พลภัทร - ณัฏฐ์วิภา นิติธรรมยง ‘ฉลามสองตัวในสระเดียวกัน’

วันที่ 30 ธ.ค. 2560 เวลา 15:27 น.
พลภัทร - ณัฏฐ์วิภา นิติธรรมยง ‘ฉลามสองตัวในสระเดียวกัน’
โดย...ปอย ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

 “เปิดโรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก เพื่อต้องการลดอัตราการเสียชีวิตในเด็กที่เกิดจากการจมน้ำ”

นับเป็นความตั้งใจของสองสามีภรรยาคู่คิดธุรกิจ "แฟรงค์" พลภัทร นิติธรรมยง ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ "นิว" ณัฏฐ์วิภา นิติธรรมยง กรรมการผู้จัดการ Baby Swimming Thailand สร้างสรรค์ธุรกิจจากความผูกพันของครอบครัว เปิดหลักสูตรสำหรับสอนว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก

พัฒนาหลักสูตรและเปิดเป็นศูนย์สอนว่ายน้ำ มาตรฐาน ISO 9001:2015 ด้านการออกแบบพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน และการบริหารจัดการคุณภาพการให้บริการศูนย์การเรียนการสอนว่ายน้ำเด็ก (Curriculum Design, Development and Service Quality Management of Children’s Swim Center) โดยมีพิธีรับใบรับรองอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา

เบบี้ สวิมมิ่ง เป็นศูนย์ว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก อายุ 4 เดือน-6 ขวบ เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2557 พลภัทรและณัฏฐ์วิภา บอกสอดคล้องมีความเห็นไปในทางเดียวกันว่า เมื่อมีลูกจึงเริ่มคิดถึงความมั่นคงในการสร้างครอบครัว จากพนักงานบริษัทชั้นนำที่ทั้งคู่ทำเป็นพนักงานประจำ จึงตัดสินใจลาออกอย่างไม่คิดมากเลย ออกมาสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยมีพื้นฐานนึกถึงความปลอดภัยรู้ซึ้งหัวอกคนมีลูก

คิดหลักสูตรศูนย์ว่ายน้ำทารก อายุ 4 เดือนขึ้นไป จนถึงเด็กเล็ก 6 ขวบ นับเป็นแนวคิดคู่ธุรกิจคุณพ่อคุณแม่ที่รู้ลึกรู้จริง

การที่เขาเป็นวิศวกร ก็มีโลจิกหลักการคิดเป็นระบบเป็นขั้นตอน ส่วนนิวก็รับผิดชอบด้านงานศิลปะ เด็กๆ ทำกิจกรรมก็ต้องมีเพลงประกอบ นิวเรียนทางด้านภาษาก็ชอบแต่งกลอน แต่งเพลง เด็กๆ ลงน้ำ น้องพริม 4 ขวบ ลูกสาวคนแรกชอบลงน้ำตั้งแต่เด็กๆ ก็พาลูกลงน้ำตั้งแต่ 4 เดือน พาลงน้ำตามทฤษฎีที่เราไปศึกษามา คือ ช่วงวัยที่เด็กจะได้รับการกระตุ้นได้ดีที่สุด เป็นรีเฟล็กซ์ (Reflex) เป็นวัยที่เด็กจดจำสัญชาตญาณการอยู่ในน้ำคร่ำ ตอนอยู่ในครรภ์คุณแม่ได้

จึงไม่น่าแปลกใจที่เด็กวัยแรกเกิด-4 เดือน ดำน้ำได้ วิธีกลั้นหายใจอย่างไร แต่หลังจากนี้ความจดจำนี้เริ่มหายไป เวลาช่วง 4 เดือนจึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ เราก็ช่วยกันศึกษาจากตำราต่างๆ หลายเล่มมากค่ะ จนความรู้แน่น มั่นใจว่าจะเปิดสอนเด็กๆ ได้ค่ะ”

ณัฏฐ์วิภา บอกพร้อมรอยยิ้มเป็นบุคลิกคุณแม่ใจดี ว่าเป็นการแมตชิ่งที่สุดลงตัว แบ่งหน้าที่ศาสตร์และศิลป์อย่างชัดเจน ในมหกรรมงานกีฬาว่ายน้ำทารกและเด็กเล็กครั้งแรกในประเทศไทย "เบบี้ สวิมมิ่ง แฟมิลี่ เกมส์" มีทารกและเด็กเล็กเข้าร่วมแข่งขัน ได้รับการจดบันทึกอย่างเป็นทางการใน “บันทึกไทย” (Thailand Book of Records) ซึ่งจัดติดต่อมาเป็นปีที่ 2 แล้ว คุณแม่นิวเป็นฝ่ายครีเอทเรื่องความสนุกสนาน ส่วนคุณพ่อแฟรงค์กำหนดเรื่องการแข่งขัน กฎ กติกาต่างๆ

“นอกจากเรื่องธุรกิจ ความที่เราเป็นพ่อแม่ก็สนุกกับการเรียนรู้ด้วยค่ะ คือ การเรียนรู้ที่ออสเตรเลีย มีการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยกริฟฟิท เช่น เรื่องเด็กว่ายน้ำเป็น เมื่อเทียบกับเด็กว่ายน้ำไม่เป็น ส่งผลในเรี่องประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตได้ต่างกันมาก สิ่งแรกคือความมั่นใจในตัวเองหรือสุขภาพ การใช้ชีวิตเด็กว่ายน้ำเป็นทรงตัวได้ดีกว่า ขี่จักรยานได้ดีกว่า หรือไปเรียนคณิตศาสตร์ก็จะมีไอคิวที่ดีกว่า ประโยชน์เยอะมากกว่าการเห็นลูกว่ายน้ำ ดำน้ำได้

ธุรกิจนี้คือการบริการ นิวได้วิชามาจากญี่ปุ่นที่โดดเด่นเรื่องงานบริการอยู่แล้ว ก็มีคำชมเยอะค่ะ ทั้งลูกค้าและซัพพลายเออร์ ชมว่าทำไมพนักงานที่นี่ทำงานเหมือนเจ้าของเลย เราก็แค่เข้าใจเขาว่าต้องการอะไร แค่นี้พนักงานก็ทำงานด้วยใจแล้วค่ะ”

ธุรกิจลงตัวราบรื่น ลบคำกล่าวที่ว่าเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ถ้าจะพลิกแพลงเป็นคำน่ารักๆ สักนิดว่า...ฉลามสองตัวในสระเดียวกัน ก็เหมาะกับธุรกิจศูนย์ว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก ที่กำลังไปได้สวย