ความงาม และประวัติศาสตร์ไทย

วันที่ 26 ก.พ. 2560 เวลา 09:54 น.
ความงาม และประวัติศาสตร์ไทย
โดย...มัลลิกา

เขาใหญ่ ไม่ได้มีแค่ความงามของธรรมชาติ ที่ให้ผู้มาเยือนได้อิงแอบแต่ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดใหญ่ที่รวบรวมงานศิลป์ชิ้นเอกของศิลปินไทยระดับบรมครู ล่าสุดที่เติมสุนทรียภาพให้กับเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ คือ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129” ณ โครงการบ้านทิวเขา บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 3 ของถนนธนะรัชต์ ของ “เยาวณี นิรันดร” เจ้าของโรงเรียนนานาชาติ เซนต์ แอนดรูว์ส และผู้แทนบริษัท คริสตี้ส์ (ประเทศไทย)

เยาวณี เป็นนักธุรกิจที่คลุกคลีอยู่กับวงการประมูลผลงานศิลปะ จึงมีองค์ความรู้ในการเข้าใจผลงาน รวมถึงความชอบส่วนตัวตั้งแต่วัยเด็กที่คุณพ่อคุณแม่พาเดินทางไปต่างประเทศ เธอเลือกไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะจนเกิดการตั้งปณิธานว่า ถ้ามีกำลังทรัพย์ของตัวเองจะซื้องานศิลปะมาครอบครอง จวบถึงวันนี้ก็ 30 ปีกว่าแล้วที่เธอสะสมผลงานศิลปะ เป็นที่ทราบกันว่าเยาวณีมีผลงานชิ้นเอกไว้ในครอบครอง แต่มาตาโตกันเมื่อเธอนำผลงานสะสม 300 ชิ้น (ยังมีครอบครองที่บ้านอีก) มาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129 ล้วนเป็นผลงานชิ้นสำคัญของศิลปินในประวัติศาสตร์ของศิลปะร่วมสมัยไทย

เยาวณี นิรันดร
เยาวณี นิรันดร

 

ผลงานของศิลปินแห่งชาติ ทั้งที่ล่วงลับและยังมีชีวิตอยู่ เช่น เฟื้อ หริพิทักษ์ ถวัลย์ ดัชนี ชลูด นิ่มเสมอ ประเทือง เอมเจริญ จักรพันธุ์ โปษยกฤต ประหยัด พงษ์ดำ ช่วง มูลพินิจ เฉลิม นาคีรักษ์ จิตร บัวบุศย์ ประยูร อุลุชาฎะ ดำรง วงศ์อุปราช ชิต เหรียญประชา ชำเรือง วิเชียรเขตต์ ทวี นันทขว้าง ฯลฯ รวมถึงศิลปินท่านอื่น จำรัส เกียรติก้อง จ่างแซ่ตั้ง สมโภชน์ อุปอินทร์ เขียน ยิ้มศิริ จำรัส เกียรติก้อง ม.ล.ปุ่ม มาลากุล พระสรลักษณ์ลิขิต จิตรกรผู้วาดภาพสีน้ำมันท่านแรกของประเทศไทย ยังเป็นนักเรียนทุนด้านศิลปะคนแรกของไทย ได้รับทุนจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีโอกาสเขียนพระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์ไทยถึง 2 พระองค์ จากพระองค์จริง ขณะมีพระชนม์ชีพอยู่ คือ รัชกาลที่ 5 และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งผลงานประวัติศาสตร์นี้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129

ส่วนผลงานที่จัดแสดงมากสุดจากปลายพู่กันของ “สุเชาว์ ศิษย์คเณศ” มี 30 ผลงาน เยาวณีชื่นชอบมาก เปรียบเป็น วินเซนต์ แวน โก๊ะ เมืองไทย สุเชาว์เป็นศิลปินแนวเอกซ์เพรสชั่นนิสม์ ทั้งตัวเขาและผลงานถูกครอบงำด้วยความมืด ความโดดเดี่ยวและอ้างว้าง ผลงานสีน้ำมันมีสีสันสดใส การปาดป้ายสีคมชัด มีผลกระทบทางอารมณ์ เช่นนี้เองเบื้องหลังของศิลปินที่มีพี่น้องสองคนฝันอยากมีบ้านอยากมีอาหารการกินที่สมบูรณ์ถึงสัมผัสใจของเยาวณี ยังมีผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ อนุพงษ์ จันทร ถ้ายังจำผลงานที่เกิดกระแสวิพากษ์ในสังคมไทยในช่วงหนึ่งได้ กับผลงานชุดภิกษุสันดานกา เป็นศิลปินมือรางวัลที่นักสะสมมองการณ์ไกลว่า ผลงานของอนุพงษ์จะมีคุณค่าและมูลค่า แม้ว่างานของอนุพงษ์มักจะหยิบยกความเป็นไทยมาประยุกต์ใช้สอดคล้องกับวิถีชีวิต สังคมปัจจุบัน สะท้อนให้คนตระหนัก ฉุกคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคม หากแต่เทคนิคการรังสรรค์งานนั้นก็เป็นสากล อีกหนึ่งศิลปินที่น่าจะจับตามองคือ “วิชญ มุกดามณี” ผู้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ลงในชิ้นงานอยู่เสมอ ในต่างประเทศผลงานของเขาเป็นที่หมายปอง เนื้อหาและแนวความคิดที่นำเสนอผ่านผลงานมักจะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมในเมือง วัตถุนิยมและความเชื่อสมัยใหม่ที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์

งานเซรามิกของ ปาโบล ปีกัสโซ
งานเซรามิกของ ปาโบล ปีกัสโซ

 

เยาวณี ตั้งใจเก็บรักษาผลงานเหล่านี้ไว้ในประเทศ หลายชิ้นที่เธอประมูลกลับมาจากต่างประเทศ (เช่น ผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี ชุดที่ยังมีสีสัน เดิมคนครอบครองที่เนเธอร์แลนด์ ประมูลมาจากสิงคโปร์) เพื่อให้ศิลปะของศิลปินไทยได้อยู่บนผืนแผ่นดินไทย ให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ซึมซาบ และเป็นแรงผลักดันให้มีพลังในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ บางชิ้นให้หอศิลป์ในต่างแดนยืมไปแสดงก็ขอเรียกคืน นอกจากนี้ยังมีผลงานเซรามิกของปาโบล ปีกัสโซ ศิลปินระดับโลก มาจัดแสดงหวังให้เยาวนชนได้เรียนรู้ว่า หากใครไม่มีทักษะด้านการวาดรูปก็สามารถทำงานประติมากรรมได้ ยิ่งพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนอยู่แล้ว ผลงานของศิลปินระดับโลกน่าจะช่วยต่อยอดความคิดของผู้มาชมงานได้

อย่าได้ตีมูลค่าของงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129 เพราะมูลค่าแม้จะมหาศาลหากเทียบกับความอิ่มเอมใจ องค์ความรู้ที่ผู้เข้าไปเสพงานศิลป์ได้รับกลับมานั้น ศิลปินไทย อาจารย์ในมหาวิทยาลัยหลายท่านยังเอ่ยปากว่า เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนเรียนและรักงานศิลปะหรือแม้กระทั่งคนไทยควรจะได้ชมผลงานอันล้ำค่าเหล่านี้ บางผลงานเคยได้เห็นในภาพถ่าย แต่นี้ของจริงทรงพลังมากนัก

ผลงานของ อิทธิพล ตั้งโฉลก
ผลงานของ อิทธิพล ตั้งโฉลก

 

บทความแนะนำ