5 คุณประโยชน์รอบด้านของน้ำผึ้ง

  • วันที่ 05 ส.ค. 2562 เวลา 08:00 น.

5 คุณประโยชน์รอบด้านของน้ำผึ้ง

นอกจากรสชาติที่หอมหวานแล้ว น้ำผึ้งยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนคาดไม่ถึง

น้ำผึ้งเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาช้านาน ถูกใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายชนิด รวมไปถึงใช้ในการแพทย์ตามตำรับยาโบราณของไทยอีกด้วย นอกจากรสชาติหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายคนติดใจแล้ว น้ำผึ้งยังมีประโยชน์รอบด้านทั้งการบำรุงผิวพรรณและรักษาโรคเลยทีเดียว

1. บำรุงผิว - น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง รวมไปถึงสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวได้อีกด้วย โดยสามารถใช้ได้ทั้งการนำน้ำผึ้งเพียวๆ มาพอกหน้า หรือใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ อย่าง อบเชย มะนาว กล้วย ก็ได้เช่นกัน

2. ลดความอ้วน - น้ำผึ้งมีรสหวานก็จริง แต่ไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นหากทานในปริมาณที่เหมาะ เนื่องจากความหวานของน้ำผึ้งจะไปช่วยลดความอยากของหวาน และยังไปกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

3. แก้อาการเมาค้าง - ใครที่ชอบไปปาร์ตี้ควรมีน้ำผึ้งติดบ้านไว้เลย เพราะน้ำผึ้งสามารถช่วยลดอาการปวดหัว อาการเมาค้าง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และปรับสมดุลของร่างกายให้คงที่ เพียงผสมน้ำผึ้ง มะนาว และน้ำอุ่น ดื่มหลังจากตื่นนอน

4. แก้หวัด - การทานน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นทุกเช้าหรือก่อนนอน ช่วยให้หายจากอาการหวัดได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นใครที่มีอาการไอร่วมด้วย สามารถจิบแก้เจ็บคอได้ อาจเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความชุ่มคอก็ได้เช่นกัน

5. บำรุงหัวใจ - น้ำผึ้งสามารถช่วยอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เนื่องจากมีสารที่ช่วยบำรุงหัวใจ และทำให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี

 

 

ภาพ freepik

 

ข่าวอื่นๆ