ขอพรปีใหม่ (ไม่ให้พลาด)

  • วันที่ 10 เม.ย. 2560 เวลา 10:30 น.

ขอพรปีใหม่ (ไม่ให้พลาด)

โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ ภาพ คลังภาพโพสต์ทูเดย์

สงกรานต์ปีใหม่นี้ ตั้งใจขอพรให้สัมฤทธิ์ ขอพรยังไงไม่ให้พลาด ข้อมูลนำมาจาก “ขอพร” ของ ม.ย.ร.มะลิ สนพ.วงกลม ขอขอบคุณและอนุโมทนา ใครที่เตรียมตัวเตรียมใจว่า ปีนี้จะทัวร์ไหว้พระขอพรวันสงกรานต์ ตามมาเลย ไม่แน่ว่าพรที่คุณผู้อ่านมุ่งหมายจะสัมฤทธิ์สถิตคงในปีนี้ มีตั้ง 9 วัด ลุยเลย!

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 9 แห่งที่เลือกมานี้ นอกจากจะมีชื่อเสียงแล้ว ยังเป็นที่ร่ำลือว่า สามารถขอพรได้ต่างๆ พิจารณาดูพรที่จะได้ เชื่อว่าเราท่านจะสามารถใช้ชีวิตได้แสนสุขตลอดปีและตลอดไป

1.วัดพระแก้ว :

ขอพรให้ร่ำรวยแก้วแหวนเงินทอง

วิธีขอพร

ตั้งจิตให้สงบ ว่านะโม 3 จบ

ต่อด้วยคาถาบูชาพระแก้วมรกต

วาละลุกัง สังวาตังวา

วาละลุกัง สังวาตังวา

วาละลุกัง สังวาตังวา

ว่าจบให้เดินไหลตามฝูงชนเข้าไปในพระอุโบสถ ชื่นชมองค์พระแก้วมรกต หาที่นั่งได้แล้วพึงหลับตาหายใจในสมาธิชั่วครู่ อธิษฐานจิต “ขอพรให้ร่ำรวยแก้วแหวนเงินทอง เพื่อใช้เลี้ยงตนและทำบุญทำทาน” เสร็จแล้วออกมา ใช้ดอกบัวจุ่มน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ พรมที่ศีรษะตนเองเป็นสิริมงคล

ดอกไม้ บูชาด้วยดอกจำปา เพราะสีทองๆ ดี

2.ศาลหลักเมือง :

ขอให้ประสบความสำเร็จถึงหลักชัยแห่งชีวิต

วิธีขอพร

ของไหว้มีเจ้าหน้าที่จัดไว้เป็นถาด นำของทั้งหมดนี้ไปไหว้ที่ศาลหลักเมืองจำลอง ตั้งนะโม 3 จบแล้วว่าคาถา (มีป้ายบอก) นำผ้าแพรสามสีไปผูกที่เสา จากนั้นไปที่ศาล “องค์หลักเมืองของจริง” ตั้งอยู่ติดๆ กัน ถวายดอกไม้อีกหนึ่งชุด “ขอพรให้ได้ประกอบสัมมาชีพ ประสบความสำเร็จถึงหลักชัยแห่งชีวิต” อย่าลืมไปอธิษฐานจิตยกพระเสี่ยงทาย หลายคนมาที่นี่เพื่อกิจกรรมนี้

ดอกไม้ บูชาด้วยดอกบานไม่รู้โรย หมายถึง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคในชีวิต

3.วัดโพธิ์ :

ขอพรให้มีชีวิตที่ร่มเย็นเหมือนอยู่ใต้ร่มโพธิ์ร่มไทร

วิธีขอพร

ตรงไปที่พระอุโบสถ ตั้งจิตว่านะโม 3 จบ ขอพรต่อหน้าองค์พระพุทธเทวปฏิมากร แปลว่าพระที่เทวดาสร้าง ทำใจให้นิ่งสู่สมาธิ “ขอพรให้ลูกช้างมีชีวิตร่มเย็นเหมือนอยู่ใต้ร่มโพธิ์ไทร” เสร็จแล้วเดินชมภาพสลักเรื่องรามเกียรติ์ที่เฉลียงรอบพระอุโบสถ เขามอหรือสวนหย่อมฤาษีดัดตน ถ้าเมื่อยก็แวะนวด ศิลปวิทยาการของไทยโบราณ

