เจ้าสาวพายหมูแดง ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ

วันที่ 22 ก.ค. 2556 เวลา 16:32 น.
เจ้าสาวพายหมูแดง ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ
โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ / ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

อาชีพในความใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคน เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีอาชีพแอร์โฮสเตส เจ้าของร้านกาแฟ และเจ้าของกิจการของตัวเอง ความฝันของหญิงสาวพบเจอหมดแล้วในโลกความจริง โลกของ ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ อดีตแอร์โฮสเตสสายการบินไต้หวัน อดีตเจ้าของร้านกาแฟ และปัจจุบันคือกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยไดมอนด์ฟูด เจ้าของธุรกิจเอพริล เบเกอรี ที่ประสบความสำเร็จด้วยวัย 29 ปีเท่านั้น

จากเด็กต่างจังหวัดใสซื่อ ที่บ้านทำธุรกิจค้าขายอุปกรณ์ก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ณธนพร หรือ อร จบคณะบริหารธุรกิจจากเอแบค หลังเรียนจบกลับไปตั้งหลักที่นครสวรรค์บ้านเกิด หากในใจคิดอยู่แล้วว่าคงไม่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หรืออุปกรณ์ก่อสร้างแน่

“คิดอยู่แล้วค่ะว่าอยากทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง ประกอบกับความชอบกินส่วนตัว (ฮา) ก็เลยคิดว่าจะทำเบเกอรีขายดีกว่า” อรเล่า

ชอบกินก็ส่วนหนึ่ง ทำได้หรือไม่นั้นก็ส่วนหนึ่ง ความอยากทำอะไรด้วยตัวเองเป็นแรงผลักดันที่สำคัญ ท่ามกลางสายตาของหมู่ญาติ (จะรอดมั้ยเนี่ย?) อรคิดว่าต้องทำให้ได้ หญิงสาวตื่นตั้งแต่ตี 4 ลุกขึ้นมานวดแป้ง ทำแป้ง หมักไส้ ผัดไส้ อบขนมเบเกอรีสารพัดไส้ มีตั้งแต่ไส้ไก่ ไส้หมูหยอง ไส้กรอก เนยสด เป็นต้น

“ทำเบเกอรีชิ้นละ 10 บาทไปขายที่ตลาดนัด ขายทุกวัน และเราก็ต้องตื่นแต่เช้ามาทำขนมปังทุกวัน พ่อรำคาญมาก เนื่องจากเสียงนวดแป้งดังกึงกังตลอดเวลา จ้างแม่บ้านให้ช่วยเป็นลูกมือ ถึงเวลาก็ไปกันแล้ว 2 คน ร้องขายที่ตลาด คนในบ้านก็ดูค่ะว่าจะทำได้นานแค่ไหน อย่างเราหรือจะกล้าไปยืนขาย ถูกมองว่าหน้าบาง เป็นลูกคุณหนูอะไรอย่างนี้”

นี่คือการค้าขาย เป็นแม่ค้าต้องกล้าในสิ่งที่ต้องกล้า การร้องขายคือส่วนหนึ่งของการนำเสนอและการตลาด อรสนุกในการนำวิชาความรู้มาปรับใช้กับตลาดบ้านๆ ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ ลูกค้าบอกต่อปากต่อปาก ยอดขายเป็นกอบเป็นกำแบบที่พ่อแอบปลื้มก็แล้วกัน

ตื่นตี 4 ทำขนมปังนั่งขายตลาดนัดอยู่เกือบ 9 เดือน ระหว่างนั้นก็แอบยื่นใบสมัครเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินต่างประเทศ อีกหนึ่งความฝันของเธอ ความฝันที่ทางบ้านไม่ชอบ เนื่องจากเป็นอาชีพให้บริการ จบมาตอนแรกอยากให้กลับมาขายวัสดุก่อสร้างก็ไม่เอา ตอนนี้จะขอไปเป็นแอร์โฮสเตสอีก เฮ้อ! พ่อจะเป็นลม (ฮา)

ติดตามความฝันด้วยการเป็นแอร์โฮสเตสอยู่ 2 ปีเต็ม เอาเข้าจริงงานสายการบินไม่เหมือนที่คิดไว้ แต่สาวน้อยกัดฟันด้วยอุตสาหะ ไม่อยากให้ใครมาตราหน้าว่าเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ตลอดสองปีที่อดทนคือการผจญงานหนักบนเครื่อง และการดูหมิ่นถิ่นแคลนจากเพื่อนแอร์โฮสเตสต่างชาติต่างภาษา

“ที่สุดก็ได้คิดค่ะ บ้านเราก็มีฐานะ เรามีที่ไปนะ มีอะไรที่ดีกว่านี้ทำนะ ทำไมต้องมาทำอะไรแบบนี้ ตัดสินใจลาออกตรงนั้น”

กลับบ้านขอเงินพี่ชายเพื่อทำธุรกิจเบเกอรี ที่คราวนี้ขอทำให้ใหญ่กว่าเดิม สูตรเบเกอรีเป็นพายดังจากโรงแรมแชงกรีลา เกาะฮ่องกง ซึ่งคนไทยที่ไปฮ่องกงมักนิยมแวะซื้อแวะชิมจนกลายเป็นประเพณีหิ้วพายหมูแดงจากที่นี่กลับไทย ถ้าเป็นนักดนตรีคงต้องใช้คำว่าแกะโน้ต นี่ก็เหมือนกัน เธอค่อยๆ แกะรหัสเครื่องปรุงทั้งหมดของพายหมูแดงอันลือลั่น

ถอดสูตรและทดลองทำอยู่หลายเที่ยวจนอยู่มือ รสชาติพายหมูแดงที่ได้ “ถอด” ออกมาเป๊ะ ขณะเดียวกันก็ผสมกลมกลืน ประยุกต์ให้เข้ากับลิ้นคนไทยอย่างลงตัว ที่สุดของที่สุดจึงออกมาเป็นพายหมูแดงเอพริล เบเกอรี เครื่องหมายการค้าที่นำมาจากราศีเกิดของคนถอด (สูตร)

“พายหมูแดงของเอพริลฯ รสชาติเต็มคำ กลิ่นอายเป็นแชงกรีลาฮ่องกง หากให้ความอร่อยเข้มๆ แบบไทยแท้ที่คนไทยต้องชอบ แถมไม่ต้องบินไปไกลถึงฮ่องกงด้วย” อรเล่า

ลงทุนครั้งแรกใช้เงินแค่ 2 ล้านบาท โดยเปิดเป็นร้านกาแฟและเบเกอรีเล็กๆ ที่ศูนย์การค้าซีดีซี เลียบทางด่วนเอกมัยรามอินทรา ช่วงแรกขายดีมาก แต่เมื่อซีดีซีซาความนิยม ร้านค้าในศูนย์ก็เงียบ ขอเงินพี่ชายมาลงทุนต่ออีกรวมเป็น 5 ล้านบาท แต่ต้องถอยและปรับเป็นการขายเบเกอรีในตู้ขายเล็กๆ ในห้างสรรพสินค้าแทน

กลยุทธ์ใหม่ได้ผล แถมเจ้าพายหมูแดงนี้ยังเป็นสื่อรัก ทำให้ได้เจอกับว่าที่สามีในอนาคตอีกต่างหาก โดยวันแรกที่เปิดช็อปที่เซ็นทรัลพระราม 3 ได้สังเกตว่ามีผู้ชายคนหนึ่งคอยจ้องมองอยู่ เป็นพ่อของว่าที่สามีแอบมองและแอบเดินตามมาดูว่าเธอเป็นใคร เมื่อเห็นว่ากำลังขายขนมพาย ก็สั่งซื้อหลายหมื่นบาท โดยช่วงนั้นเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์พอดี

