5 ผักควรกินเพื่อบำรุงร่างกาย

วันที่ 25 พ.ย. 2560 เวลา 14:44 น.
5 ผักควรกินเพื่อบำรุงร่างกาย
ผักแต่ละชนิดให้คุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ผักแต่ละชนิดมีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างกัน บางชนิดหากปรุงด้วยความร้อนสูงอาจทำให้เสียคุณค่าทางอาหารไป หรือบางชนิดอาจจะต้องผ่านความร้อนเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด เราจึงควรจะเลือกกินให้ถูกต้อง เพื่อได้ประโยชน์ที่สุด

1. มะเขือเทศ ที่มีสารไลโคปีนสูง แต่ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากไลโคปีนได้สูงสุดก็ต่อเมื่อมะเขือเทศผ่านกระบวนการปรุงสุก หรือแปรรูปเป็นซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมะเขือเทศเท่านั้น ซึ่งเจ้าไลโคปีนนับเป็นสารที่มีประโยชน์อยู่มาก เนื่องจากมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด

2. พริก มีรสชาติเผ็ดร้อนจากสารแคปไซซิน ที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หรือพริกหวาน แนะนำว่าควรกินแบบดิบ เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารและวิตามินต่างๆ ที่มีประโยชน์ แต่ถ้าการกินแบบดิบให้รสชาติที่ไม่ถูกปากอาจนำไปผ่านความร้อน โดยการผัดแบบเร็วๆ ให้พอส่งกลิ่นหอมก็ช่วยให้ได้รสอร่อย แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางสารอาหาร

3. หน่อไม้ฝรั่ง ผักที่อุดมไปด้วยโฟเลต มีประโยชน์ต่อทารกและคุณแม่ตั้งครรภ์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอด ซึ่งจะต้องผ่านกรรมวิธีการปรุงสุก ก็จะให้คุณประโยชน์ได้อีกเท่าตัวเลยทีเดียว

4. บีทรูท หัวบีทรูทมีสีม่วงหรือแดงสด หลายคนอาจคุ้นน้ำบีทรูท นับเป็นเมนูอร่อยที่ได้ประโยชน์อย่างครบถ้วน ซึ่งการเลือกกินแบบดิบจะทำให้ได้รับประโยชน์จากโฟเลตและกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกและมะเร็ง ทั้งยังช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีอีกด้วย

5. เห็ด นับเป็นพืชมหัศจรรย์ที่ทั้งอร่อย แคลอรีต่ำ อุดมไปด้วยสารอาหารหลากชนิด ทั้งวิตามินบีและวิตามินซี เช่น ในเห็ดหอม แต่เห็ดเป็นพืชที่ควรกินโดยผ่านการปรุงสุก เนื่องจากมีสารบางชนิดที่จะไปยับยั้งการดูดซึมระบบการย่อยอาหาร