อนุวัต เฟื่องทองแดง+เปรมสุดา สันติวัฒนา คู่หูคู่ซี้คู่ข่าวคนเก่ง

วันที่ 22 ธ.ค. 2561 เวลา 17:25 น.
อนุวัต เฟื่องทองแดง+เปรมสุดา สันติวัฒนา คู่หูคู่ซี้คู่ข่าวคนเก่ง
เรื่อง : วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ ภาพ : วิศิษฐ์ แถมเงิน

คู่ซี้คู่กัด “หนุ่ม” อนุวัต เฟื่องทองแดง กับ “ปุ้ม” เปรมสุดา สันติวัฒนา สองผู้ประกาศข่าวตัวกลั่นจากช่อง 7 HD หน้าจอนั้นเรื่องหนึ่ง หากหลังจอเป็นเรื่องของความสนุกสนาน หนุ่ม-อนุวัต หลายคนรู้จักเขาจาก “อนุวัตจัดให้” ที่พาตะลุยอันซีนทั่วไทย ผู้ประกาศข่าวรายการสนามข่าว 7 สี ส่วนปุ้ม-เปรมสุดา ผู้ประกาศข่าวจากรายการเดียวกัน และสนามข่าวบันเทิง รวมทั้งช่วงฝนฟ้าอากาศ ในรายการข่าวภาคค่ำ

ทั้งสองมีแฟนรายการทั่วประเทศ เวลาเดินทางไปทำข่าวหรือทำกิจกรรมที่ใด จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากแฟนรายการเสมอ พาตามไปคุยถึงที่มาของความซี้ปึ้กกัน

หนุ่มพูดถึงปุ้ม รุ่นพี่เมาท์รุ่นน้อง

“เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ผมทำงานเป็นนักข่าวการเมืองที่ช่อง 7 ส่วนปุ้มสมัครโครงการสรรหาผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่รุ่นที่ 2 ซึ่งมีผู้สมัครถึง 2,000 คน ต่อมเผือกทำงานทันที ถึงรอบคัดเลือก 20 คน ก็เอาโปรไฟล์กับเทปเดโมไปนั่งดู พร้อมกับวิเคราะห์เล่นๆ ว่าใครจะผ่าน กระทั่งมาเห็นโปรไฟล์ของปุ้ม ในตอนนั้นปุ้มคอยาว ผอมหมวย บุคลิกเงียบๆ คิดว่าไม่น่าจะผ่าน (ฮา) อย่างไรก็ตาม ก็แอบชื่นชมนะ เพราะปุ้มอ่านข่าวถูกต้อง โปรไฟล์ใช้ได้ ซึ่งที่สุดก็ผ่านการคัดเลือกมาได้”

อนุวัตเล่าว่า รุ่นน้องคนนี้ต้องเวียนไปฝึกงานทุกโต๊ะ ทั้งอาชญากรรม เศรษฐกิจ สังคมการเมือง สกู๊ปรายงานพิเศษ เพื่อเรียนรู้งานในพื้นที่ เพื่อวันหนึ่งถ้าได้อ่านข่าวหน้าจอจะได้รู้ถึงอารมณ์ของข่าว ในตอนนั้นปุ้มจะเคร่งขรึม เงียบ ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยคุยกับใคร ทำให้รุ่นพี่คนนี้ยังไม่กล้าเข้าไปคุย

ต่อมาปุ้มย้ายมาทำรายงานสภาพอากาศในรายการฝนฟ้าอากาศ อนุวัตเสนอบรรณาธิการข่าว ให้พลิกรูปแบบรายการให้แปลกแหวกแนว ถือเป็นการพลิกวงการโทรทัศน์ในการรายงานสภาพอากาศทีเดียว โดยเป็นครั้งแรกที่นำอิมเมอร์ซีฟ กราฟฟิกมาสร้างเป็นฉาก ผู้ประกาศแต่งตัวตามคาแรกเตอร์ฉาก ซึ่งต้องเปลี่ยนทุกวัน ได้รับความนิยมมาก

“จากจุดนี้เอง ทำให้ปุ้มได้เผยคาแรกเตอร์อีกด้าน ที่เป็นคนฮาๆ กล้ารั่ว ทำได้ทุกอย่าง แฟนๆ ก็จำภาพปุ้มภาพนี้แหละ” หนุ่มเล่า

ปุ้มพูดถึงหนุ่ม รุ่นน้องเมาท์รุ่นพี่ (มั่ง)

“เริ่มได้มาทำงานร่วมกันครั้งแรกที่รายการห้องข่าว 7 สี ได้ยินชื่อเสียงว่า พี่หนุ่มเป็นสายลุยทำข่าวการเมือง พอเจอหน้ารู้สึกว่ารุ่นพี่คนนี้เสียงดัง ชอบโวยวาย ตาโปนๆ ผอมๆ เสียงเป็ดๆ และตาลอยๆ (ฮา) ต่อมาได้รู้ว่าพี่ทำงานหนัก นอนน้อย นิสัยน่ารัก เป็นกันเอง ทำงานเก่ง

