ความสุขสไตล์ 'ชาวสวน' เหรียญอีกด้านของ อลงกรณ์ พลบุตร

วันที่ 27 ม.ค. 2561 เวลา 14:27 น.
ความสุขสไตล์ 'ชาวสวน' เหรียญอีกด้านของ อลงกรณ์ พลบุตร
โดย ธนพล บางยี่ขัน

หลังเฟดตัวจากถนนการเมือง อลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ที่ดำรงตำแหน่งสุดท้ายในฐานะอดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผันตัวไปใช้ชีวิตเป็น “เกษตรกร” อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ กับสารพัดโครงการที่กำลังเดินหน้าและหลายโครงการเริ่มสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง

ทุกวันนี้ เขาแบ่งชีวิตเป็น 3 ส่วน คือ 1.เป็นอาจารย์สอนหนังสือ  ตามหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง และสอนหนังสือตามมหาวิทยาลัยต่างๆ 2.เป็นผู้บริหาร บริษัท 2-3 บริษัท ทั้งบริษัทที่เกี่ยวกับอินโนเวชั่น โลจิสติกส์ อี-คอมเมิร์ซ  และ 3.ชาวสวน ควบคู่ไปกับการจัดการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

“ถ้าเป็นเช่นนี้ผมจะกลับไปต่อสู้อีกครั้ง รวมคนดีที่มีความรู้เข้าไปต่อสู้ เพื่อเปลี่ยนแปลง สู่การเมืองยุคสร้างสรรค์ให้ได้ นี่คือสิ่งเดียวที่จะกลับไป”

“นั่นคือจุดที่จะต้องออกจากจุดที่เราอยู่อย่างดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต คือการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เราอยู่ในบลูโอเชียน จะกลับไปเรดโอเชียนคงไม่มีใครประสงค์อยู่แล้ว”

อลงกรณ์ อธิบายว่า การกลับไปไม่ใช่ไปทำลายล้างใคร แต่ไปช่วยให้ก้าวพ้นหลุมโคลน หลุมทรายให้ขึ้นมาได้  ถ้าทุกคนไม่ช่วยก้าวขึ้นด้วยตัวเอง ปีนป่ายขึ้นมาเอง ระบบการเมืองก็ยังเหมือนเดิม คอร์รัปชั่นเหมือนเดิม เราต้องตีโจทย์นี้ให้แตกโดยไม่โทษฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด  ต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงบนแนวทางการปฏิรูป   ก้าวข้ามระบบโครงสร้างเดิม ที่ทำให้เกิดประชาธิปไตยเทียม ถ้าไม่แก้ปัญหาเหล่านี้ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ประเทศก็เดินต่อไปไม่ได้