หนาวนี้ บอกลารังแค ด้วย 5 ขั้นตอนง่ายๆ

วันที่ 16 ธ.ค. 2557 เวลา 09:59 น.
หนาวนี้ บอกลารังแค ด้วย 5 ขั้นตอนง่ายๆ
ดร.ธนภัทร บารมีแสงเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาเส้นผมจากยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง บอกถึงความสำคัญของการดูแลหนังศีรษะในช่วงฤดูหนาว ว่า สภาพอากาศที่เย็นและแห้งเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะซึ่งเป็นปราการชั้นสำคัญตามธรรมชาติ ที่ช่วยปกป้องเราจากปัญหารังแคนั้นอ่อนแอลง เนื่องจากน้ำใต้ผิวบริเวณหนังศีรษะระเหยออกไปเร็วขึ้นกว่าปกติ ทำให้หนังศีรษะทนทานต่อปัจจัยกระตุ้นภายนอกได้น้อยลง หรือเสียความสมดุลจนอาจเกิดอาการอักเสบ และค่อยๆ กลายเป็นขุยสีขาวบนหนังศีรษะ จนกลายเป็นปัญหารังแคกวนใจ

เคล็บลับในการดูแลหนังศีรษะง่ายๆ คือ 1.อย่าสัมผัส ถู หรือเกาหนังศีรษะมากเกินไป เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะหรือรูขุมขนบริเวณผิวหนังศีรษะเกิดการอักเสบได้ ซึ่งหากอักเสบรุนแรง รูขุมขนอาจปิดตัวจนทำให้เส้นผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้

2.หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติออกมากเกินไป ทำให้หนังศีรษะ ขาดน้ำมันที่จะปกป้องไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ส่งผลให้หนังศีรษะแห้งและลอกเป็นขุย จนอาจเกิดเป็นรังแคในที่สุด

3.หลังจากสระผม ควรปล่อยให้ผมแห้งเองบ้าง โดยไม่ต้องใช้ไดร์เป่าผม เพราะความร้อนจากไดร์ จะทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น และยังทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดอาการระคายเคืองได้อีกด้วย

4.กินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี น้ำมันปลา และโอเมก้า 3 เช่น ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล ถั่วเปลือกแข็ง และปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ฯลฯ เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังบริเวณหนังศีรษะให้แข็งแรง ทนทานต่อปัจจัยกระตุ้นภายนอกที่อาจส่งผลต่อผิวหนังบริเวณหนังศีรษะ

5.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