คบผู้หญิงสร้างบ้าน

วันที่ 16 ส.ค. 2554 เวลา 07:42 น.
คบผู้หญิงสร้างบ้าน
โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์

กําลังเป็นเทรนด์ของผู้หญิง เพราะมองไปทางไหนยามนี้ ก็เจอแต่ผู้หญิง...ผู้หญิง...ผู้หญิง ที่กำลังทำนู่นทำนี่เป็นที่ประจักษ์ ทั้งการบ้านการเมืองเปรื่องปราชญ์ กระทั่งตำแหน่งสูงสุดผู้นำของประเทศ ก็คว้ามาครองอย่างมิอางขนาง ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงเยอรมนี “อังเกลา แมร์เกิล” นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งออสเตรเลีย “จูเลีย กิลลาร์ด” หรือ “คริสติน ลาการ์ด” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศส ที่ปัจจุบันก้าวขึ้นเป็นผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF ไปเรียบร้อย

ไม่ต้องดูอื่นไกล ก็ขนาดนายกรัฐมนตรีของไทยคนล่าสุด “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ก็ยังเป็นหญิงมิใช่หรือเล่า?

เรากำลังอยู่ในยุคของผู้หญิง ที่วันนี้พวกเธอมีบทบาทมากขึ้น จะทำอะไรก็ได้...ถ้าต้องการจะทำ หนึ่งในสิ่งที่พวกเธอเพิ่งทำสำเร็จ คือ การสร้างบ้านให้แก่ผู้หญิงคนหนึ่ง สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงรวมพลังกัน

“อย่าคิดว่าผู้หญิงจะเก่งแต่เรื่องเย็บปักถักร้อย สร้างบ้านทั้งหลังเราก็สร้างได้ ถ้าจะสร้าง” ชาลอต โทณวณิก ที่ปรึกษา มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย (Habitat for Humanity Thailand) กล่าว

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และวันแม่แห่งชาติ แฮบิแทต ได้ริเริ่มโครงการเมก เฮอร์ เดย์ (Make Her Day) เพื่อให้สังคมตระหนักในความสำคัญและศักยภาพของผู้หญิง ระดมกำลังไฮโซ เหล่าศิลปินนางแบบมาช่วยกันสร้างบ้านสานฝันให้ผู้หญิงแกร่ง อุทัย ชัยมั่น

อุทัย หรือพี่อุทัย ผู้ใฝ่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองมาเกินครึ่งของชีวิต ชีวิตต้องผ่านความยากลำบาก แต่เพราะความขยันอดทน ก็ทำให้ทุกข์ค่อยๆ ผ่านพ้น ด้วยค่าจ้างรายวัน 190 บาท พี่อุทัยกัดฟันผ่อนส่งที่ดินเปล่าเดือนละ 1,050 บาท เงินที่ต้องเจียดจากเงินให้ลูกไปโรงเรียน ค่ากินค่าอยู่ ค่าน้ำค่าไฟ ฯลฯ จำกัดจำเขี่ยเพื่อให้ฝันเป็นจริง ที่ดินผืนนี้ซื้อจากการเคหะแห่งชาติ ตั้งอยู่ในโครงการเคหะรพีพัฒน์ 1 คลอง 4 ปทุมธานี

8 ปีแห่งความพยายาม ในที่สุดก็ผ่อนซื้อได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม คงมีแต่ที่ดินเปล่า ยังต้องเก็บเงินสร้างบ้านอีก คะเนแล้วไม่ต่ำกว่าอีก 5 ปี ตรงนี้เองที่ แฮบิแทต ก้าวเข้ามาและทำให้ฝันเป็นจริง บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำกำลังจะสร้างขึ้น บ้านหลังเล็กๆ ที่กำลังจะสร้างขึ้นต่อหน้าต่อตาของพี่อุทัย บนที่ดินผืนเล็กๆ ที่คงไม่มีใครรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ได้เท่าพี่อุทัยเอง

แม้เป็นที่ดินแค่ 19 ตารางวา แต่ก็ยิ่งใหญ่ในความรู้สึก หลังจากเล่าไปร้องไห้ไป (ด้วยความตื้นตัน) พี่อุทัยก็ยิ้มออกเมื่อถูกขอให้เล่าถึงบ้านในฝัน คนสวนสนามกอล์ฟในวัย 58 ปี ผู้ที่ใบหน้ามีแต่รอยฝ้าอย่างสาหัส ผิวคล้ำกระดำกระด่าง ที่ทุกร่องรอยบ่งบอกถึงความหยาบกร้านจากงานหนัก หากรอยยิ้มตอนนี้ช่างสดใสนัก แววตาระยิบระยับขึ้นมาทันทีด้วยความสุข

