เปลี่ยนชื่อให้ดัง ให้รวยสวยเก๋ (แบบทิเบต)

วันที่ 03 ก.ค. 2555 เวลา 08:04 น.
เปลี่ยนชื่อให้ดัง ให้รวยสวยเก๋ (แบบทิเบต)
โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์

อยากดัง...ทำไม ถึงอยากดัง...อ้าว ก็ช่วยไม่ได้ ก็คนมันอยากจะดัง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เกิดมาดัง ก็ไม่ต้องหวั่นไหว เพราะมีวิธีที่จะทำให้คนไม่ดัง กลายเป็นคนเด่นดังและโดดเด้งแบบไม่เป็นรองใคร ด้วยวิธีเปลี่ยนชื่อในสไตล์แบบทิเบต ศาสตร์ใหม่ไต่โค้งที่เลาะมาไกลจากเทือกเขาอัลไต ก่อนจะข้ามทะเลทรายโกบีจนมาถึงบ้านเรา ใครอยากดังก็ไม่ยาก เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนแซ่แน่นอนแล้ว (หรือไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้!?!) ก็สลักไว้ในสามเหลี่ยมพีระมิดคว่ำหงาย โดยสลักไว้แบบซ้อนหรือเกี่ยวไว้กับตัวอักษรในยันต์ดอกบัว...โอม มณีปัทเมหุมอีกที

เรื่องราวฮาวทูจะเป็นเช่นไร ต้องถามต้นตำรับในประเทศไทย “โขมพัสตร์ อรรถยา” อดีตดาราภาพยนตร์รุ่นใหญ่ ที่ปัจจุบันผันตัวเองเป็นกูรูด้านจิตศาสตร์และพลังจากภายใน จากการศึกษาจากสถาบันต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (Foundation for Training in Universal Energy) อีกทั้งฝึกฝนอย่างเคี่ยวกรำไม่ต่ำกว่า 30 ปี

เมื่อ 3 ปีก่อน มีโอกาสพบอาจารย์ชื่อดังจากทิเบต “เจคอบ” ซึ่งเดินทางมาอบรมเกี่ยวกับพลังทางจิตที่ประเทศไทย โขมพัสตร์ได้เข้าอบรมด้วย จบแล้วถามอาจารย์ซื่อๆ แต่ได้ใจความว่า มีอะไรให้เรียนอีกไหม (เนี่ย)

ไม่ใช่ท้าทายอาจารย์ แต่ก็เรียนมาซะขนาดนี้ จึงอยากรู้อยากเรียนอะไรใหม่ๆ อาจารย์จัดให้ทันที เป็นวิชาเปลี่ยนชื่อ ที่ต้นสายมาจากทิเบต สลักชื่อในยันต์ดอกบัว ซึ่งในทิเบตถือดอกบัวเป็นต้นทางแห่งการหยั่งรู้ตัวตน เพราะเมื่อรู้ตัวแห่งตน ก็ไม่มีอะไรที่จะมาขวางกั้นความปรารถนาได้อีก ที่สำคัญคือพลังจากพีระมิด โดยในยันต์ดอกบัวจำลองดังกล่าว จะมีตัวอักษร “โอม” ที่ทิเบตถือเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ล้อมรอบ กลางยันต์มีรูปพีระมิดซ้อนกัน 2 อัน โดยเป็นสามเหลี่ยมด้านเท่า ที่มีนัยของการทำมุมกับจักรวาล ถือเป็นฐานพลังที่จะส่งผ่านพลังแห่งจักรวาลสู่เจ้าของชื่อ

โขมพัสตร์เล่าถึงขั้นตอนการสลักชื่อว่า หลังจากเปลี่ยนชื่อตามหลักทักษา หรือแก้ไขชื่อจนที่พอใจแล้ว (บางคนชื่อดีถูกหลักอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน) จะทำการเขียนชื่อลงในกรอบสี่เหลี่ยม ที่ฐานสามเหลี่ยมสบกันตรงใจกลาง จากนั้นเขียนความปรารถนาที่ต้องการที่สุดลงไป โดยคำคำนั้นจะต้องเขียนทับลงไปในลักษณะที่ซ้อนหรือร้อยไว้กับชื่อเดิมหรือชื่อที่เปลี่ยนใหม่นั้น เหมือนเป็นตัวอักษรเดียวกัน เช่น ต้องการโชค ก็จะเขียนคำว่า “โชคดี” ทับลงไปบนเส้นสายของตัวอักษรที่เขียนชื่อไว้ หรือต้องการความโด่งดัง เธอก็จะเขียนคำว่า “เด่นดัง” ซ้อนลงไป เป็นต้น

“การเปลี่ยนชื่อหรือแก้ชื่อจากศาสตร์อันศักดิ์สิทธิ์ของทิเบตนี้ เพื่อเป็นแนวทางสู้ชีวิต การเงิน การงาน ความรัก และอื่นใดแห่งความปรารถนาสำเร็จได้อย่างที่หลายคนพิสูจน์มาแล้ว” โขมพัสตร์ กล่าว

