น่าอ่านรอบสัปดาห์

วันที่ 24 ก.ย. 2552 เวลา 17:02 น.
โดย...อนุบาลหนอน

เครือข่ายผู้สื่อรัก
เขียน  OHO
สำนักพิมพ์ แจ่มใส
จำนวน 210 หน้า
ราคา  139 บาท

หนึ่งในความกลัวที่ฝังลึกอยู่ในใจของผู้หญิงทุกคน (โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุปาเข้าไปเลข 3) นั่นก็คือ การกลัวว่าจะต้องถูกแขวนอยู่บนคานไปตลอดชีวิต...และนี่เองก็เลยกลายเป็นที่มาของคิวปิดเน็ตเวิร์กดอตโออาร์จี เว็บไซต์หาคู่ที่รับประกันผล ถ้าลูกค้าไม่พอใจก็ยินดีคืนเงินให้

และด้วยความหวังที่จะได้คะแนนสะสมจากการเป็นผู้สื่อรัก เพื่อที่จะได้ของรางวัลเป็นตั๋วไปฮันนีมูนที่มัลดีฟส์ พี่ชายแสนดีอย่าง อมตะ หรือ ต๊ะ เลยขอทำหน้าที่เป็นกามเทพส่วนตัวให้กับน้องสาว อติมา หรือ ติ๊ดตี่ ด้วยการเอาประวัติพร้อมรูปที่คิดว่าสวยที่สุดของน้องสาวไปโพสต์เอาไว้ในเว็บไซต์ โดยไม่ขออนุญาตจากเจ้าตัวเลยสักคำ

ฃอติมาแทบลมจับ เมื่อจำต้องยอมไปนัดบอดกับกลุ่มสมาชิก แลกกับการให้พี่ชายเอาข้อมูลทั้งหมดของเธอออกจากหน้าแรกของเว็บไซต์

และจากการไปนัดบอดนี่เองที่ทำให้เธอได้เจอกับใครบางคนที่ดูเข้าท่ากว่าคนอื่นๆ แต่จู่ๆ เขาคนนั้นก็เข้ามาเป็นเพื่อนร่วมงานคนใหม่ซะอย่างงั้น และที่สำคัญ เขาคนนี้ทำท่าว่าอยากจะเป็นมากกว่าเพื่อนร่วมงานซะด้วย แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่าเธอก็แอบหวั่นไหวไปกับเขาด้วยนี่สิ!!! แล้วคราวนี้อติมาจะจัดการกับหัวใจตัวเองอย่างไรดีล่ะเนี่ย เมื่อเธอไม่อยากให้เพื่อนที่ทำงานรู้ความลับเรื่องที่เธอประกาศหาคู่ในอินเทอร์เน็ตนี่นา

งานนี้ใครที่เคยคิดว่าการหาคู่ทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องน่าอายแล้วละก็ เครือข่ายผู้สื่อรักอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณลองไปค้นหาคู่แท้ทางอินเทอร์เน็ตบ้างก็ได้ เพราะผู้เขียนนั้นเชื่อว่า ความรักไม่ว่าจะมาจากรูปแบบใด ก็ล้วนแล้วแต่งดงามเสมอ

เหยี่ยวข่าวสาวจารชน (Extreme Exposure)
เขียน  พาเมลา แคลร์
แปล  จีรณี
สำนักพิมพ์ คริสตัลพับลิชชิ่ง
จำนวน 350 หน้า
ราคา  289 บาท

นวนิยายแนวโรแมนติกปนตื่นเต้นระทึกขวัญเล่มนี้ เป็นหนึ่งในซีรีส์ ไอทีม หรือทีมนักข่าวสายสืบสวนของหนังสือพิมพ์เดนเวอร์ อินดีเพนเดนต์ เรื่องราวของ “คาร่า แมคมิลลัน” นักข่าวสาวหัวเห็ด ผู้มีชื่อเสียงว่ากินนักการเมืองเป็นอาหารเช้า และกินนักโทษอาชญากรเป็นอาหารว่าง เพราะการเสนอข่าวเปิดโปงอย่างไม่มีเกรงใจใคร ทำให้ล้มผู้ว่าการรัฐไปแล้วหนึ่งคน แถมเคยได้รับรางวัลนักข่าวดีเด่นแห่งชาติมาอีกด้วย

ในครั้งนี้เธอได้เบาะแสข่าวมาจากแหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์จะแสดงตนว่า โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ใหญ่ระดับชาติประหยัดค่าใช้จ่าย ก่ออาชญากรรมทำลายสิ่งแวดล้อมจนชาวบ้านแถบนั้นแทบมีชีวิตอยู่ไม่ได้ ยิ่งสืบสาวราวเรื่องก็ยิ่งพบแต่ตอใหญ่ พบอุปสรรคทุกระดับขั้นตอน สาวไปจนถึงนักการเมืองใหญ่ แต่เธอก็ยอมตายถวายชีวิตเพื่อขุดคุ้ยความจริงเพื่อเปิดโปงให้สาธารณชนได้รับรู้ด้วยวิญญาณของนักหนังสือพิมพ์ เธอถูกคนร้ายบุกเข้าบ้านทำร้ายร่างกายหมายข่มขืนและฆ่า เกือบถูกเผาทั้งเป็นในเตาเผาของโรงงานปูน แต่เธอก็รอดพ้นเงื้อมมือมัจจุราช

