อาลีบาบาส่งลำโพงอัจฉริยะ “Tmall Genie” ปฏิวัติวงการ AI

  • วันที่ 05 ก.ย. 2560 เวลา 12:01 น.

อาลีบาบาส่งลำโพงอัจฉริยะ “Tmall Genie” ปฏิวัติวงการ AI

หากอเมซอนมี ลำโพงอัจฉริยะ Echo อาลีบาบาเองก็มีลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie เป็นผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียงเช่นกัน!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศจีน เป็นประเทศที่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นแนวหน้าด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) ของโลก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาระบบการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หรือบุกเบิกพัฒนาเทคโนโลยีก็ล้วนแล้วแต่โดดเด่น ชัดเจน จนทั่วโลกต้องยอมรับ  

ซึ่งในปัจุบันการแข่งขันในด้าน AI ในตลาดประเทศจีนสูงขึ้นกว่าเดิมมากพอสมควร ล่าสุดการก้าวลงมาอย่างเป็นทางการของอาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่ทางการค้าอีคอมเมิร์ซสัญชาติจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกในครั้งนี้ ได้เปิดตัว Tmall Genie ลำโพงอัจฉริยะที่สั่งการด้วยเสียง (voice assistant speaker) ลงสนามแข่งขันเพื่อเงินหมุนเวียนทางการค้าที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก

เหล่าสาวกอุปกรณ์ไอทีอาจจะคุ้นชื่อลำโพงสั่งการด้วยเสียง (voice assistant speaker) อย่าง Amazon Echo หรือ Google Home กันมาบ้างแล้ว ซึ่ง Tmall Genie ลำโพงอัจฉริยะที่สั่งการด้วยเสียง (voice assistant speaker) ตัวนี้ได้ลงสนามเข้ามาแข่งกับ Echo ของ Amazon ด้วยคุณภาพทัดเทียม แต่ราคามิตรภาพที่คนส่วนใหญ่เอื้อมถึงได้มากกว่า

โดยในส่วนของ Echo ของ Amazon นั้นเราจะเรียกมันด้วยชื่อ “Alexa” แน่นอนว่า ลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie ก็มีชื่อเรียกผู้ช่วยเช่นเดียวกัน เมื่อเราต้องการสั่งงานด้วยเสียง เราจะเรียกว่า “AliGenie”

ทางด้านคุณสมบัติในการทำงานนั้น ลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าตัวต้นแบบอย่าง Amazon Echo เลยแม้แต่น้อย เพราะ ลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie มีฟังก์ชั่นการทำงานคล้างคลึงกับ Amazon Echo ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้อ่านข่าว, บอกสภาพอากาศในแต่ละวัน, สั่งให้เล่นเพลง หรือเปลี่ยนเพลง รวมถึงความสามารถในการสั่งการอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน ผ่านอินเตอร์เน็ตและ AI (Artificial Intelligence)

ในตอนนี้ ลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie สามารถใช้งานได้เพียงภาษาจีนแมนดาริน (จีนกลาง) และวางขายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น โดย ลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie จะทำงานเมื่อผู้ใช้พูดว่า “”Tmall Genie” หรือ “AliGenie” ในภาษาจีน นอกจากนี้ลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie ยังมีฟังก์ชั่นการสั่งซื้อสินค้าจาก Tmall เว็บไซต์ซื้อสินค้า บริษัทย่อยของ อาลีบาบา (Alibaba) ได้เหมือนกันกับ Amazon Echo อีกด้วย โดยจะมีระบบจดจำเสียงเพื่อให้ผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาติเท่านั้นที่สามารถสั่งสินค้าได้

ส่วนด้านรูปลักษณ์ภายนอกของลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie จะเป็นทรงกระบอกคล้ายกับลำโพงทั่วไป มีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ รอบๆ จะมีไฟเป็นรูปวงแหวนเพื่อแสดงสถานะของอุปกรณ์ ด้านบนเป็นปุ่มปรับเสียงแบบสัมผัส และปุ่มเปิด/ปิดตัวไมโครโฟน สปีกเกอร์ ด้านหลังมีช่องเสียบชาร์ตอุปกรณ์ และด้านล่างมีปุ่มรีเซ็ตระบบอีกด้วย โดย Tmall ดูเรียบ หรู และใช้งานง่าย ขนาดพอเหมาะ หนักเพียง 400 กรัมเท่านั้น สามารถวางที่ใดก็ได้ในบ้าน โดยใช้งานผ่านบลูทูธ Bluetooth) และ WIFI ซึ่งราคาของลำโพงอัจฉริยะ Tmall Genie จะอยู่ที่ 499 หยวน (ประมาณ 73 ดอลลาร์ หรือ 2,500 บาท) ซึ่งต่ำกว่าราคาขายของ Amazon Echo เกือบครึ่งเลยทีเดียว

ที่มา: Theverge, Tmall, BBC

ข่าวอื่นๆ