ดอกไม้ บูชาด้วยช่อกระแต เหมือนกระแตเกาะไม้ใหญ่ที่ร่มรื่น

4.ศาลเจ้าพ่อเสือ :

ขอพรให้มีโชคลาภ เฮงๆ ตลอดปี

วิธีขอพร

ซื้อของไหว้ 2 ถาด ถาดแรกไหว้เจ้าพ่อเสือ มีไข่ ข้าว พวงมาลัยและหมูสด ถาดที่ 2 ไหว้ เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ มีส้ม กระดาษเงินกระดาษทอง พวงมาลัย บางถาดมีกุ๊ยนั้ง (คนช่วยเหลือ) ด้วย เริ่มจากปักธูปไหว้เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ ต่อด้วยเจ้าพ่อเสือ แล้วเดินออกไปนอกศาลไหว้เทวดาฟ้าดิน ตอนเดินกลับเข้ามานำธูปที่เหลือปักลงกระถางซ้ายขวา ลาของ เก็บส้มกลับไปกินบ้านเป็นสิริมงคล กระดาษเงินกระดาษทองปัดวนรอบตัว 3 รอบแล้วนำไปเผาที่เตา เสร็จแล้วให้เจ้าหน้าที่นำหมูสดไปชูใกล้ๆ ท่านเจ้าพ่อ เจ้าหน้าที่จะร้องดังๆ “เฮงๆๆๆๆๆๆ”

ดอกไม้ บูชาด้วยดอกกระดังงา ดุจกลิ่นกระดังงาหอมไกล กระพือพัดโชคลาภให้ไม่รู้สิ้น

5.วัดสุทัศน์ :

ขอพรให้มีสติสัมปชัญญะ ทัศนะถูกต้องดีงาม

วิธีขอพร

พระวิหารวัดนี้สร้างสูงกว่าศาสนสถานอื่น เปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุที่เป็นศูนย์กลางของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ก้มกราบอธิษฐานต่อหน้าพระศรีศากยมุนี ทำจิตให้นิ่ง ว่านะโม 3 จบ อธิษฐาน “ขอพรให้มีสติสัมปชัญญะ มีทัศนะในการใช้ชีวิตได้ถูกต้องดีงาม”

ดอกไม้ บูชาด้วยดอกพุด เพราะรูปทรงดูเหมือนธรรมจักร

6.วัดบวรนิเวศวิหาร :

ขอพรให้พ้นภัย ผ่อนเคราะห์จากหนักเป็นเบา

วิธีขอพร

ไหว้พระที่หน้าพระอุโบสถ จากนั้นเข้าไปกราบพระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พระเจ้าแผ่นดินสยามทุกพระองค์ตั้งแต่สมัยอยุธยาเสด็จมาถวายสักการะ ตั้งจิตให้นิ่ง ว่านะโม 3 จบ “ขอพรให้พ้นภัย ผ่อนเคราะห์ หนักเป็นเบา” มีน้ำมนต์อยู่ที่ด้านหลังพระพุทธชินสีห์ ว่ากันว่าแก้อาถรรพ์ดีมาก ที่เจดีย์ใหญ่หลังพระอุโบสถยังมีพระเจดีย์ไพรีพินาศ มีคุณแก้เคล็ดสะเดาะเคราะห์ ก็ไปกราบกันด้วย

ดอกไม้ บูชาด้วยดอกล้างขวด เพื่อล้างเคราะห์ล้างภัย

7.วัดชนะสงคราม :

