บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างกินเกินคุ้ม ระวังขาดทุนเรื่องสุขภาพ

วันที่ 09 เม.ย. 2562 เวลา 17:30 น.
บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างกินเกินคุ้ม ระวังขาดทุนเรื่องสุขภาพ
ครึ่งเดือนแรกกระเป๋ายังตุงจัดมื้อใหญ่ไปบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ต้องกินแบบไหนถึงจะทั้งเอ็นจอยอร่อยคุ้ม แถมไม่ขาดทุนด้านสุขภาพ

วิถีคนเมืองเรื่องกินเรื่องใหญ่ ช่วงต้นเดือนจึงมักจัดมื้อใหญ่ไฟกะพริบเป็นบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างทั้งพรีเมี่ยม ไม่พรีเมี่ยม เพราะมันอิ่มอร่อยและคุ้ม!!!

ถ้าเป็นความคุ้มค่าทางด้านตัวเงินที่จ่ายกับปริมาณอาหารที่ได้กินละก็...คุ้มแน่ แต่ถ้าพิจารณาให้ลึกลงไปถึงความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มากับไขมันและควันไฟ เมื่อรวมกับน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปด้วย อาจกลายเป็นส่วนผสมที่ไม่คุ้มเลย แล้วต้องกินปิ้งย่างแบบไหนถึงจะทั้งเอ็นจอย อร่อยคุ้มค่า และไม่ขาดทุนด้านสุขภาพ มาดูกัน

กินเนื้อคู่กับผักลดเสี่ยงมะเร็ง

ขั้นแรกคือ ตั้งเป้าหมายการกินด้วยการจับคู่โปรตีนกับไฟเบอร์ในสัดส่วนที่พอดี ปิ้งเนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง ปลาหมึก หรือเนื้อไก่เสร็จแล้ว อย่าลืมห่อผักสดหรือกินผักตามไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มกากใยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แถมยังแก้เลี่ยนได้อีกต่างหาก

บอกลาอาหารก่อมะเร็ง

สร้างความท้าทายให้มื้ออาหารด้วยการ Say No กับอาหารที่ไม่คุ้มค่าแก่การนำเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์แปรรูปอย่าง เบคอน ไส้กรอก ห้ามใจกับปริมาณการกินไขมันสัตว์โดยเฉพาะเนื้อติดมันที่ย่างจนไหม้เกรียมหอมกรุ่น ซึ่งแฝงด้วยสารก่อมะเร็งที่จะสะสมในร่างกาย เลือกดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือแอลกอฮอล์ จะช่วยรักษาสมดุลของการกินมื้อปิ้งย่างได้ดีเกินคาด

การวอร์มช่วยได้เยอะ

ก่อนกินมื้อใหญ่เข้าไปควรวอร์มเบาๆ ทั้งวอร์มร่างกายเบิร์นของเก่าที่สะสมออกก่อนเติมพลังงานใหม่เข้าร่างกาย เช่น คาร์ดิโอ แอโรบิก ปั่นจักรยาน ซึ่งความเหนื่อยจะทำให้ความอยากลดลง ส่วนอีกวอร์มคือการกินอะไรรองท้องไปก่อนกินมื้อหนัก ไม่ควรงดอาหารก่อนไปกินบุฟเฟ่ต์ เพราะจะทำให้เรากวาดหมดหน้าตักด้วยความหิวแล้วมารู้สึกผิดภายหลัง

 

เลือกร้านดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากเรื่องบนเตาแล้ว รายละเอียดรอบๆ เตาก็ไม่ควรมองข้าม เช่น ความสดของวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหาร ความสะอาดของร้าน ที่สำคัญคือควรเลือกร้านที่มีอากาศถ่ายเท จะได้ไม่ต้องสูดควันจากอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต