รู้จักแชมป์ยิมนาสติกแอโรบิก ชลธิชา ทองสรวง

วันที่ 24 ก.ค. 2555 เวลา 08:51 น.
รู้จักแชมป์ยิมนาสติกแอโรบิก ชลธิชา ทองสรวง
โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ / ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เหมือนดอกไม้แรกผลิที่สดใส เด็กสาวยิ้มกว้างแบบหมดใจ ตอบแทนรอยยิ้มของเราที่ส่งไปให้ วันนี้ชวนมาทำความรู้จักกับนักกีฬาทีมชาติไทย เหรียญทอง ยิมนาสติกแอโรบิก จากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติปีล่าสุด “ชลธิชา ทองสรวง” หรือ น้องณัฏฐ์ วัย 20 ปี ตั้งแต่เดือนหน้าน้องต้องเริ่มเก็บตัวเพื่อเข้าแข่งขันในรายการอาเซียน อินดอร์เกมส์ และซีเกมส์ ที่กำลังจะมาถึง ขณะเดียวกันก็ปลีกเวลาไปเป็นทูตสุขภาพดีของเทสโก้ โลตัส

นักยิมนาสติกทีมชาติคนเก่ง

ณัฏฐ์ เล่าว่า ชอบเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก ประมาณ 10 ขวบมีโอกาสลองเล่นยิมนาสติกลีลา ซึ่งชอบมาก เธอหัดอุปกรณ์ทุกอย่าง ทั้งเชือก บอล ห่วงหรือริบบิ้น ต่อมาจึงเริ่มสนใจยิมนาสติกแอโรบิก จำได้ว่าอยู่ชั้น ม.1ม.2 เท่านั้น แต่ก็สนใจกีฬาใหม่ที่เพิ่งเริ่มแพร่หลายนี้อย่างยิ่ง อาจเป็นเพราะเสียงดนตรี การเต้น และการเข้าจังหวะ ซึ่งเธอชอบมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับคุณพ่อคุณแม่ให้การสนับสนุน เพราะฉะนั้นก็ไม่มีสิ่งใดมาขวางสาวน้อยได้

“ติดทีมชาติครั้งแรกอายุ 15 ปี ดีใจมาก จากนั้นชีวิตก็เข้าสู่วงจรการซ้อม การเก็บตัว การเดินทางไปแข่งขันรายการต่างประเทศ ถามว่าสนุกไหม คำตอบคือสนุก พ่วงมาด้วยความรู้สึกภาคภูมิใจ แต่พร้อมๆ กันก็คือ ภาระรับผิดชอบในฐานะทีมชาติ” ณัฏฐ์ กล่าว

 

กีฬาแอโรบิกยิมนาสติก เป็นกีฬาที่แสดงถึงการเคลื่อนไหวที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ความแข็งแรงของร่างกาย ความอ่อนตัว ความพร้อมเพรียง และการแสดงที่มีดนตรีเป็นองค์ประกอบ ในเวลา 1 นาที 45 วินาที แสดงในพื้นที่ 7 x 7 เมตร ผู้ชนะต้องเคลื่อนไหวอย่างสมดุล ต่อเนื่อง และมีเทคนิคที่ดี โดยต้องแสดงท่าความยาก ผสมกับท่าการเคลื่อนไหวแบบแอโรบิกพื้นฐาน 7 ท่า ได้แก่ Knee Lift, Kick, Jacks, Lunge, March, Jog และ Skip

 

เหรียญแรกสำหรับการแข่งขันรายการระดับชาติ คือ ยิมนาสติกลีลาที่สิงคโปร์ ปี 2006 ส่วนเหรียญแรกสำหรับยิมนาสติกแอโรบิกมาจากการแข่งขันซีคอนจูเนียร์ ชิงแชมป์เอเชียที่ จ.สุโขทัย ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2007 ปัจจุบันน้องณัฏฐ์ยังโกยเหรียญรางวัลระดับชาติอย่างต่อเนื่อง (น้องเก็บเหรียญรางวัลส่วนใหญ่เอาไว้ในปี๊บ!) ที่ภูมิใจที่สุดยกให้เป็นเหรียญจากรายการใหญ่ ยิมนาสติกแอโรบิก เวิลด์ซีรีส์ Zoragoza ประเทศสเปน ในปี 2007

“เป็นรายการใหญ่ที่นักยิมนาสติกแอโรบิกทุกคนใฝ่ฝัน หนูจับคู่กับนักกีฬาชายอีกท่านหนึ่ง ทำการแข่งประเภทคู่ผสม (Mixed Pair) โค้ชของเราเป็นชาวบัลแกเรีย ที่เข้มงวด แต่ก็ดีแล้ว เพราะทำให้หนูฮึดสู้ กลุ่มคะแนนนำมีแต่ทีมใหญ่ๆ คือ โรมาเนีย 2 ทีม สเปน 1 ทีม ฝรั่งเศส 1 ทีม และไทยแลนด์ ม้ามืดที่ไม่มีใครคาดคิด ในที่สุดเราก็คว้าเหรียญทองแดงมาได้ค่ะ” ณัฏฐ์ เล่า

