posttoday

จับตาโลกสะเทือนเมื่อจีนล็อคประเทศพึ่งตัวเอง ธุรกิจต่างชาติเล็งถอนตัว

19 พฤษภาคม 2565

นโยบายปลอดโควิดของจีนทำให้ความหวังทั่วโลกฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วสู่ภาวะปกติต้องล่าช้าออกไป

สำนักข่าวรอยเตอร์ - เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงอย่างมากจากความเข้มงวดของนโยายโควิด-19 เป็นศูนย์ และการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลจีนจากการพึ่งพาอุปสงค์ภายนอกแบบเดิมๆ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจีนจะเกื้อหนุนการค้าและการลงทุนทั่วโลกในอนาคตมากน้อยเพียงใด

ในขณะที่จีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่งจากการตกต่ำของโรคระบาดในขั้นต้น แต่นักวิเคราะห์คาดว่าการตกต่ำในปัจจุบันจะลำบากกว่าที่ตอนที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2020 เนื่องจากการส่งออกและการผลิตในโรงงานที่ได้รับผลกระทบ 

แนวโน้มที่มืดมนยิ่งขึ้นเป็นความท้าทายไม่เพียงแต่สำหรับผู้นำในปักกิ่งที่กังวลเกี่ยวกับอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้น แต่ธุรกิจต่างชาติต่างหวังให้จีนกลับมามีส่วนร่วมกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเหมือนช่วงก่อนเกิดโรคระบาด

การคำนวณตามการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศแสดงให้เห็นว่าจีนจะมีส่วนร่วมโดยเฉลี่ยต่อปีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกจนถึงปี 2027 ที่ประมาณ 29% แม้ว่าจะเป็นส่วนเสริมที่สำคัญมาก แต่ก็ตรงกันข้ามกับปีหลังวิกฤตการเงินโลกในปี 2008 ที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ใกล้ 40%

Raymond Yeung หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ANZ แผนกจีน กล่าวว่าเมื่อเร็วๆ นี้นโยบายเศรษฐกิจของปักกิ่งได้เปลี่ยนไปใช้วิธีแก้ปัญหาและการปฏิรูปที่ริเริ่มในประเทศ มากกว่าการฟื้นฟูแนวทางในอดีตที่เน้นไปที่การมีส่วนร่วมกับโลกมากขึ้น

“การดำเนินการเหล่านี้อย่างประสบความสำเร็จอาจปูทางไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว” Yeung เขียนในหมายเหตุ "อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการบรรลุอัตราการเติบโตที่คล้ายคลึงกันนั้นสูงขึ้น หากบรรษัทข้ามชาติ (ข้ามชาติ) เริ่มถอนธุรกิจจากภาคพื้น (แผ่นดินจีน) กระบวนการบรรจบกันทางเศรษฐกิจอาจสิ้นสุดลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้"

การเติบโตของการส่งออกของจีนชะลอตัวลงเหลือตัวเลขหลักเดียวในเดือนเมษายน ซึ่งอ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ ขณะที่การนำเข้าแทบไม่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากการควบคุมโควิด-19 ระงับการผลิตในโรงงานและลดความต้องการลง

ทางการคาดว่าจะดำเนินนโยบายอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับโควิด ก่อนการประชุมครั้งสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์ในปลายปีนี้

ยังมีสัญญาณเตือนออกมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจีนได้ยกเลิกสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพรอบชิงชนะเลิศในปีหน้าเนื่องจากความกังวลเรื่องโควิด-19

Peiqian Liu นักเศรษฐศาสตร์ชาวจีนที่ NatWest Markets ในสิงคโปร์กล่าวว่าเมื่อต้องเผชิญกับทางเลือก ปักกิ่งน่าจะจัดลำดับความสำคัญของการรักษาชัยชนะในการต่อสู้กับ COVID อย่างดุเดือด และปัญหาหนี้ที่รุนแรงขึ้นจนเกินเป้าหมายการเติบโตปี 2022 ที่ 5.5% ซึ่งอัตรานี้นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าเป็นความทะเยอทะยาน