“อยากได้บ้านสีฟ้า แต่ลูกสาวบอกว่าหลังคามันสีเขียวแล้ว ก็อย่าเลย เอาสีครีมดีกว่า ตอนนี้อีก 2 อาทิตย์ ก็คงจะเข้าอยู่ได้ มีความสุขมาก (ทำท่าจะร้องไห้อีกรอบ) ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันนี้” พี่อุทัยเล่าอายๆ ต่อไปว่า อยากปลูกต้นไม้ไว้กินผล ที่คิดไว้มีมะกรูด ข่า ตะไคร้ พวกผักสวนครัว จะปลูกน้อยหน่า 2 ต้น เพราะชอบกิน ถ้าหน้าบ้านมีที่เหลือก็จะเอามะยมไว้สักต้นด้วย”

ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้เจ้าของบ้าน คือ อาสาสมัครสร้างบ้าน กลุ่มสุภาพสตรี ดารา นางแบบ ศิลปิน นักธุรกิจ ที่เชื่อได้ว่าในชีวิตประจำวันคงไม่มีใครทำงานก่อสร้างหรือแบกหามแบบนี้ นึกไม่ถึงเพราะต่างก็อรชรอ้อนแอ้น ลมพัดจะปลิว หากทุกคนมุ่งมั่นมาก งานสร้างบ้านเป็นงานหนัก อย่าว่าแต่ไฮโซหรือนางแบบเลย ผู้ชายกล้ามเป็นมัดๆ ถ้ามาทำแบบที่ผู้หญิงพวกนี้ทำวันนี้ ก็น่าคิดว่าใครจะหมอบก่อน

ปาน-ธนพร แวกประยูร ศิลปินจากอาร์เอส กล่าวว่า ผู้หญิงสามารถทำสิ่งดีๆ ให้แก่กัน สังคมจะยอมรับความแข็งแกร่งของผู้หญิงมากขึ้น สำคัญกว่านั้น คือ ตัวผู้หญิงเองที่ต้องยอมรับว่า เราทำอะไรได้มากกว่าที่คิด เราพึ่งตัวเองได้ เห็นความสำคัญของตัวเอง ให้เกียรติตัวเอง

ซาซ่า-จรีนา สิริสิงห์ นางแบบคนดัง กล่าวว่า อาสาช่วยงานแฮบิแทต 4 ครั้งแล้ว เหนื่อยแต่ได้เห็นน้ำตาคลอความปลาบปลื้มของคนที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านแล้ว คิดว่าคุ้ม ส่วนนางแบบหน้าหวาน เอมี่-สแตมป์ อภิชัยรักษ์ กล่าวว่า ร้องไห้ซาบซึ้งไปด้วยกับเจ้าของบ้าน เพราะคำว่าบ้านมันคือการเปลี่ยนชีวิตของคนคนหนึ่ง เป็นเกียรติที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนผู้หญิงด้วยกัน

 ขณะที่ เมลิสสา โคว้ คอร์ทนีย์ วีเจ Pop Channel รู้สึกดีมาก เหมือนทำบุญไปด้วย สนุกสนานไปด้วย คนเราใช่ว่าจะมีโอกาสสร้างบ้านให้ใครได้ทุกวัน ส่งท้ายด้วย ซินดี้-สิรินยา บิชอฟ ซึ่งอาสาช่วยงานแฮบิแทตไม่เคยขาด เธอกล่าวว่า ได้ยินชื่อเสียงของมูลนิธิฯ มานาน เมื่อเพื่อนชวนจึงตัดสินใจไป จากนั้นก็ไปทุกครั้ง เนื่องจากติดใจ (หัวเราะเสียงใส)

“เป็นการทำสิ่งดีๆ เพื่อเพื่อนมนุษย์ ที่ให้ความสุขใจ อิ่มใจ และภาคภูมิใจอย่างบอกไม่ถูกค่ะ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ เปิดโอกาสให้เราทำบุญในแบบที่แตกต่างไป ด้วยการช่วยให้คนคนหนึ่งมีบ้าน ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ดีมาก แล้วเราก็ได้ลงมือทำจริงๆ ได้เสียเหงื่อจริงๆ ลงแรงสร้างบ้านหลังนั้นขึ้นมาด้วยมือของเรา”

เรื่องของพี่อุทัยและเหล่าไฮโซ นักร้อง นางแบบ ที่ได้มีโอกาสโคจรมาเจอกันในวันนี้ นับเป็นเรื่องของผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่กัน ผู้เขียนซึ่งก็เป็นผู้หญิงขอบอกว่ารู้สึกดีมากที่ได้เล่าให้ฟัง (www.habitatthailand.org) n