น้ำตาลช่อดอกมะพร้าวแท้ ภูมิปัญญาไทยไปตลาดสากล

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 17:09 น.
น้ำตาลช่อดอกมะพร้าวแท้ ภูมิปัญญาไทยไปตลาดสากล
น้ำตาลช่อดอกมะพร้าวแท้ 100% ของดีฝีมือคนไทย ที่สายสุขภาพทั้งหลายชื่นชอบ

ภานุกฤษ เดชากิตตินันท์ (แชมป์) และณัฐท์ธีรา งามโสภา (หยิน) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ "Cobie Brown" น้ำตาลช่อดอกมะพร้าวแท้ 100% ที่สายสุขภาพทั้งหลายชื่นชอบ และเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศเป็นอย่างมาก ทั้งสองคนหยิบของใกล้ตัวมาสร้างแบรนด์สินค้าให้ประสบความสำเร็จได้

Cobie Brown เริ่มต้นจากหยินเป็นลูกหลานเจ้าของสวนมะพร้าวใน จ.สมุทรสงคราม ทำน้ำตาลมะพร้าวทานเอง ผลิตมาจากน้ำหวานช่อดอกมะพร้าว 100% แล้วนำมากวนเคี่ยวจนเป็นน้ำตาลโดยไม่ผสมน้ำตาลทรายเลย ซึ่งน้ำตาลมะพร้าวทั่วๆ ไปที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า น้ำตาลปี๊บ ที่วางขายก้อนละ 30 บาท จะทำมาจากน้ำหวานดอกมะพร้าวเพียงแค่ 10% ที่เป็นหัวเชื้อและผสมน้ำตาลทรายเข้าไป ทำให้ขายได้ในราคาที่ถูกลง แต่ถ้าเป็นน้ำตาลดอกมะพร้าวแท้กว่าจะกวนได้จนเป็นน้ำตาลนั้น ปริมาณมันจะหดลงกว่าเดิมถึงสองเท่ากว่าจะได้น้ำตาลมา ทั้งสองคนจึงจับเอาความพิเศษตรงนี้มาต่อยอดธุรกิจ และสินค้าโดนใจลูกค้าต่างชาติและกลุ่มคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก

ในช่วงแรกลูกค้าไม่เข้าใจในความแตกต่าง ไม่ได้ให้มูลค่ากับน้ำตาลมะพร้าวที่ผลิตออกมา จนเริ่มปรับโดยการแบ่งออกจากก้อนเป็นป่นๆ ให้ลูกค้าได้ลองชิม พอลูกค้าได้ชิมก็จะรับรู้ได้ถึงรสชาติที่แตกต่าง จึงปิ๊งไอเดียทำน้ำตาลเป็นแบบป่นแทนแบบก้อน เพราะใช้ปรุงอาหารได้สะดวก ใส่กาแฟก็หอมอร่อย มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูทันสมัย พร้อมกับคำอธิบายรายละเอียดของน้ำตาลว่าแตกต่างอย่างไร ทำไมถึงราคาสูงกว่าซื้อตามตลาด และกว่าจะออกมาเป็นแบรนด์ลงตัว ก็ใช้เวลาพัฒนาจนได้ อย. มีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน ใช้ระยะเวลาถึง 2 ปี

ในช่องทางการตลาด แชมป์มองว่า ไม่ควรฝากชีวิตไว้กับสินค้าเพียงตัวเดียว จึงมองหาสินค้าเพิ่ม แต่ก็อยากให้ตรงคอนเซ็ปต์เดิมคือเพื่อสุขภาพ มาลงตัวที่ น้ำผึ้ง ซึ่งแบ่งน้ำผึ้งออกเป็น 3 ภาค เพราะดอกไม้ของแต่ละภาคแต่ละฤดูกาลแตกต่างกันและมีรสชาติเฉพาะตัวอย่างชัดเจน น้ำผึ้งของภาคเหนือ จะมีกลิ่นที่หอมแรงและหวานจัด น้ำผึ้งทางภาคอีสานมีรสหวาน แต่หอมไม่แรงเท่าของภาคเหนือ ส่วนน้ำผึ้งของภาคตะวันตก จะมีความละมุนทั้งกลิ่นและรสชาติ โดยน้ำผึ้งขนาด 380 กรัม จำหน่ายในราคาขวดละ 190 บาท น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว ราคา 96 - 227 บาท ตามแต่ขนาดของสินค้า

สายรักสุขภาพพลาดไม่ได้กับน้ำตาลช่อดอกมะพร้าวแท้ 100% สามารถหาซื้อสินค้าได้ที่ Foodland และซื้อออนไลน์ผ่านทาง www.cobiebrown.com