"พูดอย่างกว้างๆ มีการเปลี่ยนแปลงระยะยาวตั้งแต่ช่วงต้นปี 2018 ไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโดยภายในประเทศ ส่งเสริมภาคบริการและยกระดับห่วงโซ่อุปทานการผลิต (และ) หลีกเลี่ยงจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเติบโตที่ติดพันกับหนี้" หลิวกล่าวว่า

การชะลอตัวของการลงทุนในวงกว้างและต่อเนื่องจะส่งผลกระทบต่อความต้องการ ซึ่งส่งผลให้การเติบโตทั่วโลกชะลอตัวลงอย่างมาก เธอกล่าว

ความกังวลเฉพาะหน้า

ปักกิ่งปกป้องนโยบายของตนและมองข้ามผลกระทบระลอกคลื่นทั่วโลก ความคิดเห็นใน Global Times สื่อของรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกล่าวว่ายุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์เป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมที่สุดในการต่อสู้กับไวรัสและรักษาเศรษฐกิจให้มีเสถียรภาพ และคาดว่าจะมีส่วนสนับสนุนอย่างมากต่อการเติบโตทั่วโลก

คนอื่นๆ เห็นด้วยในวงกว้าง เช่น Brian Coulton หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Fitch Ratings รับทราบถึงการหยุดชะงักจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน แต่ไม่เห็นว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อการเติบโตทั่วโลก

“ไม่ว่าจะอย่างไร คนทั้งโลกพึ่งพาการผลิตของจีนเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ดังนั้นผมจึงไม่เห็นอิทธิพลของจีนที่มีต่อวัฏจักรโลกในระยะสั้นจะลดลง” Coulton กล่าวกับรอยเตอร์ 

อย่างไรก็ตาม สำหรับตอนนี้ ธุรกิจต่างชาติในจีนเริ่มมีเสียงพูดเกี่ยวกับสภาพการดำเนินงานที่แย่ลง

ภายใต้นโยบายปลอดโควิด ชาวจีนมีความสุขกับการเปิดกว้างและเสรีภาพที่เกี่ยวข้องกันเป็นเวลานานภายในขอบเขตของเศรษฐกิจภายในประเทศ แต่ยังคงปิดล้อมอย่างแน่นหนาจากส่วนอื่นๆ ของโลก

อย่างไรก็ตาม การระบาดในประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ ส่งผลให้ทางการไม่เพียงล็อกพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคการผลิตเท่านั้น ส่งผลให้อุปทานทั่วโลกสั่นสะเทือน แต่ยังเพิ่มมาตรการควบคุมการเคลื่อนย้ายผู้คนเข้าและออกนอกประเทศเป็นสองเท่า

ในขณะที่มาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกกำลังผ่อนคลายลง ในขณะที่ประเทศต่างๆ พยายามที่จะ "อยู่กับโควิด" จีนกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะจำกัดการเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่จำเป็นของพลเมืองอย่างเข้มงวด สานต่อแนวทางห้ามเดินทางโดยเบ็ดเสร็จตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

หอการค้าอเมริกันในจีนเตือนเมื่อวันอังคารว่าการควบคุมโควิดที่เข้มงวดจะขัดขวางการลงทุนจากต่างประเทศในประเทศเป็นเวลาหลายปีที่จะมาถึงเนื่องจากข้อจำกัด ในการเดินทางขัดขวางท่อน้ำเลี้ยงสำหรับโครงการต่างๆ

การสำรวจจากหอการค้าอุตสาหกรรมและการค้าของเยอรมนี (DIHK) เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่า 47% ของบริษัทเยอรมันในประเทศจีนกำลังทบทวนกิจกรรมของพวกเขาอย่างถี่ถ้วน และหนึ่งในแปดบริษัทยังพิจารณาที่จะเดินทางออกนอกประเทศ

Volker Treier หัวหน้าฝ่ายการค้าต่างประเทศของหอการค้าเยอรมันกล่าวว่า "โดยปกติต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะตั้งหลักที่นี่ได้ และด้วยขนาดของประเทศ การย้ายถิ่นฐานยิ่งยากขึ้น ยิ่งผลการสำรวจยิ่งน่าประหลาดใจมากขึ้นไปอีก"

Source - China's zero-COVID policy dashes global hopes for quick economic return to normal/REUTERS

Photo - REUTERS/Carlos Garcia Rawlins