3 ข้อควรรู้สู้ปัญหาศีรษะล้าน

วันที่ 11 พ.ย. 2560 เวลา 17:27 น.
3 ข้อควรรู้สู้ปัญหาศีรษะล้าน
ปัญหาศีรษะล้านถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่กวนใจที่หลายคนน่าจะกำลังหาวิธีจัดการกับปัญหานี้อยู่

ปัญหาศีรษะล้าน ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของหลายๆ คน โดยเฉพาะคุณผู้ชาย เพราะกว่า 96% ของปัญหาศีรษะล้านล้วนมาจากพันธุกรรม ทำให้การจัดการกับปัญหานั้นแลดูจะเป็นเรื่องยาก แต่หากจะบอกว่าไม่มีทางออกเลยก็คงจะไม่ถูก เพราะปัญหาทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ เรื่องเส้นผมก็เช่นเดียวกัน

1. ฮอร์โมนไม่ใช่สาเหตุหลักของปัญหาศีรษะล้าน - หลายๆ คนมีความเชื่อว่าผู้ชายที่เผชิญกับปัญหาศีรษะล้าน มักพบว่ามีฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าผู้ชายที่ผมดกหนา ซึ่งระดับของฮอร์โมนเพศชายอาจสัมพันธ์กับภาวะผมบางหรือผมร่วงในเพศชายหรือหญิงได้ แต่ในผู้ที่มีฮอร์โมนปกติ ก็ยังพบว่าสามารถมีภาวะผมร่วงหรือบางได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ระดับของฮอร์โมนจึงไม่สามารถเป็นตัวบ่งชี้การเกิดปัญหาศีรษะล้านที่ชัดเจนได้

2. ใส่หมวกไม่ได้ทำให้ศีรษะล้าน - แท้จริงแล้วการใส่หมวกไม่มีส่วนที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงหรือบางลง แต่อาจมีส่วนทำให้เกิดความอับชื้นและคันศีรษะจากเหงื่อ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ กับหนังศีรษะตามมา ส่วนการมัดผมหรือดึงผมแน่นๆ เป็นระยะเวลาต่อเนื่องกัน จะทำให้เส้นผมนั้นหลุดออกจากตอของเส้นผม จนอาจเกิดแผลเป็นเล็กๆ ที่ตอของเส้นผม ทำให้ผมไม่สามารถขึ้นในตอผมดังกล่าวได้อีก ซึ่งหากมีแผลเป็นเล็กๆ เกิดขึ้นจำนวนมากก็ทำให้ผมดูบางลงได้ เพราะแผลเป็นไปปิดกั้นการเกิดใหม่ของเส้นผมนั่นเอง

3. การใช้น้ำมันมะกอกไม่ได้ช่วยให้เส้นผมดกดำขึ้น - หลายคนอาจเคยได้ยินว่าการใช้น้ำมันมะกอกหรือทำทรีตเมนต์จะช่วยให้มีเส้นผมดกดำขึ้นได้ แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านั้นเป็นเพียงแค่การบำรุงหรือหมักผม ซึ่งอาจจะมีส่วนช่วยให้เส้นผมแลดูมีสุขภาพดีขึ้นได้ แต่รูขุมขนของเส้นผมก็ยังคงมีอยู่เท่าเดิม