ปารีส ... ถิ่นนี้มีมนต์ขลัง

วันที่ 14 มี.ค. 2555 เวลา 07:09 น.
ปารีส ... ถิ่นนี้มีมนต์ขลัง
โดย...อินทรชัย พาณิชกุล

เมื่อเร็วๆ นี้ โทมัส ดีเอโก อาร์โมเนีย จิตรกรหนุ่มชาวอิตาเลียน วัย 41 ปี ที่กำลังโด่งดังอยู่ในแวดวงศิลปะระดับโลก ข้ามฟ้าข้ามทะเลเดินทางมาเยือนเมืองไทย หอบหิ้วเอาผลงานชั้นมาสเตอร์พีซมาฝากให้ได้ชื่นชมเป็นบุญตาบุญใจกันด้วย

นิทรรศการนี้มีชื่อว่า “Paris, je t’aime ปารีสฉันรักเธอ” รวบรวมเอาภาพวาดสีน้ำมันกว่า 20 ชิ้น ภายใต้แนวคิดเกี่ยวกับผู้หญิงและความงาม บอกเล่าผ่านเมืองสองแห่งในประวัติศาสตร์อย่างกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ดินแดนอันรุ่มรวยเสน่ห์ เปี่ยมล้นด้วยมนต์ขลังในทรรศนะของศิลปินผู้นี้

ผลงานภาพวาดสีน้ำมันชุดนี้ แรงบันดาลใจสำคัญที่สุดคือผู้หญิง โทมัสบอกด้วยน้ำเสียงครึกครื้นว่าเขามีความสุขเมื่อได้วาดภาพหญิงสาว

“ผู้หญิงเป็นสิ่งมีชีวิตที่เปี่ยมด้วยความสวยงาม เต็มไปด้วยพลัง สดใสเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวา มีเสน่ห์เย้ายวนใจ ลึกลับน่าพิศวง”

ผลงานถ่ายทอดผ่านภาพวาดขาว-ดำ ผสมผสานการใช้สีที่หลากหลาย ซึ่งบางภาพจะใช้ทองคำเปลวมาช่วยสร้างความสวยงามและโดดเด่น นอกจากนี้ยังได้ผสมผสานศิลปะไทย โดยเลือกนำพญานาค ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสวยงามของธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งในภาพวาดบางภาพของเขาด้วย

“เมื่อคนเอเชียเห็นภาพของผม พวกเขาค่อนข้างประหลาดใจ เพราะพวกเขาเคยชินกับภาพเขียนสไตล์ต่างๆ คล้ายๆ กันที่มีอยู่แล้วในตลาด แต่ไม่ได้มองเห็นความลงตัวในรูปแบบของความแตกต่างที่ชัดเจนในงานของผม และพวกเขาจะมองเห็นมันก็ต่อเมื่อรู้ว่างานชิ้นนั้นเป็นงานของผมซึ่งเป็นศิลปินจากฝั่งยุโรป”

“ศิลปินทุกคนพยายามที่จะสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองในช่วงของการเริ่มต้น แต่ต่อมาก็จะพบว่ามันเป็นการยากที่จะสร้างงานศิลปะของตนโดยที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากงานของคนอื่นเลย บ่อยครั้งที่เราเขียนภาพที่มีกลิ่นอายจากงานที่มีอิทธิพลต่อเราออกมาโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นสิ่งที่ทำให้สไตล์ของพวกเราแตกต่างกันมันไม่ได้เป็นผลลัพธ์ที่เราคาดหวังเอาไว้เสมอไป”

ที.ดี.อาร์โมเนีย อธิบายถึงสไตล์เฉพาะตัวที่ฉายชัดออกมาผ่านผลงานภาพวาดของเขา

โทมัส ดิเอโก อาร์โมเนีย (THOMAS DIEGO ARMONIA) เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน 1971 ณ เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี จบการศึกษาจาก Higher Institute of Applied Arts in Padua, Italy อาศัยอยู่ที่ปารีสจนถึงกระทั่งปี 2006 จึงย้ายมาอาศัยอยู่แถบเอเชียจนถึงทุกวันนี้

ผลงานภาพวาดของเขามีความเป็นต้นแบบและให้แรงบันดาลใจแก่ศิลปินคนอื่นๆ ซึ่งไม่ได้มีแค่ภาพวาดสีน้ำมันเท่านั้น แต่ โทมัส อาร์โมเนีย ยังได้ร่วมมือกับสถานที่ต่างๆ ในการออกแบบงานสถาปัตยกรรม โรงแรม และภัตตาคารหลายแห่ง และก่อนบินลัดฟ้ามาจัดแสดงผลงานระดับมาสเตอร์พีซในเมืองไทยครั้งนี้ ก็ได้จัดแสดงผลงานมาแล้วทั่วโลก

นิทรรศการ Paris, je t’aime, ปารีสฉันรักเธอ เปิดให้เข้าชมฟรีจนถึงวันเสาร์ที่ 31 มี.ค. 2555 นี้ ณ กอสสิบ แกลเลอรี่ @สีลมแกลเลอเรีย (สถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์) ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 11.00–19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-237-5568 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.gossipgallerybkk72.com