จันจิรา จันทร์โฉม คิดบวก งานบวก ชีวิตบวก

วันที่ 01 พ.ค. 2555 เวลา 08:54 น.
จันจิรา จันทร์โฉม คิดบวก งานบวก ชีวิตบวก
โดย...วรธาร ทัดแก้ว

เชื่อว่าคนไทยยังคงจำหน้าตาสาวสวยคนนี้ได้ดี “จันจิรา จันทร์โฉม” หรือ “ลูกจัน” เธอคืออดีตนางสาวไทย เจ้าของตำแหน่ง มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส ปี 2545 ที่ตอนนี้ทำงานเป็นผู้บริหารอยู่ที่บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล ในตำแหน่ง ผู้จัดการสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม S แชนแนล

ลูกจันทำงานที่บริษัท ไอ.ซี.ซี.ฯ มา 5 ปี โดยเริ่มจากการเป็นพนักงานธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่ในความเป็นพนักงานธรรมดานั้นก็มีจุดเด่นที่หน้าตาสวย บุคลิก มนุษยสัมพันธ์ดี และเป็นนางสาวไทยด้วย ถือว่ามีคุณสมบัติเป็นแองเจลของบริษัทด้วย โดยเธอได้ทำหน้าที่ต่างๆ ที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัท เช่น ต้อนรับแขกบริษัท และยังเป็นหนึ่งในทีมผู้ช่วยของ บุญเกียรติ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล

“โชคดีที่กรอกใบสมัครแล้วคุณบุญเกียรติก็รับเข้าทำงาน โดยเริ่มจากการเป็นพนักงานขั้นตำที่สุดของบริษัท ไม่มีตำแหน่งอะไร ประสบการณ์ก็ไม่มี มีแต่ใบปริญญาตรี (อุตสาหกรรมเกษตร เทคโนโลยีแปรรูป จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) เท่านั้น แต่ด้วยความมีบุคลิก หน้าตา ความสามารถบ้าง ก็ได้เป็นแองเจลทำหน้าที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัทเพิ่มเข้ามานิดหน่อย นอกจากนี้ ก็เป็นคนหนึ่งในทีมผู้ช่วยของคุณบุญเกียรติอีกด้วย”

 

เธอบอกว่าถือเป็นความโชคดีอย่างมากที่ได้ทำงานใกล้ชิดนักบริหารผู้ใจดีมีธรรมะ เพราะได้ทำให้ตนได้เรียนรู้หลักคิดในการทำงานและการดำเนินชีวิตหลายอย่าง จนสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตและการทำงานได้เป็นอย่างดี

“โชคดีที่สุดที่ได้ทำงานใกล้ชิดคุณบุญเกียรติ เพราะท่านจะสอนหลักคิดต่างๆ ทั้งในการทำงานและการดำเนินชีวิตให้ประสบความสำเร็จ เช่น ท่านจะบอกเสมอว่าถ้าต้องการให้งานประสบความสำเร็จจะต้องรู้จักการใส่ใจ มุ่งมั่น และคิดบวก โดยศรัทธาในตัวเองและคิดว่าเราทำได้ แม้เดิมเราจะมีหลักคิดและทัศนคติที่ติดตัวมาบ้าง แต่พอมาทำงานที่นี่เหมือนเริ่มต้นจากศูนย์ เพราะเราได้เรียนรู้จากท่านเยอะ ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นพื้นฐานให้ลูกจันชอบทำงานที่ท้าทายทุกงาน แม้ว่างานนั้นจะไม่มีความรู้หรือประสบการณ์มาก่อนก็ตาม”

เธอบอกว่า การทำงานในปีแรกในช่วง 3 เดือน ได้รับมอบหมายให้ทำงานเกี่ยวกับคอนเสิร์ตของคุณบุญเกียรติ โดยได้ทำหน้าที่เดินเรื่องประสานงานทุกอย่างจนการจัดงานประสบความสำเร็จ ได้เงินทำบุญ 3 ล้านกว่าบาท หลังจากงานคอนเสิร์ตก็เริ่มเข้ามาทำทีวี พร้อมๆ ไปกับการเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และขณะนี้กำลังเรียนปริญญาเอก สาขาธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม จุฬาฯ ซึ่งเป็นหลักสูตรที่บริษัท ไอ.ซี.ซี.ฯ สนับสนุน ขึ้นปีที่ 3 อีกไม่นานก็จบ

“หลังคอนเสิร์ตครั้งแรกเสร็จเรียบร้อยก็เริ่มเข้ามาดูแลและประสานงานในส่วนของทีวี ส่วนใหญ่เกี่ยวกับงานคอนเสิร์ต การทำอัลบั้มเพลง แต่ต่อมาก็มารับผิดชอบงานด้านทีวีเต็มตัว ในฐานะผู้จัดการสถานี S แชนแนล”

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาเธอได้รับมอบหมายให้ทำงานเกี่ยวกับคอนเสิร์ตอีก 3 คอนเสิร์ต โดยเป็นคอนเสิร์ตของคุณบุญเกียรติ โชควัฒนา 2 คอนเสิร์ตและของบริษัทอีก 1 คอนเสิร์ต รวมถึงคอนเสิร์ตใหญ่ ในชื่อ “เดอะ เพาเวอร์ ออฟ เลิฟ” ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึง ดร.เทียม โชควัฒนา ในวันที่ 3 ส.ค.นี้ ก็ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการโครงการด้วย

นอกจากนี้ ยังได้รับโอกาสจากคุณบุญเกียรติในการทำผลิตภัณฑ์สปาแบรนด์ “จันจิรา” ของบริษัท เอสแอนด์เจ ในเครือสหพัฒน์ ซึ่งเป็นสปาระดับพรีเมียมแบรนด์ไทยที่ตั้งใจโกอินเตอร์ไปต่างประเทศ พร้อมกับรับผิดชอบงานในส่วนของสำนักพิมพ์ ไอ.ซี.ซี.พับลิชชิง ของบริษัท ไอ.ซี.ซี.ฯ ซึ่งพิมพ์หนังสือประเภทที่ให้หลักคิดและธรรมะในการดำเนินชีวิตที่สอดคล้องกับพระพุทธศาสนาอีกด้วย

ถือเป็นสาวงามที่รวยงานคนหนึ่งก็ว่าได้ แต่แม้ว่าจะงานเยอะเธอก็มีความสุขกับการทำงานเสมอและไม่รู้สึกเบื่อ นั่นเพราะเธอเชื่อว่าเธอทำได้