ต่อมาพี่หนุ่มย้ายจากโต๊ะข่าวการเมืองมาทำคอลัมน์ และเป็นพิธีกรในรายการห้องข่าว 7 สีด้วยกัน ก็ได้เริ่มคุยกัน สนิทกันมากขึ้น มีการแบ่งบทกันอ่าน ช่วยกันเวลาลืมบท หรือแม้แต่แย่งบทกันพูด รู้สึกว่าคุยกันแล้วเข้ากันได้ ประหนึ่งผีน้อยกับโลงผุ (หุๆ) เวลาอยู่ด้วยกัน ชอบทำอะไรผิดพลาดเหมือนกัน ลนๆ เหมือนกัน ทำบทสลับกัน ชอบแกล้งกัน อำกันตลอด

สาวปุ้มขอยกตัวอย่าง เล่าว่า พี่หนุ่มชอบมาอ่านข่าวสาย เพราะอ่านข่าวตอนตี 5 แล้วกลับมานอนต่อ เข้าข่าวอีกทีช่วง 10.30 โมง ก็จะตื่นรอบสองประมาณช่วง 9 โมงเศษ โดยเธอจะชอบโทรไปหลอกว่า จะเข้ารายการข่าวแล้วนะ ให้รีบมาด่วน พี่หนุ่มรีบมาจริงๆ บางทีแต่งตัวยังไม่พร้อม ถุงเท้าสั้นข้างยาวข้าง ทำให้สาวขี้แกล้งคนนี้ได้หัวเราะอยู่บ่อยๆ ระยะหลังชักรู้ไต๋ ไม่ค่อยรีบมาแล้ว

“เวลาว่าง จะเมาท์มอยกัน ทุกอย่างทุกเรื่อง ทั้งเรื่องลูก ดีน่า ดาต้า กอสซิปในที่ทำงาน เวลามีประเด็นจะถามพี่หนุ่ม เพราะเขาเป็นเจ้าสำนักข่าวย่อย รู้ทุกเรื่อง รู้ทุกสิ่ง เช็กข่าวกอสซิปให้ปุ้มด้วยค่ะ” ปุ้มเล่า

ประทับใจในความเป็นพี่ (ไม่ได้เมาท์นะคะ)

“พี่หนุ่มเป็นคนที่มีความกตัญญูมาก พี่หนุ่มเป็นคนรักแม่และเป็นห่วงแม่มาก จะคอยดูแลแม่ตลอด ซึ่งทำให้เราประทับใจ ถ้าในความสัมพันธ์เป็นพี่น้อง จะประทับใจในความห่วงใย พี่หนุ่มจะเป็นคนที่ห่วงใยน้องๆ ทุกคน ถ้าไปไหนกับเขา เขาจะดูแลทุกอย่างดี ช่วยถือของ หาน้ำให้กิน รายละเอียดต่างๆ พี่เขาดูแลดี”

อีกอย่างหนึ่ง ที่ประทับใจมากคือ พี่หนุ่มเป็นพี่ที่ไม่หวงวิชา ในแง่งานข่าวจะถ่ายทอดให้เสมอ ไม่กั๊กงาน ไม่หวงงาน ถือเป็นการทำงานที่ลงตัว ต่อยอดไปถึงงานอื่นที่ได้มีโอกาสทำร่วมกัน เช่น พิธีกรคู่ รายการคู่ซ่าพาแซ่บ และ 7 สี คอนเสิร์ต

“จะเรียกว่า พี่หนุ่มเป็นตัวเรียกทรัพย์ของปุ้มก็ได้นะเนี่ย สุดท้ายฝากให้พี่หนุ่มพักผ่อนบ้าง แม้จะเป็นคนเก่ง และออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การพักผ่อนก็จำเป็นนะพี่”

หนุ่มเมาท์ถึงปุ้ม (อีกรอบนะปุ้ม)

อนุวัต เล่าว่าตั้งแต่สนิทกันมา ไม่เคยมีเรื่องให้งอน หรือไม่เข้าใจกันเลย ส่วนใหญ่มีแต่แกล้งกันไปแกล้งกันมา งานนี้รุ่นน้องแกล้งรุ่นพี่ตลอด ยิ่งหันไปสบสายตาปั๊บ เดี๋ยวเราต้องโดนแกล้งอะไรสักอย่างแน่ บางทีเราเผลองีบหลับไป ก็โดนอัดคลิปไปเผยแพร่ จนเวลานั่งรถเดี๋ยวนี้จะพยายามไม่หลับแล้ว

“อยากบอกปุ้มคือ ปุ้มเป็นคนทำงานหนัก ต้องรับผิดชอบเยอะ ทั้งงานและครอบครัว ปุ้มแต่งงานแล้วมีลูก 2 คนต้องดูแล บ้านก็อยู่ไกลถึงวงเวียนใหญ่ ใครที่เป็นแฟนเพจปุ้มคงรู้บ้างในความเป็นปุ้ม ที่บางทีไลน์ไปตี 2 ยังไม่หลับเลย เพราะกำลังปั๊มนมให้ลูก ซึ่งตอนเช้าก็ต้องมาทำงานแล้ว ก็จะนอนน้อย อยากให้ปุ้มดูแลสุขภาพของตัวเองนะ”

ถือเป็นคู่ซี้คู่กัด ที่ทำงานด้วยกันแล้วมีสีสัน ส่วนนอกเวลางานก็ยังมีความห่วงใยให้กัน น่ารักและมืออาชีพจริงๆ