นอกจากคนร้ายที่หมายเก็บ งานนี้ คาร่ายังต้องต่อสู้ฟาดฟันกับอดีตคนรักทนายใหญ่ตัวแทนบริษัทขี้โกงที่ทิ้งเธอทันทีที่รู้ว่าเธอตั้งท้อง แถมยังมีคนรักใหม่ วุฒิสมาชิก รีซ เชอริแดน ผู้เซ็กซี่ขาดใจ เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเอี่ยวในการโกงกินระดับชาติ

นวนิยายเรื่องนี้ได้เข้ารอบสุดท้ายรางวัลแดฟนี่ ดู มอริเยอร์ ปี 2006 ในสาขา เบสต์ โรแมนติก ซัสเปนซ์ มาแล้ว น่าจะรับประกันได้ในระดับหนึ่ง และถ้าผู้อ่านลองสวมวิญญาณเป็นนักข่าวอย่างคาร่าแล้วละก็ เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะทำให้ตื่นตัวอยู่ตลอด อยากติดตามสืบเสาะไปให้ถึงความจริง แต่ระหว่างทางก็จะหวาบหวานไปกับบทรัก ไม่เชื่อลองอ่านดูสิ

ชำแหละ “แฮมเบอร์เกอร์”
เขียน  ดร.วีรพงษ์ รามางกูร
สำนักพิมพ์ มติชน
จำนวน 124 หน้า
ราคา  115 บาท

ในสภาวการณ์เศรษฐกิจดิ่งลงเหวตั้งแต่พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา ทำให้ทั่วโลกต่างเร่งปรับกลยุทธ์ในการนำพาประเทศตนให้รอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ที่ยังมองไม่เห็นทางออกที่สดใส วิกฤตการณ์ทางการเงินในสหรัฐอเมริกาสร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก ด้วยฤทธิ์เดชของ “ดอลลาร์” สกุลเงินสากลที่ใช้ในการค้าขายระหว่างประเทศ และเกือบทุกประเทศต้องถือครองไว้เป็นทุนสำรองและขยายการลงทุนในรูปแบบต่างๆ

สำหรับประเทศไทย จากวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” ในปีพ.ศ. 2540 มาถึงวิกฤต “แฮมเบอร์เกอร์” ในปี 2552 ความรุนแรงในรอบหลังอาจจะสาหัสกว่า ด้วยความขัดแย้งทางการเมืองที่ยังรอวันปะทุอยู่เป็นระยะๆ ขาดความมั่นคงในด้านการบริหารงานภายในประเทศของรัฐบาล และความไม่มั่นใจในภาคลงทุนจากต่างชาติ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ช่วยชำแหละแฮมเบอร์เกอร์ก้อนใหญ่นี้ให้ท่านรับทราบปัญหาครั้งนี้อย่างแจ่มชัด เชื้อราขึ้นขนมปังบริเวณไหน? เนื้อเริ่มส่งกลิ่นไม่ดียังไง? ผักที่สดสวยแต่เคลือบพิษร้ายด้วยวิธีใด?

ในยุคโลกาภิวัตน์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่ว่าหลบหลีกอย่างไร แฮมเบอร์เกอร์ที่เราต่างรู้จักมักคุ้นและบริโภคกันแพร่หลาย ได้ก่อผลร้ายให้คนทั้งโลกได้ท้องไส้ปั่นป่วนกันแล้ว และก่อนจะถึงขีดอันตรายมากไปกว่านี้ ประเทศไทยต้องเตรียมตั้งรับและเดินไปทิศทางใด

เชิญรับทราบการวินิจฉัยจากพหูสูตแห่งเศรษฐศาสตร์ได้ในหนังสือเล่มนี้

นิตยสาร  แอล เดคคอเรชั่น
ฉบับเดือน  ก.ย. 2552
ราคา  100 บาท

ฉบับเดือนนี้ขอเริ่มต้นเอาใจคนมีพื้นที่จำกัดเป็นพิเศษ เนื่องจากวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ที่มีพื้นที่การปลูกบ้านที่จำกัด แต่เฟอร์นิเจอร์และของต่างๆ กลับเท่าเดิม แต่นั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะทีมงานเขามีข้อเสนอหลากหลายวิธีในการจัดสรรพื้นที่ในบ้านขนาดเล็กให้อยู่สบาย โปร่งตา ด้วยวิธีที่ง่ายแสนง่าย ตั้งแต่สีที่เลือกใช้ ไปจนถึงการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ Balance กันอย่างไม่น่าเชื่อ