ขอพรให้มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง

วิธีขอพร

พระประธานในพระอุโบสถ มีพระนาม “พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์ มเหทธิศักดิ์ปูชนียะ ชยันตะโคดม บรมศาสดา อนาวรญาณ” แต่เดิมมีขนาดเล็ก หากเมื่อคราวสมเด็จกรมราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทชนะศึกพม่า ได้เสด็จมาพักทัพที่นี่ ท่านและแม่ทัพนายกองทั้งหมด “ทรงถวายเสื้อยันต์ที่ใช้ในศึกคราวนั้น” แด่องค์พระแล้วโบกปูนทับไว้ ทราบประวัติขลังๆ แล้วตั้งจิตอธิษฐาน ณ บัดนี้

ตั้งนะโม 3 จบ “ขอพรให้มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง” จากนั้นกลับมารับพรและขอน้ำมนต์จากพระสงฆ์กลับบ้าน ตุ่มน้ำมนต์ที่อยู่ตรงหน้าพระประธานนั่นแหละ มีตั้ง 2 ตุ่ม ความไม่ธรรมดาของน้ำมนต์วัดชนะฯ นี้ วันหลังจะมาเล่าให้ฟัง

ดอกไม้ บูชาด้วยบานไม่รู้โรยสีขาว ชนะความดีที่ไม่รู้โรย(แน้!)

8.วัดระฆังโฆสิตาราม :

ขอพร “ฟรีสไตล์” ตามใจปรารถนา

วิธีขอพร

ผู้คนมากมายหลั่งไหลมาที่นี่ เพื่อขอพรจากหลวงพ่อโต หรือสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อริยสงฆ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ห้องสำหรับกราบหลวงพ่อโตเป็นห้องกระจกติดแอร์อยู่ติดกับทางเข้าวัด นำดอกไม้ที่เตรียมมาใส่พาน ซื้อหาหมากพลูที่ทางวัดเตรียมไว้ด้วยก็ได้ ตั้งจิตระลึกถึงหลวงพ่อ ว่านะโม 3 จบ ต่อด้วยการสวดคาถาชินบัญชร (ช้าๆ) เมื่อสวดเสร็จจะรู้สึกใจเย็นลงอย่างประหลาด

หลับตาดูลมหายใจตัวเองไป ตั้งสมาธิดีๆ อย่าวอกแวก เมื่อรู้สึกว่าลมหายใจยาวสม่ำเสมอดีแล้ว ให้ขอพรในใจต่อไปเลย ที่นี่ขอพรได้ฟรีสไตล์ ตามใจปรารถนาของแต่ละคน เสร็จแล้วเดินไปปิดทองที่องค์หลวงพ่อ อย่าลืมตักน้ำมนต์กลับบ้านเป็นสิริมงคล

ดอกไม้ บูชาด้วยมะลิ เพราะหอมกรุ่นทำให้นึกถึงพระ

9.ภูเขาทอง วัดสระเกศ :

ขอพรให้มีดวงตาเห็นธรรม

วิธีขอพร

เดินขึ้นภูเขาทอง ฟังคำเทศน์ที่กระจายเสียง อย่าฟุ้งซ่านคิดเรื่องอื่น ทำจิตให้ปลอดโปร่งสมกับที่จะได้ขอพรต่อพระบรมสารีริกธาตุ การเดินขึ้นเขาเป็นเคล็ดว่า ทำให้จิตใจสูงส่ง ไม่ตกต่ำ ชีวิตมีแต่ขาขึ้น เมื่อขึ้นไปถึงซื้อธูปเทียนไหว้พระ ถวายดอกไม้ “ขอพรให้มีดวงตาเห็นธรรม” เสร็จแล้วปิดทองที่สถูปศิลาภายในองค์เจดีย์ (มีป้ายบอก) และนมัสการองค์เจดีย์ โดยเดินเวียนขวา 3 รอบ พนมมือให้นิ้วอยู่เหนือศีรษะ ตั้งจิตอธิษฐาน รับรู้ทุกคำที่เรากล่าวออกไป “ข้าพเจ้าขอถึงซึ่งพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ที่เป็นที่พึ่ง”

ดอกไม้ บูชาพระบรมสารีริกธาตุแห่งพระพุทธองค์ด้วยดอกบัว นอบน้อม สุขุม ลุ่มลึก

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