 

ทูตสุขภาพดี

นอกจากจะเป็นนักกีฬาทีมชาติ ณัฏฐ์ยังเป็นหนึ่งในทีม 12 เพื่อนรักสุขภาพ ทูตในโครงการ “สุขภาพดี ชีวิตดี กับเทสโก้ โลตัส” ของศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส โครงการที่จัดขึ้นร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อดำเนินนโยบายตามรอยพระราชดำริที่อยากให้คนไทยสุขภาพดี ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 มีหน้าที่ประชาสัมพันธ์โครงการสุขภาพดี ชีวิตดีฯ ในแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศ

“โครงการจัดขึ้นในช่วงเดือน มี.ค.มิ.ย.ของทุกปี เพื่อนรักสุขภาพจะเชิญชวนคนไทยให้เข้าร่วมออกกำลังกาย ณ 57 ลานแอโรบิกของเราทั่วประเทศ เดินสายชักชวนผู้คน ร่วมเต้น ร่วมเล่นเกม และสร้างความสนุกสนาน รวมทั้งประชาสัมพันธ์การแข่งขันแอโรบิกระดับประเทศ ซึ่งปีนี้ได้ผู้ชนะในแต่ละรุ่นไปเรียบร้อยแล้ว” ณัฏฐ์ เล่า

 

ณัฏฐ์ เล่าว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจ ที่เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ในความเห็นของเธอแล้ว การดูแลตัวเองให้แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถ้าร่างกายไม่แข็งแรงก็ยากที่จะทำประโยชน์ให้แก่ตัวเองหรือพ่อแม่คนที่เรารัก หรือแม้กระทั่งทำประโยชน์ตอบแทนประเทศชาติ จะทำอย่างนั้นได้ต้องมีความพร้อม พึ่งตัวเองได้ และแข็งแรง ตรงกับซีเอสอาร์ของเทสโก้ โลตัส ซึ่งสนับสนุนให้คนไทยสุขภาพดีภายใต้แนวคิด 3 G คือ Good Health, Good Life, Good Eating

“สุขภาพดี ชีวิตดี กับเทสโก้ โลตัส เป็นโครงการที่ดี นอกจากจะช่วยให้ทุกคนมีพื้นที่ในการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันแล้ว ก็ยังเป็นชุมชนสุขภาพดีที่อบอุ่น ตลอดระยะเวลาที่เป็นทูตอยู่ที่นี่ รู้สึกอบอุ่นกับการต้อนรับของพี่น้องประชาชน บางคนติดตามไปเชียร์พวกเราเต้นในจังหวัดต่างๆ ตั้งเป็นแฟนคลับ ยกป้ายไฟอะไรแบบนี้มีหมด (ฮา)”

ปัจจุบันณัฏฐ์ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการอุตสาหกรรมการบิน มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ (VRU) เธอปรารถนาว่า สักวันหนึ่งจะได้ทำงานในอุตสาหกรรมการบิน เนื่องจากใจรักการท่องเที่ยว แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เด็กสาวตั้งใจทำหน้าที่ที่รับผิดชอบให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเป็นนักกีฬาทีมชาติ และการเป็นทูตสุขภาพดีของเทสโก้ โลตัส นั่นเอง

บนเส้นทางยิมนาสติกแอโรบิกทีมชาติ

1.เสื้อสามารถ

ได้จากการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ นักกีฬาดีเด่นปี 2551 ซึ่งนับจากคะแนนจากประเภทเดี่ยวหญิง น่าปลื้มน้อยอยู่หรือ เสื้อตัวนี้ผู้ใส่ให้คือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครสมัยนั้น อภิรักษ์ โกษะโยธิน

2.มิสวไลยอลงกรณ์

ได้ตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัย VRU จากการประกวดนักศึกษาผู้เป็นแบบอย่าง โดยการแข่งขันต้องช่วงชิงกับดาวจริงๆ หลายคน (ฮา) เธอบอกว่า ไม่ใช่คนสวย แต่ได้รางวัลนี้มาจากการตอบคำถามที่เป็นตัวของตัวเอง จริงใจ และส่วนหนึ่งยกเครดิตให้กับการเป็นนักกีฬาทีมชาติ

3.เหรียญรางวัล

เหรียญรางวัลแห่งชีวิต ปัจจุบันนับได้กว่า 60 เหรียญ ไม่ได้มีเฉพาะยิมนาสติกอย่างเดียว แต่มีอีกหลายประเภท เช่น ว่ายน้ำ เทควันโด

4.ห่วง

ต้องออกกำลังกายทุกวัน วันไหนไม่มีเวลาวิ่ง หรือซ้อมในยิม ก็ใช้ห่วงคู่ใจ ฝึกซ้อมที่บ้าน

5.รองเท้าวิ่ง

เพราะชอบวิ่ง ชอบเต้นออกกำลังมาตั้งแต่เด็ก ขาดไม่ได้คือรองเท้าคู่กาย