้สีเขียว

สีเขียวในผักและผลไม้มาจากเม็ดสีของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) โดยจะมีตั้งแต่เขียวเข้มจัด ได้แก่ คะน้า สาหร่ายบางชนิด ตำลึง ผักใบเขียวต่างๆ และสีเขียวแบบทั่วไป เช่น แอปเปิลเขียว ฝรั่ง ผักกาด เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย การกินผักใบเขียวเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดี ลดอากาท้องผูก เนื่องจากผักเหล่านี้มีกากใยสูง มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ให้พลังงานต่ำ นอกจากนี้ ยังมีบรรดาน้ำสมุนไพรต่างๆ ที่ช่วยรีเฟรชความสดชื่น อาทิ น้ำตะไคร้ อัญชัน เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ ใบเตย เป็นต้น

 

ภาพ : freepik

ข่าวอื่นๆ