หมอนกับท่านอนที่ใช่

วันที่ 27 ธ.ค. 2560 เวลา 13:27 น.
หมอนกับท่านอนที่ใช่
เรื่อง แมงโก้หวาน ภาพ อีพีเอ

ว่าด้วยเรื่องการนอนและท่านอนของคนเราก็แปลกแตกต่างกันอยู่ บางคนชอบนอนคว่ำหน้า แม้ตอนแรกจะนอนท่าไหน แต่สุดท้ายพอหลับแล้วกลับอยู่ในท่านอนคว่ำ บางคนชอบนอนตะแคง บางคนชอบนอนหงาย บางคนไม่ชอบนอนหนุนหมอนซึ่งก็แปลกดีเหมือนกัน

กระนั้น ไม่ว่าคุณจะชอบนอนท่าไหน ชอบนอนหนุนหมอน หรือไม่ชอบหนุนหมอน วันนี้มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับท่านอนและหมอนที่ใช่กับท่านอนมาฝาก รับรองว่าดีต่อสุขภาพของทุกคน

นพ.วุฒิวัธ อนุพรรณสว่าง ศัลยแพทย์โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี บอกว่า แม้ไม่มีท่านอนสากลที่เหมาะสมและถูกต้องที่สุด แต่ท่านอนที่สบายที่สุดคือท่านอนที่ไม่ทำให้ข้อต่อของร่างกายถูกกดทับ ไม่ทำให้กล้ามเนื้อยืด หรือหดตัวค้างไว้นานๆ

"การได้นอนหลับในท่วงท่าที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หลับสนิทได้ตลอดคืน ท่านอนจึงสามารถเปลี่ยนสลับกันได้เพื่อความสบายตัวของผู้นอน" คุณหมอพูดถึงการนอนที่เหมาะสมของคนเรา

ท่านอนหลักๆ อาจแบ่งได้ 3 ท่านอน ดังนี้

     ท่านอนหงาย : เป็นท่านอนที่คนทั่วไปนิยมนอน ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง การนอนหงายในท่าที่สบายจะทำให้กระดูกสันหลังเรียงตัวได้ดี ไม่คดโค้ง แต่ทั้งนี้เตียงต้องไม่แข็งเกินไปเพราะจะทำให้เกิดแรงกดทับที่จุดใดจุดหนึ่ง ทำให้แผ่นหลังจมลงไปตามน้ำหนักไม่เหยียดตรงอย่างที่ควรจะเป็น

ผู้มีอาการปวดหลังจากโรคโพรงกระดูกสันหลังตีบรัดเส้นประสาท (Lumbar Spinal Stenosis) ไม่ว่าจะนอนท่าไหนก็ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ เว้นแต่จะได้นอนด้วยท่างอเข่าขึ้น โดยนำหมอนมารองใต้เข่าในท่านอนหงาย นอนตะแคงโดยยกเข่าก่ายหมอนข้าง หรือนอนในท่าเด็กทารก (Fetal Position) คู้ตัวและงอเข่าขึ้น จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้

ขณะที่การเลือกหมอน ควรเลือกหมอนที่มีความหนาระดับปานกลาง ไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไป จะช่วยทำให้คอ อยู่ในระดับที่สมดุลกับแผ่นหลังส่วนบนและกระดูกสันหลังได้เป็นอย่างดี หมอนที่เหมาะและสอดรับกับท่านอน หงายหรือผู้ที่มีอาการปวดหลังมากที่สุดจึงเหมาะกับหมอนประเภทยางพาราที่ถูกออกแบบมาให้มีส่วนโค้งเว้า รับศีรษะต้นคอและกระดูกสันหลัง ทำให้ลดอาการปวดให้ทุเลาลง

     ท่านอนตะแคง : แนะนำว่าควรนอนตะแคงด้านขวามากกว่าด้านซ้าย เพราะนอนตะแคงขวาจะไม่ทำให้น้ำหนักไปกดทับอวัยวะที่อยู่ด้านซ้าย ช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก ท่านี้ไม่แนะนำผู้ที่มีอาการปวดไหล่ เพราะจะทำให้ไหล่ที่ปวดเจ็บหนักกว่าเดิม

หมอนที่แนะนำ ควรเป็นหมอนที่สอดรับกับช่องว่างระหว่างคอและไหล่ให้พอดี อย่างหมอนเมมโมรี่โฟม ที่ออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงกดทับ รองรับกับทุกท่วงท่ารวมถึงท่านอนตะแคงด้วย

     ท่านอนคว่ำ : จริงๆ แล้วเป็นท่านอนที่ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้กระดูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปทางด้านหน้ามากเกินไป นอกจากนี้เวลานอนคว่ำก็ต้องตะแคงหน้าไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะทำให้กระดูกต้นคอบิดไปด้วย อาจเป็นอันตรายและสะสมจนทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ ควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพราะจะทำให้กระดูกต้นคอเกิดแรงกดทับมาก ควรเปลี่ยนมานอนหงาย หรือนอนตะแคงแทน

คุณหมอแนะนำอีกว่า ชนิดและรูปทรงของหมอนก็มีหลายแบบ โดยช่วงแรกอาจจะต้องทดลองใช้หมอนแต่ละแบบสักประมาณ 2-3 เดือน เพื่อประเมินหาหมอนที่รับกับสรีระและนิสัยการนอนของตัวบุคคลเพื่อให้ได้หมอนที่ถูกสรีระมากที่สุด

 ด้าน เอกลักษณ์ รุ่งอนันต์ชัย กรรมการ บริษัท ทีแอล มาร์เก็ตติ้ง ผู้จัดจำหน่ายชุดเครื่องนอนทิวลิป อธิบายถึงการเลือกหมอนที่เหมาะสมว่า ต้องคำนึงถึงวัสดุที่อำนวยให้ท่านอนแต่ละท่าหลับสบายและเต็มอิ่มมากที่สุด ตื่นเช้ามาจะไม่เกิดอาการเมื่อยล้า พร้อมได้แบ่งประเภทของหมอนไว้ 3 ประเภท

     หมอนเมมโมรี่โฟม : ออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงกดทับ สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงไปตามอุณหภูมิ ช่วยรองรับสรีระการนอนได้ดีเยี่ยม ช่วยลดอาการปวดคอไหล่และหลัง ให้ความรู้สึกสบายขณะหลับและยังไม่มีสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้

     หมอนยางพารา : มีความยืดหยุ่นสูง ออกแบบให้มีรูปร่างโค้งเว้าเพื่อเป็นเบ้ารองรับศีรษะและต้นคอ ช่วยจัดวางตำแหน่งของศีรษะ คอ ไหล่ และหลังขณะนอนหลับได้เป็นอย่างดี ผ่อนคลายขณะหลับด้วยปุ่มนูนเล็กๆ ที่รองรับในการนวดศีรษะด้วยความนุ่มและยืดหยุ่นที่พอเหมาะ และด้วยโครงสร้างด้านล่างของตัวหมอนที่เป็นรูพรุนจึงสามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้หมอนไม่อับชื้น รู้สึกสดชื่น หลับสบาย

     หมอนใยสังเคราะห์ : คุณสมบัติเส้นใยสังเคราะห์ ให้ความรู้สึกเหมือนนอนหมอนขนห่าน นิ่ม นอนหลับสบาย หุ้มด้วยผ้าคอตตอน สามารถช่วยรับน้ำหนักคอได้อย่างดี อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่มีความเย็นตามธรรมชาติด้วย n