สมชาย หาญหิรัญ จัดสรรเพื่อพัฒนาคน

  • วันที่ 23 ธ.ค. 2560 เวลา 11:10 น.

สมชาย หาญหิรัญ จัดสรรเพื่อพัฒนาคน

โดย ดวงนภา ประเสริฐพงษ์ 

สมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม คนใหม่ อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ทำงานกับกระทรวงแห่งนี้มายาวนานกว่า 33 ปี

 เรียกว่าตลอดชีวิตการทำงานข้าราชการก็ว่าได้ กับภารกิจใหม่ในฐานะฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่มีตำแหน่ง รมช.ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม

 สมชาย มีภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ที่ก่อนหน้านี้กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเจ้าภาพต้อนรับคณะนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นกว่า 500 คน ซึ่งจะต้องทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อผลักดันให้เกิดการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมายตามที่กระทรวงได้ตั้งเป้าไว้ในปี 2561

 สมชาย ถือว่าเป็นผู้ที่วางแผนในการใช้ชีวิตตั้งแต่สมัยเรียน โดยช่วงที่อยู่ปี 3 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีความตั้งใจที่จะเรียนปริญญาโท จึงไปสอบที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า จึงวางแผนเรียนควบคู่กันไป ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เพื่อเก็บเงินเรียนปริญญาโทให้จบตามเป้าหมาย

 ระหว่างที่เรียนปริญญาโทอยู่นั่นเอง ได้ลองไปสอบ ก.พ. ก็สอบติดและเข้ารับราชการครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2526 โดยสถานที่แรกเข้าทำงานคือ กรมทรัพยากรธรณี ขณะนั้นยังสังกัดอยู่ในกระทรวงอุตสาหกรรม อยู่ฝ่ายเศรษฐกิจแร่ ตำแหน่งเลขาการประชุมระหว่างประเทศ ขณะนั้นที่เลือกเข้ามารับราชการในกรมทรัพย์ฯ ด้วยเหตุผลเพราะระบุคุณสมบัติผู้ปฏิบัติงานเพศชาย

 ระหว่างรับราชการอยู่นั้น ต้องทำงานร่วมกับบริษัทเอกชนต่างชาติ ได้ถูกทาบทามให้ไปทำงานที่ต่างประเทศ แต่กระทรวงแนะนำให้ไปเรียนต่อ พร้อมหาทุนให้ด้วย จึงได้ทุนรัฐบาลแคนาดาไปศึกษาระดับปริญญาโทและเอกต่อ

 "ช่วง 2 ปีสุดท้ายก่อนกลับไทย ได้ลองสอนหนังสือควบคู่กันไปด้วย จนกระทั่งมีวิชาประจำของตนเอง และมีเสียงรบเร้าจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัยให้ช่วยสอนหนังสือต่อจึงทำให้ลังเล แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าน่าจะดีกว่าถ้ากลับมาทำงานใช้ทุนที่ประเทศไทย และเป็นความต้องการของครอบครัวด้วย จึงเดินทางกลับประเทศไทยช่วงปลายปี 2537 ซึ่งการสอนหนังสือนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เห็นความสำคัญของการสอนคน การพัฒนาบุคลากรให้เหมาะสมกับงาน" สมชาย กล่าว

 ช่วงที่ทำงานอยู่ที่ สศอ. ปี 2544-2553 ขณะนั้นพยายามตั้งหน่วยสนับสนุนต่างๆ ตั้งสำนักวิจัย สร้างกลุ่มเด็กใหม่ สร้างวัฒนธรรมเด็กใหม่ให้มาช่วยกันทำงานวิชาการ เพราะมีความเชื่อว่าไม่ว่าเราจะวิเคราะห์อะไรวิชาการต้องแข็ง

 "เวลาที่มองคาดการณ์ ถ้าวิชาการไม่แข็งความน่าเชื่อถือก็ไม่มี ตอนนั้นก็พยายามดึงเด็กรุ่นใหม่ที่จบปริญญาโทมาร่วมงาน ใครที่มีแววแต่ไม่จบ เราก็ส่งเขาไปเรียนต่อระดับปริญญาโทในสายงาน พยายามหาทุนให้เรียนเพื่อนำความรู้มาต่อยอดในงานที่ทำต่อไป"

 นอกจากวางแผนด้านการเรียนและพัฒนาคนในกระทรวงอุตสาหกรรมต่อเนื่องมาตลอดกว่า 20 ปีที่ทำงานอยู่ สมชายมีวิธีบริหารการเงิน ก่อนหน้าที่จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม มีการลงทุนซื้อหุ้นบ้าง แต่ภายหลังเข้ารับตำแหน่งแล้วไม่ได้ถือหุ้นตัวไหนในมือแล้ว จึงเน้นการฝากประจำและซื้อกองทุนเท่านั้น โดยเงินฝากประจำจะจัดสรรเป็นสัดส่วนตามวัตถุประสงค์ในการใช้ เช่น ฝากประจำสำหรับเป็นทุนการศึกษาบุตร และส่วนที่ออมไว้ทั่วไป

 “การบริหารการเงินก็ธรรมดา ไม่มีอะไรหวือหวา ส่วนการลงทุนในทองคำแท่ง หรืออสังหาริมทรัพย์ก็ไม่มี เพราะที่ผ่านมาเคยสะสมนาฬิกาและปากกาจากต่างประเทศ แต่ช่วงหลังไม่มีเวลา ไม่ค่อยได้ตามอัพเดท ก็เลยเลิกไปเอง ก็หันมาเน้นซื้อกองทุนกับฝากประจำแค่นี้เท่านั้น” สมชาย ระบุ

 ถือได้ว่า สมชาย เป็นผู้ให้ความสำคัญกับการวางแผนด้านการเรียนมาตลอด จนนำมาสู่การพัฒนาคนในกระทรวงอุตสาหกรรม และยังคงทำหน้าที่นี้ต่อไป

ข่าวอื่นๆ