7 อาหารที่แท้จริงแล้วดีต่อสุขภาพ

  • วันที่ 08 ก.ย. 2560 เวลา 13:55 น.

7 อาหารที่แท้จริงแล้วดีต่อสุขภาพ

รวมอาหารที่ถูกเข้าใจผิดว่าไม่ดี แต่แท้จริงแล้วดีต่อสุขภาพ

เนยถั่ว กาแฟ ป็อปคอร์น อาหารหลากหลายชนิดที่ถูกมองว่าไม่ดีต่อสุขภาพ ดีแต่จะทำให้อ้วน แต่แท้จริงแล้วหากทานในปริมาณที่เหมาะสม อาหารเหล่านั้นล้วนมีประโยชน์อย่างที่ทุกคนคาดไม่ถึง

1. เนยถั่ว

ของโปรดของหลายๆ คน ที่มักถูกเข้าใจผิดว่าทานแล้วจะอ้วน แต่แท้จริงแล้วเนยถั่วนั้นสามารถช่วยให้อยู่ท้อง แถมยังควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย เนื่องจากไขมันในเนยถั่วเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือก และลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

2. ไข่แดง

หลายคนไม่กล้าทานไข่แดง เพราะกลัวว่าจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง แต่เคยมีผลการวิจัยออกมาว่า ไม่ใช่คอเลสเตอรอล แต่เป็นไขมันอิ่มตัวต่างหากที่เป็นศัตรูตัวฉกาจต่อสุขภาพที่ดีของเรา ดังนั้นการทานไข่แดง 1 ส่วน ต่อไข่ขาว 3 ส่วน จะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วยโปรตีนจากไข่นั่นเอง

3. มันฝรั่ง

เมื่อพูดถึงมันฝรั่ง หลายคนมักจะหันหน้าหนี เพราะมีภาพของมันฝรั่งทอดขึ้นมาเป็นภาพแรกๆ แต่แท้จริงแล้วมันฝรั่งนั้นมีประโยชน์มาก เพราะในมันฝรั่งมีโพเทสเซียมและไฟเบอร์ ที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด แถมการทานมันฝรั่งยังทำให้อยู่ท้องได้นานอีกด้วย

4. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A, B, C, D, E และ K นับว่าเป็นแหล่งสารอาหารชั้นดี แถมผลการวิจัยจากมหาลัยวิทยาลัยในรัฐโอไฮโอยังระบุไว้ว่า การทานอะโวคาโดควบคู่ไปกับมื้ออาหารยังมีส่วนช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารด้วย

5. กาแฟ

หลายคนมักเข้าใจผิดว่ากาแฟไม่ดีต่อสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วสารอาหารในกาแฟสามารถช่วยรักษาเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงป้องกันเซลล์จากการชะลอตามวัย ทำให้ไม่แก่ด้วย สำหรับนักกีฬา การดื่มคาแฟอีนเล็กน้อยจะช่วยให้เล่นได้ดีขึ้น แต่ต้องระวังไม่ให้เยอะจนเกินไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ว่า ปริมาณที่ปลอดภัยในการดื่มกาแฟคือ 3-4 แก้วต่อวัน

6. ข้าวขาว

จริงอยู่ที่ว่าข้าวขาวนั้นผ่านกระบวนการขัดสีต่างๆ มามากมาย แต่แท้จริงแล้วข้าวขาวก็ไม่ได้แย่เสียทีเดียว เพราะมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ทานข้าวขาวน้อยคนนักที่จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ที่เห็นได้ชัดที่สุดคงจะเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่มักใช้ข้าวขาวเป็นวัถุดิบหลักในการปรุงอาหาร แถมผู้คนที่นั่นก็ยังสุขภาพดีกันอีกด้วย

7. ป็อปคอร์น

ขนมขบเคี้ยวที่เรามักหยิบทานเวลาชมภาพยนตร์ จริงๆ แล้วดีต่อสุขภาพ เนื่องจากข้าวโพดคั่วเป็นเมล็ดธัญพืช 100% และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เป็นอาหารว่างที่ดีเลยทีเดียว แต่ต้องเป็นข้าวโพดคั่วที่ไม่ได้เคลือบน้ำตาลเยอะจนเกินไปนะ แท้จริงแล้วอาหารแทบทุกชนิดก็มีประโยชน์ในตัวมันเองอยู่แล้ว หากเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม

ที่มา: insider

ข่าวอื่นๆ