เพื่อนร่วมงานของคุณเป็นลิงแบบไหน?

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 10:30 น.
เพื่อนร่วมงานของคุณเป็นลิงแบบไหน?
ในโมเม้นท์ของการทำงาน เราต่างก็ยกให้เรื่อง "คน" เป็นหนึ่งในปัญหาที่แก้ไม่ตก บ่อยครั้งที่หงุดหงิดหรือหัวเสียกับแนวคิดและคำพูดด้านลบ รวมถึงการแสดงออกทั้งแบบตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ การรู้จักนิสัยของตัวเองและเพื่อนร่วมงานจึงเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหาเรื่องนี้ได้

ครั้งหนึ่งมีโอกาสได้อ่านหนังสือ "เพื่อนร่วมงานของคุณเป็นลิงแบบไหน" โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในงานวิจัยของจิตแพทย์ชาวญี่ปุ่น ดร.นะโงะชิ ยะซุฟุมิ และคณะ ได้เปรียบเทียบพฤติกรรมมนุษย์กับนิสัยของเอป (ape) หรือลิงไร้หาง 4 สายพันธุ์ มาดูกันดีกว่าว่าเอปแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะนิสัยตรงกับเพื่อนที่นั่งข้างๆ บ้างไหม

อุรังอุตัง

คนชอบฉายเดี่ยว เว้นระยะห่างระหว่างตัวเองกับผู้อื่น ไม่แสดงออกทางอารมณ์ มีโลกส่วนตัวสูง ยืนหยัดด้วยตัวเอง หลงใหลอะไรแล้วจะไม่ล้มเลิกง่ายๆ มีความคิดสร้างสรรค์ซ่อนอยู่ในตัว จึงมักเป็นผู้วางแผนและผลิตสินค้าแปลกใหม่แห่งยุค ถนัดงานวางแผน วิเคราะห์กลยุทธ์ หรือพัฒนาสินค้า เป็นต้น

กอริลลา

คนจริงจัง คิดถึงพวกพ้อง แต่ขี้กลัว ชอบใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เป็นคนเงียบๆ ให้เกียรติผู้อื่นและยึดกฎระเบียบเป็นที่ตั้ง จึงถนัดกับการทำงานแบบเดิมๆ ที่ตายตัว ไม่ถนัดงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

ชิมแปนซี

คนกระตือรือร้น มีศักยภาพในการทำงานสูง ชอบการแข่งขันท้าทาย ตัดสินใจเร็ว มีความเป็นผู้นำทะเยอทะยาน แต่จะไม่อยากทำงานที่ไม่มีใครสนใจ ไม่อยากทำงานที่ทำแล้วไม่ส่งผลลัพธ์ใดๆ หรืองานที่ตายตัว

โบโนโบ

คนแสดงออกทางอารมณ์ชัดเจน เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ใช้ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล ช่างสังเกตความรู้สึกของผู้อื่น ทำหน้าที่สร้างสีสันและบรรยากาศภายในทีม ช่วยแก้ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคนในทีม เข้าใจความต้องการของผู้บริโภค จึงถนัดงานบริการลูกค้า หรือคิดโปรโมชั่น แต่ไม่ถนัดงานที่ต้องใช้ความรับผิดชอบ ความรอบคอบ หรือใช้เหตุผล

สำหรับศักยภาพของคนแต่ละประเภทจะมีความสัมพันธ์กันในลักษณะใด มีตัวอย่างบางส่วนของหนังสือมาให้อ่านเป็นน้ำจิ้ม เช่น เมื่อลูกน้องอย่างกอริลลาเจอกับหัวหน้าชิมแปนซี เบื้องหลังความสำเร็จของคนประเภทชิมแปนซี มักมาจากการสนับสนุนของกอริลลา เพราะกอริลลาจะให้ความสำคัญกับความสามัคคีและความรู้สึกของสมาชิกในทีม ขณะที่ชิมแปนซีกลับลุยไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วโดยไม่หันมองข้างหลัง แต่กอริลลาจะคอยตามเก็บรายละเอียดอื่นๆ ให้ ดังนั้น ลูกน้องอย่างกอริลลาจึงสำคัญกับหัวหน้าประเภทชิมแปนซีมาก

แล้วหัวหน้ากับเพื่อนร่วมงานของเราเป็นเอปสายพันธุ์ไหน ค้นหาคำตอบได้ในหนังสือ "เพื่อนร่วมงานของคุณเป็นลิงแบบไหน" ฮาวทูง่ายๆ พร้อมแบบทดสอบและสถานการณ์สมมติ เพื่ออ่านคนให้ขาด! ชมคนให้เป็น! ใช้คนให้ถูกงาน!

 

ภาพ Highlight : istock