หลายคนที่ว่าไม่ใช่ใคร หากเป็นคนเด่นคนดังในวงการบันเทิง ที่พิสูจน์ด้วยความโด่งดังเป็นที่รู้จักของประชาชน ไม่ว่าจะเป็น ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เปลี่ยนนามสกุลใหม่ให้) น้องใหม่ดาวิก้า โฮร์เน (เปลี่ยนชื่อเป็นแบบไทยว่า ดาวิกา) กัน เดอะสตาร์ (เปลี่ยนชื่อเป็น นภัทร) พิธีกรสาวประเภทสองคนดัง นักข่าวบันเทิงช่อง 5 เฮเลน ปวรา ก็มาขอให้ยกเครื่องเรื่องชื่อ รายนี้เขียนคำว่า “รวย” หรือ น้องมิ้นท์ณัฐวรา วงศ์วาสนา และ น้องเนยโชติกา วงศ์วิลาศ เป็นต้น

เยอะแยะมากมายเพียงใด เอาเป็นว่าเด็กในค่ายของ เอ ศุภชัย ใช้บริการของโขมพัสตร์แทบทุกคนก็แล้วกัน

“เด็กของ เอ ศุภชัย เกือบทุกคนมาเปลี่ยนชื่อที่นี่ บางคนไม่ได้เปลี่ยนแต่ปรับเล็กน้อย หรือบางคนชื่อดีอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ปรับอะไร แต่ทั้งหมดสลักชื่อลงยันต์ดอกบัว ส่วนใหญ่จะสลักทับด้วยคำว่า ‘เด่นดัง’ เป็นการเอาเคล็ดสำหรับคนบันเทิงที่จะได้เด่นดีมีชื่อเสียง เล่นหนังละครโด่งดังประสบความสำเร็จ” โขมพัสตร์ เล่า

อดีตดาราภาพยนตร์ เล่าว่า เด็กใหม่ได้มาส่วนใหญ่ เอจะพามาด้วยตัวเอง เพื่อให้เธอดูรูปร่างลักษณะประกอบการเปลี่ยนชื่อ เพิ่งมาช่วงหลังที่เริ่มไม่ค่อยได้พามาด้วยตัวเองแล้ว แต่จะใช้วิธีโทรศัพท์มาเล่ารูปพรรณสัณฐาน หรืออุปนิสัยใจคอ วันเวลาเกิด เป็นต้น รวบรวมหลายๆ คนก็ทำพิธีเสียคราวหนึ่ง การเปลี่ยนชื่อนี้ไม่ใช่แค่สลักคำเด่นดังทับชื่อแล้วก็เสร็จ จะให้ยันต์ปะทุพลังขึ้นมาได้ อยู่ที่คนลงยันต์เป็นสำคัญด้วย โดยส่วนตัวของเธอแล้ว จะใช้พลังจักราเพื่อรวมศูนย์และพลังเป็นหนึ่ง เรื่องของจิตศาสตร์ถูกนำมาใช้มาก เพราะการเปลี่ยนชื่อเป็นการใช้จิตในลักษณะของคำสั่งเชิงบังคับ

“เพราะต้องใช้กำลังของจิตเหนี่ยวนำพลังจักรวาล เพื่อส่งผ่านสู่ตัวเจ้าของชื่อ”

การเปลี่ยนชื่อ พิธีกรรมจบลงด้วยการปิดทองที่แผ่นยันต์จำลอง ซึ่งเป็นแผ่นกระดาษแข็งที่ลงลายยันต์และคำ “โอม” สำเร็จไว้แล้ว สะดวกต่อการพกพา หรือในรายที่ไม่ถนัดพก จะยกขึ้นไว้บูชาที่บ้านเป็นสิริมงคลก็ได้ ก่อนจะจากกันไป โขมพัสตร์สรุปเรื่องของเธอเองว่า เป็นเรื่องที่ต้องใช้วิจารณญาณ แต่อย่างน้อยก็เป็นเครื่องสนับสนุนกำลังใจ จากประสบการณ์แล้ว คนที่ได้รับการเปลี่ยนชื่อ หรือทำพิธีสลักชื่อในยันต์ทิเบตนี้ ส่วนใหญ่มีชีวิตที่ดีขึ้น ชีวิตเปลี่ยนไปดี เปลี่ยนไปร่ำรวย ตรงตามตัวอักษรของคำแห่งปรารถนาที่นำมาสลักทับบนชื่อจริง ๆ

อย่าง ใหม่ ดาวิกา เมื่อเปลี่ยนชื่อก็ได้รับบทนางเอกในมาหยารัศมีทันที หรืออย่าง ปวรา ซึ่งฐานะค่อยๆ ขยับขยายขึ้นมาปุ๊บปั๊บ จะเป็นด้วยชื่อหรือไม่ โขมพัสตร์ให้น้ำหนักกับกำลังของใจ ที่เหมือนได้ทะลุด่านของความรู้ตัว หรือความต้องการของตัวเอง ซึ่งเมื่อรู้แท้แก่ใจตนแล้วไม่ว่าใครก็สามารถมุ่งมั่นทุ่มเท จนไปถึงเป้าหมายแห่งความสำเร็จ นอกจาก “เด่นดัง” หรือ “ร่ำรวย” ยังมีคำอื่นๆ ที่นิยม เช่น แข็งแรง ลาภผล เรียนดี ฯลฯ

ปัจจุบันโขมพัสตร์ยังรับเล่นภาพยนตร์อยู่บ้าง ในบทที่เลือกแล้วว่าท้าทายตัวเอง แต่บทบาทหลักคงทุ่มไปที่การศึกษาในศาสตร์ลึกลับ ได้แก่ จิตศาสตร์ และพลังแห่งจิตใต้สำนึก ทุกวันนี้สนุกกับการสอนและทำรายการเคเบิลทีวีของตัวเอง