posttoday

ชาวยิวรวมพลังสนับสนุนอิสราเอล เรียกร้องฮามาสปล่อยตัวประกัน

25 ตุลาคม 2566

ชาวยิว ในประเทศไทยรวมตัวแสดงพลังสามัคคีสนับสนุนอิสราเอล เรียกร้องฮามาสปล่อยตัวประกัน พร้อมประนามการก่อความรุนแรง

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย นำโดย นางออนาร์ ซากิฟเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ร่วมกับกลุ่มสมาคมสหพันธ์กลุ่มชนชาวยิว  จัดงาน ‘ We Stand For ISRAEL ‘ ขึ้นที่โรงแรม แรมแบรนดท์ โฮเทล แอนด์ สวีท ซอยสุขุมวิท 18 เพื่อแสดงพลังความสามัคคีของชาวอิสราเอล และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประกัน

    โดยมีชาวอิสราเอลที่อยู่ในประเทศไทย และคริสเตียนชาวไทย ที่รักชาวยิว กว่า200คนมาร่วมงาน รวมถึงทูตอังกฤษ ทูตอเมริกา และทูตจากชาติพันธมิตร ทั้งนี้มีการร่วมวางดอกไม้ เพื่อแสดงออกต่อการเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกัน และร่วมจุดเทียนเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต

   จากนั้นภายในงาน มีการร้องเพลงชาติอิสราเอล และเพลงชาติไทย ตามด้วยบทสวดของชาวยิว ที่มีผู้นำยูดาย นำสวด ให้กับทหารกับผู้ที่ถูกเสียชีวิต พร้อมกับเปิดคลิปไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิต ซึ่งในช่วงนี้ ชาวยิวที่มาร่วมงาน ต่างหลั่งน้ำตาเพื่อแสดงความอาลัย

ชาวยิวรวมพลังสนับสนุนอิสราเอล เรียกร้องฮามาสปล่อยตัวประกัน

นางออนาร์ ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานว่า เพื่อต้องการที่จะยืดหยัดเคียงข้างกันและต่อต้านการก่อการร้าย ต่อต้านกลุ่มฮามาส และรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประกันโดยเร็วที่สุด เราจดจำทหารทุกนาย และพลเรือนทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาวอิสราเอล ชาวไทย หรือสัญชาติอื่นใดซึ่งเมื่อได้เห็นผู้คนมากมายในงานวันนี้ได้เจอกับเพื่อนที่มาเพื่อสนับสนุนอิสราเอล เราขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

 

    นางออร์นา กล่าวถึงการกระทำของกลุ่มฮามาส ที่มีการโจมตีอิสราเอลด้วยว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม 

     “นี่ไม่ใช่อิสลาม ฮามาสไม่ได้เป็นตัวแทนของอิสลาม อาชญากรรมเหล่านี้หรอที่ทำให้พูดว่า Free Palestine ไม่ใช่ ฮามาสไม่ได้ปลดแอกปาเลสไตน์ นี่คือกลุ่มก่อการร้าย”

 

   และมองว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรประนามความรุนแรงของกลุ่มฮามาส  นี่คืออาชญากรรมสงครามดังนั้นรัฐบาลทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประกันในทันที

ชาวยิวรวมพลังสนับสนุนอิสราเอล เรียกร้องฮามาสปล่อยตัวประกัน

ขณะที่นายโรเบิร์ต โกเดค ทูตอมเริกาประจำประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกตื้นตันใจที่ได้เห็นผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันในวันนี้เพื่อยืนเคียงข้างอิสราเอล และยืนยันว่า สหรัฐอเมริกายืนเคียงข้างอิสราเอล รับฐาลอเมริกาชาวอเมริกัน ทูต ผู้นำอเมริกันยืนเคียงข้างอิสราเอล พร้อมขอประนามการโจมตีของฮามาสกับอิสราเอล และขอแสดงความอาลัยต่อ เด็ก ผู้หญิง คนแก่ ผู้สูงอายุที่เสียชีวิตไป รวมถึงชาวไทยที่เสียชีวิต และชาวอเมริกาด้วยโดยปัจจุบันมียอดผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 1400คน และฮามาสยังได้นำพลเรือน ไทย อิสราเอล อเมริกา ไปเป็นตัวประกัน  

   ทั้งนี้ตนพอทราบถึงเจตจำนงค์ของปาเลสไตน์ แต่ฮามาสไม่ได้เป็นผู้แทนของปาเลสไตน์ การก่อการร้ายเป็นพฤติกรรมของปีศาจโดยแท้จริง ไม่มีข้ออ้างสำหรับการใช้ความรุนแรงระดับนี้ที่คร่าชีวิตของพลเรือน และสหรัฐฯจึงขอประนามการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือน โดยประธานาธิบดี และกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือต่อรัฐบาลอิสราเอล และยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปลดปล่อยตัวประกันให้กลับบ้านในทันที  

   “เราจะไม่หยุดพักจนกว่าตัวประกันจะได้เป็นอิสระและปลอดภัย เรายืนอยู่กับอิสราเอลในการต่อสู้กับความปราดเปรื่องของชาวยิว”

 

นายเสก นพไธสง รองอธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่ารัฐบาลไทยมีความกังวลอย่างมากต่อแรงงานในพื้นที่ ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่ยุติ มีชาวไทยเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บและถูกจับเป็นตัวประกัน สถานะล่าสุดยังไม่รู้ชะตากรรม รัฐบาลจึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันทำให้มั่นใจว่าชาวไทยยังคงปลอดภัย และคาดหวังว่าทุกคนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งนี่จะไม่ถูกจับกุมและได้รับบาดเจ็บใดๆ และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยับยั้งสถานการณ์ไม่ให้บานปลายไปมากกว่านี้ไม่ให้พลเรือนผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิต และทำให้คนที่เรารักกลับสู่ประเทศไทยได้อีกครั้งเร็วๆนี้

 

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ มีการรักษาความปลอดภัยและคัดกรองบุคคลที่เข้ามาร่วมงานอย่างเข้มงวด

ข่าวล่าสุด

บอลวันนี้ ดูบอลสด ถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล วันจันทร์ที่ 15 ธ.ค. 68