เหนื่อยนักพักเล่นอินเทอร์เน็ต

  • วันที่ 31 ต.ค. 2559 เวลา 11:37 น.

เหนื่อยนักพักเล่นอินเทอร์เน็ต

โดย...โยโมทาโร่

งานวิจัยชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย พบว่าการท่องอินเทอร์เน็ตช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและทำให้สมาธิดีขึ้น

ดร.เบรนต์ โคเกอร์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ระบุว่า ผู้ที่แอบเล่นอินเทอร์เน็ตในเวลาทำงานเพื่อความสนุกสนานมีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้เล่น แต่เวลาที่เข้าอินเทอร์เน็ตต้องไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ของเวลาทำงานทั้งหมด

ภาวะขาดสมาธิในการทำงานมักเกิดขึ้นหลังการทำงานต่อเนื่องเกิน 20 นาที การเล่นอินเทอร์เน็ตช่วยรักษาภาวะระหว่างการขาดสมาธินั้นได้ดี และคนส่วนใหญ่ต้องการปลดปล่อยสมองเป็นบางช่วง เพื่อดึงสมาธิให้กลับคืนมาการหยุดพักสมองชั่วคราว ด้วยการเล่นอินเทอร์เน็ตเป็นเพียงระยะสั้นๆ จะช่วยให้สมองผ่อนคลายและมีสมาธิดีขึ้นกับการทำงานในช่วงเวลาที่เหลือ

อย่างไรก็ดี หากคุณเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปอาจทำให้คุณหลงติดกับไปกับโซเชียลมีเดีย ซึ่งทำให้คุณลืมไปว่าคุณยังอยู่ในช่วงเวลาของการทำงาน หรือวิธีคิดง่ายที่สุดก็คือหากคุณทำงานเฉลี่ย 10 ชม./วัน คุณต้องเล่นอินเทอร์เน็ตไม่เกิน 2 ชม./วัน ระหว่างการทำงานนั้น หรือพักเล่นอินเทอร์เน็ตครั้งละประมาณ 30 นาที 4 ครั้ง/วัน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