เคล็ดลับการเลือกใช้ผ้าขนหนู

วันที่ 29 ต.ค. 2558 เวลา 10:40 น.
เคล็ดลับการเลือกใช้ผ้าขนหนู
โดย...Pawasorn Phitak

หลากเคล็ดลับเลือกผ้าขนหนู หลายคนอาจจะมองว่า “ผ้าขนหนู” ไม่จำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อและดูแลรักษาความสะอาดมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วผ้าขนหนูถือเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจ เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวหน้าและผิวกายของเราตลอดเวลา

การเลือกใช้ผ้าขนหนูที่ไม่มีคุณภาพ หรือมีการดูแลรักษาที่ผิดวิธี อาจนำไปสู่สาเหตุของโรคผิวหนังได้อย่างไม่รู้ตัว คอตตอน ยูเอสเอ จึงร่วมกับ Cannon แบรนด์ผ้าขนหนูและชุดเครื่องนอน มาแนะเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกซื้อ รวมถึงวิธีง่ายๆ สำหรับการดูแลรักษาผ้าขนหนูให้ดูใหม่และน่าใช้งานอยู่เสมอ

เลือกการใช้งานให้ถูกประเภท

หลักการง่ายๆ สำหรับการเลือกซื้อผ้าขนหนูที่นอกจากจะต้องมีผิวสัมผัสนุ่ม ซับน้ำได้ดี แห้งไวแล้ว ควรคำนึงถึงน้ำหนักผ้าขนหนูให้เหมาะกับผู้ใช้งาน และควรผสมสารป้องกันแบคทีเรีย เพื่อลดกลิ่นอับชื้นอีกด้วย และสำหรับใครที่เคยคิดว่าผ้าขนหนู 1 ผืนสามารถใช้ได้กับทุกๆ กิจกรรม คงต้องสลัดความคิดแบบเดิมทิ้งไป เพราะผ้าขนหนูมีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป สำหรับผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวที่ใช้ซับตัวหลังการอาบน้ำควรเตรียมไว้อย่างน้อย 2 ผืน คือ ผ้าขนหนูผืนเล็ก (Hand) ใช้สำหรับเช็ดศีรษะ และผ้าขนหนูผืนใหญ่ (Bath) ใช้สำหรับเช็ดตัว ซึ่งเนื้อผ้าควรมีโครงสร้างการถักทอที่แข็งแรง ทนทาน ซึมซับน้ำได้ดี แห้งไว ซักทำความสะอาดได้ง่ายและสีไม่ซีดจางเร็ว

หากเป็นคุณหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา ควรเลือกผ้าขนหนูที่มีขนาดเหมาะสม เช่น กีฬาทางน้ำอาจต้องใช้ผ้าขนหนูที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เพื่อช่วยดูดซับน้ำได้รวดเร็ว นอกจากนี้ ผ้าขนหนูควรผสมสารป้องกันเชื้อแบคทีเรียเป็นพิเศษ เพื่อลดกลิ่นอับชื้นจากเหงื่อขณะเล่นกีฬาอีกด้วย

ดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

นอกเหนือจากการเลือกใช้ผ้าขนหนูที่ถูกต้องแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดให้ดูน่าใช้งานและมีสัมผัสนุ่มสบายอยู่เสมอก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรใส่ใจ โดยก่อนการใช้งานในครั้งแรกควรซักผ้าขนหนูด้วยน้ำอุ่น เพื่อขจัดสารเคมีที่อาจตกค้างอยู่บนเนื้อผ้า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดบนผิวหนังของเราได้

ส่วนการทำความสะอาด ควรแยกซักผ้าขนหนูกับเสื้อทั่วไป และควรตากบนราวตากผ้าที่เตรียมไว้ ห้ามพาดไว้บนตะกร้าเสื้อผ้าหรือบริเวณเก้าอี้ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นอับแล้ว ยังอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อราและแบคทีเรียอีกด้วย

นอกจากนี้ ควรซักผ้าขนหนูอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อรักษาความสะอาดและหลีกเลี่ยงการซักโดยใช้น้ำยาซักผ้าขาว ให้ลองผสมเบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งถ้วยเข้ากับผงซักฟอกปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อขจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่นบนเนื้อผ้าให้หลุดออก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความขาวสะอาดให้อีกด้วย

สำหรับปัญหาที่ใครหลายคนเป็นกังวลเกี่ยวกับกลิ่นเหม็นอับ รวมถึงสัมผัสที่แข็งกระด้าง ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะ ให้ลองใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะเป็นตัวช่วยที่ดีในการขจัดกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังช่วยขจัดสารตกค้างจากผงซักฟอกที่เป็นสาเหตุให้เนื้อผ้าแข็งกระด้างหลุดออกจากผ้า ทำให้เนื้อสัมผัสของผ้าขนหนูกลับมานุ่มและพองฟู น่าใช้งานอีกครั้ง