"จดจำใบหน้า" พุ่งแรงแดนมังกร ยักษ์เทคโนโลยีหันใช้ดึงลูกค้า

  • วันที่ 07 ก.ย. 2560 เวลา 19:37 น.

"จดจำใบหน้า" พุ่งแรงแดนมังกร ยักษ์เทคโนโลยีหันใช้ดึงลูกค้า

โดย...ชญานิศ ส่งเสริมสวัสดิ์

เทคโนโลยี “การจดจำใบหน้า” หรือ Facial Recognition เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งจะแยกแยะอัตลักษณ์ของบุคคล ด้วยการเปรียบเทียบใบหน้าจริงกับข้อมูลใบหน้าที่บันทึกเอาไว้ก่อนหน้านี้ โดยการจดจำใบหน้าดังกล่าวมักใช้ในกระบวนการรักษาความปลอดภัย เหมือนที่เห็นในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่นิยมใช้ใบหน้าในการเปิดประตูห้องเก็บของสำคัญๆ

แต่ในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น และเริ่มมีการนำมาใช้จริงกับผู้บริโภคอย่างกว้างขวางในจีน ซึ่งกำลังเดินหน้าเข้าสู่สังคมไร้เงินสดไปทีละก้าว โดยการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวก็นำโดยบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งโลกอิเล็กทรอนิกส์อย่างอาลีบาบาและไป่ตู้

แอนท์ ไฟแนนเชียล ผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ “อาลีเพย์” ของอาลีบาบาเตรียมจะนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้ในเว็บไซต์ค้าออนไลน์ของบริษัท ได้แก่ เทาเป่าและทีมอลล์ ซึ่งจะกลายเป็นการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้เชิงพาณิชย์สำหรับการชำระเงินออนไลน์เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ ในร้าน “เคโปร” ซึ่งเป็นสาขาที่เสิร์ฟอาหารเพื่อสุขภาพของเคเอฟซี เชนไก่ทอดชื่อดังที่อาลีบาบาเป็นหุ้นส่วนสาขาในจีนอยู่ ยังเริ่มใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าดังกล่าวสำหรับสาขาในเมืองหางโจว มาตุภูมิของอาลีบาบา ในฟีเจอร์ “สไมล์ ทู เพย์” (ยิ้มเพื่อจ่าย) สำหรับผู้ใช้บริการอาลีเพย์  

“เราผนวกกล้องสามมิติเข้ากับอัลกอริทึมตรวจจับความเหมือนเข้าด้วยกัน ทำให้สไมล์ทูเพย์ป้องกันการใช้รูปถ่ายหรือวิดีโอของผู้อื่น เพื่อปลอมแปลงการชำระเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ” เฉินจีตง ประธานฝ่ายเทคโนโลยีตรวจหาอัตลักษณ์ทางชีวภาพของแอนท์ ไฟแนนเชียล กล่าว

ก่อนหน้านี้ ไป่ตู้ ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจีน ติดตั้งเทคโนโลยีจดจำใบหน้าในท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง โดยจะใช้สำหรับการเข้างานของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นและลูกเรือ ก่อนจะขยายไปยังผู้โดยสารทั่วไป ซึ่งจะสามารถใช้ “ใบหน้า” แทนบอร์ดดิ้งพาสได้อย่างเร็วที่สุดภายในปี 2018

ไป่ตู้ไม่ใช่เจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในการบิน โดยทั่วโลกมีการใช้การจดจำใบหน้า เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว รวมถึงเพื่อเพิ่มความรวดเร็วให้กับกระบวนการคัดกรองผู้โดยสารท่ามกลางการโดยสารทางอากาศที่เพิ่มมากขึ้น เช่น เดลต้าแอร์ไลน์ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในการโหลดกระเป๋าและบริติชแอร์เวย์ส ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการคัดกรองผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์

ข่าวอื่นๆ