พืชไทย 5 ชนิด พิชิตภูมิแพ้

  • วันที่ 05 ส.ค. 2558 เวลา 11:29 น.

พืชไทย 5 ชนิด พิชิตภูมิแพ้

“ภูมิแพ้” กลายเป็นหนึ่งเป็นหนึ่งโรคที่พบบ่อยในปัจจุบัน โดย 4 อันดับแรกของคนไทย ได้แก่ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ และโรคแพ้อาหาร

ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานและกรรมการผู้จัดการบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ นักวิทยาศาสตร์ไทยผู้คิดวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้สมดุลจากสารสกัดธรรมชาติและผู้วิจัยพืชไทยต้านโรคภูมิแพ้เปิดเผยการวิจัยล่าสุดพบว่า สารสกัดจากพืชไทย 5 ชนิด ได้แก่ มังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก เมื่อนำมาเสริมฤทธิ์กันจะมีคุณสมบัติทำให้ภูมิคุ้มกันเกิดความสมดุล แนวคิดนี้ ศ.ดร.พิเชษฐ์ เรียกว่า “ภูมิสมดุล” ซึ่งช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้และแสดงอาการแพ้น้อยลง นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะไปกระตุ้นอาการแพ้ด้วยเช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ควันบุหรี่รวมถึงควรปรับเปลี่ยนอาหารที่รับประทานให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและอุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์และอาหารที่มีวิตามินซีสูงตลอดจนการออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ให้ลดน้อยลงได้ในอีกทางหนึ่ง

 

ข่าวอื่นๆ