นักโภชนาการชี้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟไม่ใช่ตอนหลังจากตื่นนอน

  • วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 11:22 น.

นักโภชนาการชี้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟไม่ใช่ตอนหลังจากตื่นนอน

ช่วงเวลาในการดื่มกาแฟที่ดีที่สุดไม่ใช่ช่วงเช้า แต่เป็นช่วงสายหรือช่วงบ่าย

หลายคนอาจจะนิยมดื่มกาแฟหลังจากที่ตื่นนอน เพื่อปลุกให้ร่างกายที่ง่วงซึมตื่นตัวขึ้น แต่แท้จริงแล้วการดื่มกาแฟในช่วงเช้าหลังจากตื่นนอนไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เหมาะกับการดื่มกาแฟ แต่ควรดื่มในช่วงสายๆ หรือช่วงบ่ายแทน

Laura Cipullo นักโภชนาการ และนักเขียนเจ้าของหนังสือ Women's Health Body Clock Diet ได้เผยว่า ในช่วงที่เราตื่นนอนขึ้นมา ร่างกายจะผลิตคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเครียด ถ้ายิ่งเพิ่มคาเฟอีนเข้าไปอีก ระดับคอร์ติซอลก็จะเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เหนื่อยล้าในภายหลังเมื่อทั้งคาเฟอีนและคอร์ติซอลถูกขับออกจากร่างกายหมดแล้ว

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การดื่มกาแฟ ควรเป็นช่วงที่ระดับคอร์ติซอลในร่างกายลดลงแล้ว อย่างช่วงประมาณ 3 - 4 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน ถ้าคุณตื่นนอนในช่วงระหว่างเวลา 6.30 น. - 8.00 น. ก็ควรจะดื่มกาแฟในช่วงประมาณ 9.00 น. - 11.00 น. หรือดื่มกาแฟในช่วงบ่ายแทน เมื่อระดับคอร์ติซอลอยู่ในระดับต่ำที่สุดแล้ว คุณได้รับประโยชน์จากคาเฟอีนอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามไม่ควรดื่มกาแฟหลังบ่ายสาม เนื่องจากร่างกายอาจขับคาเฟอีนออกไม่หมด และทำให้รบกวนการนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืนได้ และไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 4 ถ้วยต่อวัน เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป

ที่มา: CNBC

ข่าวอื่นๆ