วิ่งให้เป็นนิสัย

วันที่ 21 ม.ค. 2560 เวลา 11:38 น.
วิ่งให้เป็นนิสัย
โดย...อนัญญา มูลเพ็ญ

ย่างเข้าปีใหม่ เป็นธรรมดาที่เราต่างก็มีเป้าหมายใหม่ๆ ที่ต้องทำให้ได้ มากบ้างน้อยบ้างตามแต่ใจของแต่ละคน

และแน่นอนที่การเริ่มต้นออกกำลังกายก็เป็นเป้าหมายยอดฮิตที่ใครหลายคนตั้งใจจะต้องทำให้จงได้ 

ในฐานะที่ผู้เขียนเองชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่ง บ่อยครั้งจึงมีเพื่อนฝูงเข้ามาสอบถาม ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ก็มักจะถามเกี่ยวกับการเริ่มต้น การเตรียมตัว ตลอดจนวิธีการ Maintain ให้ตัวเองมีแรงจูงใจที่จะวิ่งไปได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อหน่าย

แต่ทุกๆ ครั้งที่ให้คำแนะนำคนรอบข้าง ผู้เขียนมักออกตัวก่อนเสมอว่าจริงๆ ส่วนตัวไม่ได้มีความรู้ที่เป็นวิทยาศาสตร์อะไรมากมาย แต่ที่รู้และพอจะแนะนำคนอื่นได้บ้างนี้เกิดจากการทำจนเป็นนิสัย  ซึ่งการทำจนเป็นนิสัยนี่เองจะทำให้เราสามารถทำอะไรโดยไม่รู้สึกฝืน จนท้อแท้และละทิ้งสิ่งๆ นั้นไป

สำหรับคนที่เล่นกีฬาอยู่เป็นประจำจนเป็นนิสัย มักจะมองว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ง่ายมาก  เพราะนั่นเป็นธรรมดาของคนที่ผ่านการกระทำซ้ำๆ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยอยู่ในระบบหรือรูปแบบที่ถูกบังคับให้ฝึกมาก่อน แล้ววันหนึ่ง ต้องมาออกกำลังกายจนรู้สึกว่าเป็นนิสัยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเอาเลย

ข้อแนะนำที่ผู้เขียนมักจะบอกคนที่มาขอคำแนะนำเสมอคือ จะเริ่มวิ่งก็ขอให้วิ่งเพราะความอยาก อย่าวิ่งเพราะฝืนหรือเพราะจำใจวิ่ง ถ้ารู้สึกฝืนขอให้มองหากีฬาประเภทอื่นที่เหมาะสมกับคุณมากกว่า เพราะสำหรับคนที่ไม่ชอบกีฬาประเภทที่เล่นคนเดียว สนุกคนเดียวได้ จะรู้สึกเบื่อหน่ายการวิ่งได้ง่ายมาก และสำคัญอย่าวิ่งเพราะตามเพื่อนหรือเพราะเป็นแฟชั่น เพราะคำว่าแฟชั่นไม่ยั่งยืน มาแล้วเดี๋ยวก็ไป 

ส่วนการเริ่มต้นวิ่งนั้น หลายคนอาจจะรู้สึกกังวลกับอุปกรณ์ทั้งหลายว่าจะต้องสวมรองเท้ารุ่นไหน เสื้อผ้าอย่างไร  แต่ส่วนตัวผู้เขียนอยากแนะนำผู้อ่านที่สนใจจะวิ่งว่า สิ่งเดียวสำคัญที่สุดในการเริ่มต้นวิ่งคือความรู้สึกและใจที่อยากจะวิ่ง ถัดจากนั้นคือมองหาเส้นทางหรือสถานที่ที่พอจะเดินหรือวิ่งได้ เช่น รอบๆ หมู่บ้าน ฟิตเนสคอนโดที่พัก ฟิตเนสที่ทำงาน สวนหย่อม สวนสาธารณะใกล้บ้าน ถ้าเจอแล้ววันแรกๆ ขอให้เอาตัวเข้าไปอยู่ตรงนั้นโดยที่ยังไม่ต้องห่วงพร้อมหรืออุปกรณ์เสริมมากมาย

ที่แนะนำแบบนี้ก็เพราะเมื่อเราอยู่ในสถานที่ตรงนั้น สิ่งแวดล้อมใหม่จะกระตุ้นให้อยากลงมือทำเหมือนคนรอบๆ ตัวบ้าง  สำหรับคนที่อยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ สถานที่แนะนำให้ลองพาตัวเองไปเดินเล่นกระตุ้นต่อมความอยากจะพาตัวเองอยากวิ่งบ้าง ก็มีอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น สวนลุมพินี สวนจตุจักร สวนรถไฟ สนามกีฬาของกรุงเทพมหานคร ลองไปซึมซับบรรยากาศรอบๆ ตัวดูค่ะ

เมื่อรู้สึกอยากวิ่งบ้างแล้ว สำหรับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายนัก แนะนำว่าสัปดาห์หรือสองสัปดาห์แรกให้เดินเร็วไปก่อน ส่วนระยะทางก็จัดไปตามใจต้องการ อย่าเพิ่งใจร้อนวิ่งเร็วตามคนอื่นเพราะกล้ามเนื้อเรายังไม่ชิน (เพราะคนวิ่งเร็วๆ เขาผ่านการฝึกมามากกว่าเรามากๆ) หากไปหักโหมจะเกิดอาการปวด เจ็บ แล้วพานท้อแท้ไม่ยอมวิ่งอีกได้ 

หลังจากเดินอยู่ตัวค่อยเริ่มวิ่งช้าๆ หาจังหวะก้าวที่เหมาะสำหรับตัวเอง ฝึกหายใจให้สัมพันธ์กับการวิ่ง วิ่งช้าไปเรื่อยๆ เมื่ออยู่ตัวแล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นตามชอบ

การเดินเร็ว การวิ่ง ฝึกหายใจให้สอดคล้องกับการก้าวขา เหล่านี้นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้วยังเป็นการฝึกสังเกตตัวเราเอง และทำสมาธิไปได้ด้วย 

ถึงตรงนี้แล้ว ผู้เขียนย้ำอีกครั้งว่า คำแนะนำทั้งหมดข้างต้นไม่ได้มาจากความรู้ที่เป็นวิทยาศาสตร์การกีฬาอะไรเลย แต่แนะนำจากประสบการณ์ที่ทั้งได้ทำได้แนะนำเพื่อนฝูง อยากให้ทุกคนลองวิ่งโดยเอาความรู้สึกเล่น และมันจะสามารถเปลี่ยนเป็นนิสัย ให้เราวิ่งแบบสนุกกับมัน ได้ทั้งสุขภาพและมี “ฟาร์มสุข” 

ขอให้ทุกคนที่ตั้งเป้าหมายจะเริ่มออกกำลังกายในปีใหม่นี้ ค้นพบกีฬาที่ตัวเองชอบ และมีความสุขกับมัน กีฬาให้มากกว่าสุขภาพค่ะ