9 เทรนด์ดูแลหัวใจให้ฟิตไปนานแสนนาน

  • วันที่ 22 มิ.ย. 2562 เวลา 09:30 น.

9 เทรนด์ดูแลหัวใจให้ฟิตไปนานแสนนาน

ผ่านมาเกือบครึ่งปีแล้ว มาตั้งใจดูแลตัวเองเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีต้อนรับอีกครึ่งปีกันดีกว่า โดยเฉพาะเรื่องของหัวใจ เพราะไม่ว่าจะวันไหนๆ การดูแลหัวใจก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย การมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงย่อมช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวสุขภาพดี

จากข้อมูลสถิติทางการแพทย์ พบว่าโรคหัวใจถือเป็นโรคที่ติดอันดับ 1 ใน 3 โรคที่คร่าชีวิตคนไทยมาตลอดและมีแนวโน้มสถิติเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี สาเหตุอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไป อาหารการกิน รวมถึงคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย อ้วน สูบบุหรี่ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ การหันกลับมาดูแลตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจ ก็จะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกทาง เราจึงอยากชวนทุกคนมาดูแลสุขภาพหัวใจกับ 9 เทรนด์ที่ช่วยให้หัวใจฟิตไปอีกนาน ได้ด้วยวิธีการดังนี้คือ

1.เริ่มอร่อยให้หยุด

เพราะอาหารส่วนใหญ่มีทั้งรสหวาน มัน เค็ม และมักอร่อยจนรับประทานได้แบบไม่มีลิมิต เพราะฉะนั้นหากรู้สึกว่าอาหารอร่อยควรต้องหยุด ให้คิดถึงปริมาณที่เหมาะสม สำหรับผู้ใหญ่ คือ สูตร 6 - 6 - 1 น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน

2.ซีเรียลกินแล้วดีกับหัวใจ

หนึ่งในอาหารสุขภาพที่ดีต่อหัวใจ คือ ซีเรียล เพราะจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

3.ออกกำลังกายหนักไปไม่ดี

แม้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่หากกำลังป่วย เป็นไข้ หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจออกกำลังกายหนักเกินไป อาจส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ แต่ในกรณีที่มีสุขภาพแข็งแรงแนะนำให้ออกกำลังกายแบบ Fat Burn ซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมันได้มาก อาทิ การวิ่ง ว่ายน้ำ แอโรบิก ปั่นจักรยาน เป็นต้น

4.ควรนอนให้พอและไม่นอนดึก

การนอนให้พอคือไม่ควรต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมง/คืน และไม่นอนดึกจนเกินไปคือไม่ควรเกินเที่ยงคืน จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงและได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

5.เทคโนโลยี Smart Watch ผู้ช่วยตรวจเช็กสุขภาพ

Smart Watch คือเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะความแข็งแรงของหัวใจ สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ หากมีอัตราการเต้นหัวใจที่ผิดปกติควรรีบเข้ารับการตรวจเช็กกับแพทย์ด้านโรคหัวใจโดยเร็ว นอกจากนี้แนะนำให้ผู้สูงอายุใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นของโรงพยาบาลหรือเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านการติดตามรายละเอียดของสุขภาพหรือในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

6.ท่องเที่ยวธรรมชาติ

การท่องเที่ยวท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์มีส่วนสำคัญในการดูแลหัวใจ เพราะออกซิเจนที่ร่างกายได้รับช่วยให้หัวใจแข็งแรง นอกจากนี้หากไปเที่ยวภูเขาที่ต้องเดินขึ้น-ลงเขา ยังช่วยให้เดินได้เป็นหมื่นก้าวถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย

7.เลิกสูบบุหรี่

บุหรี่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน รวมถึงผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ควรเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

8.ถ้ามีกรรมพันธุ์โรคหัวใจควรตรวจคัดกรองแต่เนิ่นๆ

หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจย่อมส่งต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจจากพันธุกรรม การป้องกันที่ดีที่สุดคือการตรวจเช็กสุขภาพหัวใจโดยเร็วตั้งแต่อายุ 40 ปี แต่หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นควรสังเกตตนเองและรีบพบแพทย์ด้านหัวใจเพื่อการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง

9.โปรแกรมออกกำลังกายเพื่อผู้ป่วยโรคหัวใจ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ดังนั้นการได้รับการดูแลโดยคลินิกฟื้นฟูและส่งเสริมสมรรถภาพหัวใจที่มีโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมต่อผู้ป่วยแต่ละคนตามความรุนแรงของโรค ตลอดจนทีมที่มีประสบการณ์ที่จะคอยประเมินผู้ป่วยเป็นระยะ ย่อมช่วยให้สุขภาพหัวใจเป็นปกติและกลับมาแข็งแรงได้โดยเร็ว

ถ้าปฏิบัติได้ดังที่กล่าวมาสุขภาพที่ดีไม่ไกลเกินเอื้อม การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องทำเอง ให้ใครทำแทนไม่ได้

ข่าวอื่นๆ