posttoday
สหรัฐถล่มอิหร่าน โต้โดรนโจมตีเรือในช่องแคบฮอร์มุซ สั่นคลอนข้อตกลงพักรบ

สหรัฐถล่มอิหร่าน โต้โดรนโจมตีเรือในช่องแคบฮอร์มุซ สั่นคลอนข้อตกลงพักรบ

27 มิถุนายน 2569

สหรัฐเปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน หลังโดรนถล่มเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ เสี่ยงฉุดข้อตกลงสันติภาพชั่วคราวล่ม ขณะเตหะรานขู่รัฐอ่าวอาหรับและย้ำสิทธิควบคุมเส้นทางเดินเรือ

สหรัฐโจมตีอิหร่านตอบโต้เหตุโดรนถล่มเรือสินค้าในฮอร์มุซ สั่นคลอนข้อตกลงสันติภาพชั่วคราว

สหรัฐอเมริกาเปิดปฏิบัติการทางทหารโจมตีเป้าหมายในอิหร่านเมื่อวันศุกร์ เพื่อตอบโต้เหตุโจมตีเรือสินค้าด้วยโดรนในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งรัฐบาลวอชิงตันกล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ส่งผลให้อนาคตของข้อตกลงสันติภาพชั่วคราวที่ทั้งสองฝ่ายเพิ่งบรรลุเมื่อสัปดาห์ก่อนตกอยู่ในภาวะไม่แน่นอน

 

กองบัญชาการกลางของสหรัฐ (CENTCOM) ระบุว่า เครื่องบินรบได้โจมตีคลังเก็บขีปนาวุธ คลังโดรน และสถานีเรดาร์ชายฝั่งของอิหร่าน เพื่อจำกัดศักยภาพในการโจมตีทางทะเล ขณะที่สื่อของอิหร่านรายงานว่า มีวัตถุกระสุนพุ่งตกบริเวณใกล้ท่าเรือในเมืองซีริก (Sirik) ริมชายฝั่งช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางขนส่งพลังงานที่สำคัญที่สุดของโลก

 

แม้สถานการณ์ระหว่างสหรัฐกับอิหร่านจะตึงเครียดขึ้น แต่ในอีกด้านหนึ่งกลับมีพัฒนาการเชิงบวกในภูมิภาค หลังอิสราเอลและเลบานอนลงนามข้อตกลงยุติการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน โดยข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้ฮิซบอลเลาะห์ปลดอาวุธ และให้อิสราเอลถอนกำลังออกจากเลบานอน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับกลไกการบังคับใช้ ขณะที่ฮิซบอลเลาะห์ประกาศว่าจะไม่ให้ความร่วมมือ

สหรัฐถล่มอิหร่าน โต้โดรนโจมตีเรือในช่องแคบฮอร์มุซ สั่นคลอนข้อตกลงพักรบ

 

อิหร่านขู่รัฐอ่าวอาหรับ ย้ำสิทธิควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ

 

รัฐบาลเตหะรานยืนยันว่ามีสิทธิในการกำกับดูแลช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมเตือนประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับไม่ให้เข้าข้างสหรัฐ หลังเกิดเหตุโจมตีเรือสินค้าบริเวณชายฝั่งโอมานเมื่อวันพฤหัสบดี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของอิหร่านและถือเป็นการละเมิดข้อตกลงชั่วคราวที่เพิ่งตกลงกัน

 

ก่อนหน้านี้ อิหร่านแสดงความไม่พอใจต่อแถลงการณ์ร่วมของสหรัฐและ 6 ประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับ ที่คัดค้านข้อเสนอของเตหะรานในการเรียกเก็บค่าผ่านทางจากเรือที่ใช้เส้นทางช่องแคบฮอร์มุซ โดยมองว่าเป็นท่าที "แทรกแซง ขาดความรับผิดชอบ และยั่วยุ"

 

นายคาเซม การิบาบาดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า ความปลอดภัยในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซจะไม่สามารถรับประกันได้ หากมีการกำหนดกติกาที่ไม่คำนึงถึงบทบาทของอิหร่านในฐานะรัฐชายฝั่ง

 

ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โอมานได้แจ้งประเทศพันธมิตรว่า เรือที่เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซอาจต้องเสียค่าผ่านทาง แม้สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลดังกล่าวได้

 

นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ได้สกัดและเตือนเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 3 ลำที่พยายามเดินเรือผ่านช่องแคบโดยไม่ได้รับอนุญาต จนต้องเปลี่ยนเส้นทางกลับ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

 

ราคาน้ำมันร่วง แม้ความตึงเครียดยังปะทุ

 

แม้สถานการณ์ด้านความมั่นคงในตะวันออกกลางจะกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง แต่ราคาน้ำมันโลกกลับปรับตัวลดลงประมาณ 3% ในวันศุกร์ และมีแนวโน้มปิดสัปดาห์ด้วยการปรับลดลงอย่างมาก เนื่องจากนักลงทุนยังประเมินผลของข้อตกลงชั่วคราวระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน รวมถึงติดตามสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซอย่างใกล้ชิด

 

ข้อมูลการเดินเรือยังระบุว่า บริษัทซาอุดี อารามโก ได้กลับมาโหลดน้ำมันดิบที่ท่าเรือราสทานูรา ซึ่งเป็นท่าเรือส่งออกน้ำมันใหญ่ที่สุดของโลก หลังหยุดดำเนินการเกือบ 4 เดือน ขณะที่การขนส่งปุ๋ยผ่านช่องแคบฮอร์มุซก็เริ่มฟื้นตัว ช่วยลดความกังวลต่อการปรับขึ้นของราคาอาหารในตลาดโลก

สหรัฐถล่มอิหร่าน โต้โดรนโจมตีเรือในช่องแคบฮอร์มุซ สั่นคลอนข้อตกลงพักรบ

ด้านนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนประเทศอ่าวอาหรับ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) เรียกร้องให้มี "เสรีภาพในการเดินเรืออย่างไม่มีเงื่อนไขและไม่มีข้อจำกัด" ในช่องแคบฮอร์มุซ โดยไม่ควรมีการเรียกเก็บค่าผ่านทางหรือความพยายามของฝ่ายใดในการผูกขาดอำนาจควบคุมเส้นทางดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันว่า ช่องแคบฮอร์มุซควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลร่วมกันของอิหร่านและโอมาน ขณะที่นายอาลี อักบาร์ เวลายาติ ที่ปรึกษาอาวุโสของผู้นำสูงสุดอิหร่าน เตือนประเทศพันธมิตรของสหรัฐในอ่าวอาหรับว่า ความมั่นคงและความอยู่รอดของพวกเขายังคงขึ้นอยู่กับ "ความอดทนอดกลั้นของอิหร่าน" ซึ่งสะท้อนว่าความขัดแย้งในภูมิภาคยังคงมีความเสี่ยงที่จะทวีความรุนแรงต่อไป.

ข่าวล่าสุด

OpenAI ชะลอเปิด GPT-5.6 ตามคำขอรัฐบาลสหรัฐ ตรวจสอบความเสี่ยงก่อนใช้งาน

OpenAI ชะลอเปิด GPT-5.6 ตามคำขอรัฐบาลสหรัฐ ตรวจสอบความเสี่ยงก่อนใช้งาน