กสทช.รับมือจัดทีมเฝ้าระวังแฮ็กเกอร์ป่วน

  • วันที่ 03 มิ.ย. 2560 เวลา 09:07 น.

กสทช.รับมือจัดทีมเฝ้าระวังแฮ็กเกอร์ป่วน

กสทช.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจติดตามสถานการณ์แฮ็กเกอร์โจมตีไอทีภาครัฐ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจาย เสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวกรณีศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) พบการเผยแพร่ข้อความผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ชื่อ "Op Anonymous Greece" โดยระบุว่า จะมีการโจมตีระบบสารสนเทศของหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย พร้อมระบุเวลาในการโจมตีขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. 2560 เวลา 20.10-21.00 น.

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจคอยติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งมีหนังสือสั่งการผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการวงจรสื่อสารระหว่างประเทศ (ไอไอจี) ทุกรายเฝ้าระวังความปลอดภัยเครือข่ายอย่างเข้มงวด รวมถึงเตรียมการรับมือกับผลกระทบ ที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

"สำนักงาน กสทช. พร้อมสนับสนุนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และหน่วยงานความมั่นคงซึ่งเป็นหน่วยงานรักษาการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ในการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่" นายฐากร กล่าว

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กชื่อ Op Anonymous Greece ได้ประกาศโจมตีช่องโทรทัศน์รัฐบาลไทย ได้แก่ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 และช่อง MCOT 30 ในช่วงออกอากาศสด เนื่องในโอกาสครบรอบการดำเนินงานของโครงการซิงเกิ้ลเกตเวย์

ข่าวอื่นๆ