ไขความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่

วันที่ 08 เม.ย. 2557 เวลา 10:10 น.
ไขความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่
หลายคนอาจเคยได้ยิน หรือมีข้อแก้ตัวให้กับตัวเองเสมอเวลาจะบอกลา หย่าขาดกับบุหรี่ตัวร้าย เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ มีความจริงเกี่ยวกับเจ้าบุหรี่ร้ายมาบอก

1.ซองบุหรี่ที่มีคำว่า “ไลท์” หรือ “ไมลด์” ไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคนที่เลิกบุหรี่ไม่ได้ เพราะบุหรี่รสอ่อนเหล่านี้เป็นอันตรายยิ่งกว่า จากผลการวิจัยพบว่าบุหรี่ทั้งสองชนิดมิได้มีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาแต่อย่างใด เพียงแต่ต่างกันที่รสชาติเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วอันตรายของบุหรี่รสอ่อนคือ ทำให้ผู้สูบติดบุหรี่ง่ายขึ้น เพราะสูบแล้วไม่ระคายคอ สูบได้ลึกและอัดควันอยู่ในปอดได้นานขึ้นผลก็คือ ทำให้เกิดมะเร็งได้มากขึ้นนั่นเอง

2.ก้นกรองบุหรี่ไม่ได้ช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ได้ เพราะส่วนที่เป็นก้นกรองไม่สามารถสกัดสารนิโคตินหรือสารไฮโดรคาร์บอนที่อยู่ในบุหรี่ออกได้ทั้งหมด

3.สูบบุหรี่แล้วไม่ได้หายเครียด เพราะความเครียดดังกล่าวเกิดจากที่ร่างกายต้องการได้รับสารนิโคตินจากบุหรี่ที่เคยสูบนั่นแหละ อาการขาดสารนิโคตินคือ กระวนกระวาย หงุดหงิด ขาดสมาธิ มึนศีรษะ เหม่อลอย บางคนนอนไม่หลับและบางคนมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ครั่นเนื้อครั่นตัว ถ้าคุณไม่มีความตั้งใจแน่วแน่เข้มแข็งในการเลิกสูบสักวันก็จะหวนกลับไปสูบบุหรี่อีกเช่นเคย

4.การหยุดสูบบุหรี่ทันทีไม่ได้ทำให้ป่วย เพราะจริงๆ แล้วผู้ที่สูบบุหรี่ป่วยเป็นโรคต่างๆ มากมายตั้งแต่คุณยังสูบบุหรี่ และแม้ว่าจะเลิกสูบบุหรี่ได้โรคที่เป็นอยู่ก็ไม่ได้หายไป แล้วมักจะแสดงออกภายหลังจากที่เลิกสูบบุหรี่ จึงทำให้เข้าใจผิดว่าป่วยเพราะการหยุดสูบบุหรี่ และทำให้เลิกสูบบุหรี่ไม่สำเร็จอีกเช่นกัน