เบิร์กเชียร์ ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ลงทุนหุ้นตัวใหม่ หลังถอนการลงทุนจาก Apple
บริษัทเบิร์กเชียร์ แฮทธาเวย์ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัทอัลต้า บิวตี้ ซึ่งเป็นร้านขายเครื่องสำอาง และบริษัทไฮโค ผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน ในช่วงไตรมาสที่สอง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่บริษัทได้ลดการถือครองหุ้นใน Apple ลงเกือบครึ่งหนึ่ง
ณ วันที่ 30 มิถุนายน เบิร์กเชียร์ถือครองหุ้น อัลต้า บิวตี้ประมาณ 690,000 หุ้น มูลค่า 266.3 ล้านดอลลาร์ และหุ้นไฮโค 1.04 ล้านหุ้น มูลค่า 185.4 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานที่ยื่นต่อหน่วยงานกำกับดูแลเมื่อวันพุธ ซึ่งแสดงรายการการถือครองหลักทรัพย์ในสหรัฐฯ
หุ้นของอัลต้า บิวตี้พุ่งขึ้น 14% และหุ้นของไฮโคเพิ่มขึ้น 3% ในการซื้อขายหลังเวลาทำการ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อว่าทั้งสองบริษัทได้รับการยอมรับจากเบิร์กเชียร์และอาจรวมถึงบัฟเฟตต์ด้วย
รายงานที่ยื่นในวันพุธไม่ได้ระบุว่าบัฟเฟตต์เป็นผู้ซื้อหรือไม่ แม้ว่าโดยปกติแล้วผู้จัดการพอร์ตการลงทุนของเขา คือ ทอดด์ คอมบ์ส และเท็ด เวสช์เลอร์ จะเป็นผู้ดูแลการลงทุนในหุ้นรายย่อยของเบิร์กเชียร์
เอริค เมนเดลโซน ประธานร่วมของไฮโค กล่าวว่าเขารู้สึกเป็นเกียรติที่เบิร์กเชียร์เข้ามาลงทุน โดยอ้างถึงรูปแบบธุรกิจแบบกระจายอำนาจของทั้งสองบริษัท หุ้นของไฮโคซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮอลลีวูด รัฐฟลอริดา เพิ่มขึ้น 32% ในปีนี้จนถึงวันพุธที่ผ่านมา
อัลต้า บิวตี้ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โบลิงบรุก รัฐอิลลินอยส์ มีร้านค้าประมาณ 1,395 แห่งในทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา
อัลต้า บิวตี้และไฮโค เป็นหนึ่งในการซื้อเพียงไม่กี่รายการของเบิร์กเชียร์ในไตรมาส ที่เบิร์กเชียร์ถอนการลงทุนจากหุ้นต่างๆอย่างรวดเร็ว ด้วยการขายหุ้นมูลค่า 77.2 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาดังกล่าว รวมถึงหุ้น Apple ประมาณ 390 ล้านหุ้น และซื้อหุ้นใหม่เพียง 1.6 พันล้านดอลลาร์
การขายทำให้เบิร์กเชียร์มีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด 276.9 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 189 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมีนาคม
บริษัทของบัฟเฟตต์ไม่ได้ระบุว่าได้ขายหุ้น Apple เพิ่มเติมหรือไม่ แม้ว่าบัฟเฟตต์กล่าวในเดือนพฤษภาคมว่าเขาคาดว่าผู้ผลิตไอโฟนจะยังคงเป็นหุ้นที่เบิร์กเชียร์ถือครองมากที่สุดจนถึงสิ้นปี
เบิร์กเชียร์ได้ขายหุ้นธนาคารออฟอเมริกามากกว่า 3.8 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สาม ซึ่งเป็นหุ้นที่บริษัทถือครองมากเป็นอันดับสอง บริษัทหยุดขายชั่วคราวหลังจากราคาหุ้นของธนาคารลดลง 12% จากกลางเดือนกรกฎาคม
ในระหว่างไตรมาสที่สอง เบิร์กเชียร์ยังลดการถือครองหุ้นในแคปิตอล วัน, ฟลอร์ แอนด์ เดคอร์ โฮลดิงส์, ลุยเซียนา-แปซิฟิก และที-โมบาย และเพิ่มการถือครองหุ้นในชับบ์และซิเรียส เอ็กซ์เอ็ม
บัฟเฟตต์จะมีอายุครบ 94 ปีในวันที่ 30 สิงหาคม เขาบริหารเบิร์กเชียร์มาตั้งแต่ปี 2508 ปัจจุบันถูกจัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 6 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 137 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 4.79 ล้านล้านบาท