“จากนั้นก็ให้นำมาส่งที่บริษัท เพื่อจะได้เจอกับลูกชายของท่าน ท่านได้แนะนำให้รู้จักกัน ก่อนจะบอกว่าค่อยๆ ทำความรู้จักกันนะ ลองคุยกันดูนะ เรื่องแบบนี้แล้วแต่วาสนาว่าคู่กันหรือไม่ แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องสนใจป๊านะ ป๊าแบบวัยรุ่นมากค่ะ” อรอมยิ้ม

ปัจจุบันธุรกิจติดลมบน โรงงานตั้งอยู่ที่ลาดพร้าว ชนเดือน ก.ย.นี้ก็จะครบ 3 ปี พร้อมๆ กับเป็นฤกษ์พิธีแต่งงานของเธอกับแฟนหนุ่มที่คบหากัน ชนินทร์ มธุรพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยฮอสพิทัล โพรดัคท์ ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ภายใต้เครื่องหมายการค้าสามเอ็ม ขอบคุณคุณพ่อสามีและพายหมูแดงแสนอร่อยที่ทำให้มีวันนี้

พายเอพริลฯ เน้นไส้หมูแดงที่เต็มปากเต็มคำของรสชาติและความอร่อย สูตรแป้งนุ่มนวลบางเบา สอดคล้องเทรนด์รักสุขภาพ เครื่องเทศบางส่วนนำเข้าจากฮ่องกง ขณะที่เครื่องปรุงและวัตถุดิบทั้งหมดคัดสรรอย่างพิถีพิถัน พายไม่ใส่สารกันบูด ทำสดใหม่จากเตาร้อนๆ ทุกวัน แถมปราศจากนมเนยและไข่ จึงรับประกันได้สำหรับผู้รักสุขภาพ

“เพราะเราขายขนมพายที่อร่อย เราจึงภูมิใจและมั่นใจในสินค้าของเรา เอพริลฯ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันเรามีพนักงาน 40 คนที่ต้องรับผิดชอบ มาถึงจุดนี้ธุรกิจไม่โตก็ไม่ได้”

จากธุรกิจเล็กๆ เปิดตู้เล็กๆ ขายพายหมูแดงในห้างสรรพสินค้า จนต่อยอดถึงโรงงานระดับร้อยล้าน มีสาขาถึง 17 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ล่าสุดเปิดเป็นแฟรนไชส์และเตรียมจะบุกจีน เดินทางไปเปิดสาขาต่างแดนที่เซี่ยงไฮ้ปลายปีนี้

บทเรียนชีวิตของผู้หญิงตัวเล็กๆ สู้ชีวิต ที่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้มีความฝันในแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเป็นแอร์โฮสเตส (ชีวิตนางฟ้าบนเครื่องไม่เหมือนที่ฝัน) การทำร้านเบเกอรี (แต่เจ๊ง) และสุดท้ายคือการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง...ชีวิตที่คงไม่ประสบความสำเร็จ หากถอดใจท้อไปเสียก่อน

ล้มแล้วลุก...ชีวิตไม่มีท้อ

ชื่อ ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ

อายุ 29 ปี

ประวัติการศึกษา

ชั้นอนุบาลประถมศึกษาปีที่ 3

ร.ร.เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ จ.นครสวรรค์

ชั้นประถมศึกษาปีที่4มัธยมศึกษาปีที่ 6

ร.ร.ลาซาลโชติรวีนครสวรรค์

ปริญญาตรี

มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คณะบริหารธุรกิจ เอกการโรงแรม

ประวัติการทำงาน

หลังเรียนจบฝึกงานตำแหน่ง Guest Relation ที่โรงแรมแชงกรีลา 3 เดือน

ปี 2008-2010 พนักงานต้อนรับสายการบิน EVA Airlines (ไต้หวัน)

ปี 2010-ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยไดมอนด์ฟูด เจ้าของธุรกิจเบเกอรี พายหมูแดงเอพริล