ส่วนใครที่กำลังมองหาแนวทางการแปลงโฉมบ้านให้มีบรรยากาศพักผ่อนต้องไม่พลาดกับสไตล์การแปลงโฉมให้เป็นบ้านตากอากาศ จากยุ้งฉางเก่ารวมกับไอเดีย DIY ของสถาปนิก คลาร่า โบนา ที่แปลงโฉมยุ้งฉางหลังเก่าจนกลายเป็นบ้านตากอากาศชายทะเล ที่เหมาะกับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สไตล์การแต่งบ้านที่เราสามารถนำไปทำได้เอง และปรับใช้ได้กับบ้านทุกขนาด ตั้งแต่ห้องครัวไปถึงห้องนอนเลยทีเดียว

และเรื่องที่น่าทึ่งของนักออกแบบตกแต่งภายในชาวไทยที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดในนิวยอร์กได้เผยสไตล์การแต่งบ้านและเทคนิคดีๆ ผ่านบ้านขนาดเท่ากล่องรองเท้าในย่านสุดฮอตแห่งนิวยอร์กของลี่หลิง ผู้ที่มีโจทย์มากมาย ทั้งงบประมาณที่จำกัด แถมยังมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโตที่ได้รับตกทอดมาจากครอบครัวอีกด้วย

แหล่งช็อปปิ้งเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เพราะมีแต่ของดีไซน์สวยและราคาประหยัด ฉบับนี้จึงแนะนำให้คุณไปช็อปปิ้งช่วงวันหยุดนี้ทั้ง 6 จังหวัดที่ใกล้กรุงเทพฯ พร้อมทั้งแนะนำที่เที่ยวใกล้ๆ ที่ไม่ควรพลาดอีกด้วย

มาอัพเดตสไตล์การแต่งบ้านล่าสุดด้วยงานกราฟฟิกหลากหลายรูปแบบ พร้อมเติมความโดดเด่นสะดุดตาด้วยลวดลายที่เรียกว่า หลากหลายรูปแบบ จากสไตล์ทั่วทุกมุมโลกที่เราได้รวบรวมไว้แล้วในฉบับนี้

ตบท้ายด้วยการพาคุณไปเปิดคอนโดมิเนียมของนักออกแบบจัดดอกไม้ สกุล อินทกุล ผู้สร้างผลงานอันมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ที่มีสไตล์การแต่งบ้านที่ยึดความสมดุลของสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก จึงทำให้พื้นที่ที่จำกัดมากๆ กลับกลายเป็นพื้นที่โปร่งสบาย ด้วยเทคนิคนิดเดียวที่เราก็คาดไม่ถึง!

นิตยสาร  คาซาวีว่า
ฉบับเดือน  ก.ย. 2552
ราคา  95 บาท

เรื่องเด่นเดือนนี้ จะพาไปผ่อนคลายกับการตกแต่งบ้านที่ดึงเอาอารมณ์ของ “สีฟ้าขาว” มาเป็นองค์ประกอบหลักในการเนรมิตบ้านแสนรักให้มีบรรยากาศเป็นสถานที่สังสรรค์ในวันหยุด แถมยังออกแบบให้ห้องรับแขกที่มานอนค้างได้ถึง 8 คน กับพื้นที่แค่ 80 ตร.ม. ที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับคนที่ฝันอยากได้อารมณ์พักผ่อนในทุกๆ วัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ห้องที่เราใช้เวลาส่วนตัวนานที่สุดนั่นก็คือ “ห้องนอน” ดังนั้นการจัดวางผัง การสร้างสรรค์บรรยากาศ รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของหลอดไฟ ดวงโคม ระบบปรับอากาศ จึงไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ลองมาดูกันว่าเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทีมงานเขานำมาฝากนี้ จะมีส่วนช่วยให้ห้องนอนของคุณน่านอนมากขึ้นอีกแค่ไหนกัน

แต่ก็อีกละนะ “ห้องน้ำ” ก็เป็นอีกห้องที่ส่วนใหญ่มักใช้เวลาอยู่นานๆ และถ้าอยากสัมผัสกับความสบายในโลกส่วนตัว ต้องไม่พลาดกับเทคนิคการตกแต่งห้องน้ำที่อบอุ่นสไตล์เซน
สำหรับคนที่มีอาคารเก่าแล้วนึกอยากจะแปลงโฉมให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ ต้องไม่พลาดกับบ้านอาศัยที่ปรับปรุงมาจากอาคารเก่าให้เป็นบ้านใหม่ที่สวยถูกใจ และบ้านเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 30 ปี ที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินและทรัพยากรหลายๆ ด้าน ช่างสอดรับกับเศรษฐกิจซึ่งออกจะฝืดๆ ในช่วงนี้จริงๆ

ส่วนคนที่หลงใหลเสน่ห์ของผ้าลายทางสีสันสดใส ต้องไม่พลาดกับเทคนิคแสนสนุกในการหยิบผ้าลายทางมาใช้ในการตกแต่ง แล้วคุณจะหลงรักเสน่ห์อันน่ารักของผ้าลายทางเพิ่มขึ้นอีกคน