ภัยไซเบอร์อาจสร้างความเสียหายให้บริษัทประกันกว่า8หมื่นล้าน

  • วันที่ 10 ก.ค. 2560 เวลา 07:13 น.

ภัยไซเบอร์อาจสร้างความเสียหายให้บริษัทประกันกว่า8หมื่นล้าน

คาดภัยไซเบอร์ใหม่อาจกระทบประกันภัยกว่า 8 หมื่นล้าน หลังภัยเกิดถี่ ทั่วโลกเร่งทำประกัน

แกรม นิวแมน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายนวัตกรรมของบริษัท ซีเอฟซี อันเดอร์ไรท์ติง เปิดเผยว่า แม้บริษัทประกันส่วนใหญ่จะรอดพ้นจากการรับประกันภัยโจมตีไซเบอร์ครั้งที่ผ่านมาได้ ทว่าหากในอนาคตมีมัลแวร์ที่ร้ายกาจโดยแพร่ขยายได้ในวงกว้างเหมือนมัลแวร์วอนนาคราย และมีอนุภาพโจมตีที่รุนแรงเหมือนมัลแวร์เพทยา ก็อาจสร้างความเสียหายให้บริษัทประกันภัยในวงเงินสูงถึง 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.52 หมื่นล้านบาท) หรือเทียบเท่ากับเบี้ยประกันสุทธิในรอบปีของตลาด

นิวแมน กล่าวว่า เบี้ยประกันภัยไซเบอร์ขยายตัวขึ้นกว่า 60% ในปีที่แล้ว และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ ขณะที่บริษัท มิวนิก รี ระบุว่า เบี้ยในปี 2016 ขยายตัวแตะ 3,400 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.16 แสนล้านบาท) และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 8,500-1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 2.9-3.41 แสนล้านบาท) ภายในปี 2020

ทั้งนี้ บริษัทเรคคิต เบนคิเซอร์ กรุ๊ป ในอังกฤษ นับเป็นบริษัทแรกที่ลดคาดการณ์ยอดขายประจำปี หลังเผชิญการโจมตีทางไซเบอร์จนกระทบต่อการผลิตและจัดจำหน่าย ขณะที่บริษัท เอ พี โมลเลอร์ เมอร์สก์ ผู้ให้บริการขนส่งรายใหญ่ ของโลก ซึ่งต้องปิดระบบไปหลายจุดหลังเผชิญการโจมตีนั้น ระบุว่า ยังเร็วไปที่จะคาดการณ์ผลกระทบ

ด้านนิวยอร์กไทมส์ อ้างสำนักงานสืบสวนสอบสวนของรัฐบาลสหรัฐและกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ว่า นับตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีแฮ็กเกอร์พยายามเจาะเข้าระบบบริษัทที่ควบคุมดูแลโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และพลังงานอื่นๆ ทั้งในสหรัฐและต่างประเทศ อาทิ บริษัท โวล์ฟ ครีก นิวเคลียร์ ในรัฐแคนซัส แต่รายงานไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามีการเจาะระบบหรือสร้างความเสียหายได้มากน้อยเพียงใด

ภาพ...เอเอฟพี

ข่าวอื่นๆ