สุขอนามัยที่ดี ช่วยให้ชีวียืนยาว

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 14:30 น.
สุขอนามัยที่ดี ช่วยให้ชีวียืนยาว
เรื่อง ภาดนุ ภาพ อีพีเอ/อีเอฟอี/รอยเตอร์ส

การจะมีสุขภาพที่ดีได้โดยไม่มีโรคภัยมาคอยบั่นทอนอายุขัยของเรา ต้องเริ่มจากการมีสุขอนามัยที่ดีด้วยตัวเองเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควัน มลพิษ หรือเชื้อโรคต่างๆ ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงหรือหาทางป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ได้ละก็ รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคที่ก่อให้เกิดความเจ็บป่วยแน่นอน

เล็กๆ แต่ร้ายนัก

คุณรู้ไหมว่าอนุภาคขนาดเล็กที่อยู่ในอากาศ ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมครอนนั้น ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพรุนแรงได้ สมาคมโรคปอดแห่งสหรัฐ รายงานว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรนับ 1,000 ราย มีจำนวนหลายสิบรายที่มีสาเหตุมาจากอนุภาคขนาดเล็กของมลพิษในอากาศ เช่น ละอองกรดที่ลอยในอากาศ สารเคมีอินทรีย์ต่างๆ โลหะต่างๆ และเขม่าผงคาร์บอน

จากการศึกษาระยะยาวได้แสดงผลลักษณะเดิมซ้ำๆ ว่า ประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเข้มข้นของ อนุภาคขนาดเล็กสูง มีแนวโน้มที่จะมีอายุสั้นกว่าค่าเฉลี่ย 1-2 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่สะอาดกว่า ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้อาศัยอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยจากอนุภาคขนาดเล็ก ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำต่อไปนี้

- อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการฟอกอากาศหรือปรับอากาศ

- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้งในสถานที่ที่มีอนุภาคขนาดเล็กในระดับสูง เช่น ในพื้นที่ที่การจราจรคับคั่ง

- ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้มากๆ

- การอาบน้ำเย็นๆ จะช่วยชะล้างฝุ่นผงขนาดเล็กออกจากผิวหนังของเราได้

มือสะอาด ปราศจากโรคภัย

มีรายงานจาก American Society for Microbiology ว่า ในขณะที่ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันร้อยละ 91 บอกว่าพวกเขาล้างมือหลังจากใช้ห้องน้ำสาธารณะ แต่ในความเป็นจริงแล้วมีเพียงร้อยละ 83 ที่ทำเช่นนั้นจริงๆ ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะล้างมือร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีเพียงร้อยละ 75 การสำรวจนี้ยังแสดงให้เห็นถึงอุปนิสัยที่ไม่ดีในการล้างมือดังนี้

- ผู้ที่บอกว่าตัวเองล้างมือเสมอหลังจากจับเงิน แต่มีเพียงร้อยละ 2 ที่ปฏิบัติเช่นนั้นจริง

- ผู้ที่บอกว่าตัวเองล้างมือหลังจากไอหรือจาม แต่มีเพียงชายร้อยละ 24 และหญิงร้อยละ 39 เท่านั้นที่ปฏิบัติเช่นนั้นจริง

การล้างมือที่เหมาะสมเพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค มีขั้นตอนดังนี้

- ทำให้มือเปียกน้ำ แล้วฟอกด้วยสบู่เหลวหรือสบู่ก้อนสำหรับทำความสะอาด ถ้าเป็นสบู่ก้อนให้วางสบู่บนตะแกรงเหล็กเพื่อระบายน้ำ

- ฟอกสบู่ให้ทั่วมือ ตั้งแต่ข้อมือ ฝ่ามือ หลังมือ นิ้วมือ ซอกเล็บ และร่องนิ้วมือ ติดต่อกันนาน 10-15 วินาที

- ล้างออกด้วยน้ำอุ่นจนสะอาด

- เช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าเช็ดมือที่สะอาดหรือกระดาษเช็ดมือ ควรใช้วิธีซับผิวแทนการถู เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังแตกหรือลอกเป็นขุย

ระวัง! วายร้ายในห้องครัว

ห้องครัวอาจเป็นสถานที่แพร่เชื้อโรค โดยเป็นแหล่งขยายพันธุ์ของแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมาในอาหารและทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย ในแต่ละปีมีผู้ป่วยประมาณ 76 ล้านราย ที่เจ็บป่วยจากการกินอาหารปนเปื้อนเชื้อโรคที่อยู่ในบ้านของตัวเอง

อย่างไรก็ตามไม่มีห้องครัวใดที่จะปราศจากเชื้อโรค ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำที่อาจช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่แพร่เข้าสู่อาหารได้

- ล้างมือก่อนเตรียมอาหาร และล้างมืออีกครั้งหลังสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ ปลาสด และผักสด หรือเมื่อต้องหยิบจับอาหารต่างประเภทกัน เพื่อลดเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหารต่างประเภท

- ทุกๆ วันให้นำฟองน้ำเปียกชื้นที่ใช้ในครัว เข้าอบในไมโครเวฟที่อุณหภูมิสูงนาน 1 นาที หรือจนกระทั่งเกิดไอน้ำ

- ควรซักผ้าเช็ดจานอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์

- ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ท่อน้ำทิ้ง และท่ออ่างล้างจานสัปดาห์ละครั้ง โดยการใช้สารละลายคลอรีน 1 ช้อนชาผสมน้ำประมาณ 1 ลิตร หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องครัวตามวิธีการใช้บนฉลากผลิตภัณฑ์ เทลงไปในอ่างล้างจาน เพราะเศษอาหารที่ติดอยู่ในท่อระบายน้ำและท่อน้ำทิ้งนั้นเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ของแบคทีเรียอย่างดีเชียวล่ะ