posttoday

ชายตุรกีตรวจโควิด 78 ครั้งผลบวกทุกครั้ง ต้องกักตัว 14 เดือน

11 กุมภาพันธ์ 2565

ชาวชายตุรกีโอดหลังต้องกักตัวมา 14 เดือนแล้ว เพราะผลตรวจโควิดเป็นบวกถึง 78 ครั้ง

สำนักข่าว The National News รายงานโดยอ้างเว็บไซต์ Covid-19 อย่างเป็นทางการของตุรกีว่า ชายชาวตุรกีต้องกักตัวทั้งที่โรงพยาบาลและที่บ้านมา 14 เดือนแล้วหลังจากผลการตรวจหา Covid-19 ออกมาเป็นบวกทั้ง 78 ครั้ง

มุซซาเฟอร์ คายาซาน ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคลูคีเมีย ติด Covid-19 ครั้งแรกเมื่อเดือน พ.ย. 2020 และต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล จากนั้นออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านที่เมืองอิสตันบูลในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา

ทว่า การติด Covid-19 ครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตและเป็นจุดเริ่มต้นของการกักตัวกว่า 1 ปีในครั้งนี้

ตามมาตรการของตุรกีคือ ผู้ป่วย Covid-19 ต้องกลับไปกักตัวที่บ้านต่ออีก 2 สัปดาห์และต้องมีผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบจึงจะสิ้นสุดการกักตัว

สำนักข่าวท้องถิ่น Ihlas รายงานว่า กรณีของคายาซาน การตรวจหาเชื้อทั้ง 78 ครั้งออกมาเป็นบวกทุกครั้ง จนเขาต้องถูกกักตัวอย่างโดดเดี่ยวในโรงพยาบาลถึง 9 เดือน และที่บ้านอีก 5 เดือน โดยทำได้เพียงมองเห็นหน้าลูกหลานผ่านหน้าต่างเท่านั้น เจ้าตัวจึงวอนขอให้ทางการหาทางช่วยเหลือให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

คายาซานเผยว่า “ผมหายแล้ว แต่ยังมีเชื้อหลงเหลือในร่างกาย นี่เป็นคำอธิบายเดียวที่ผมได้รับหลังผลตรวจเป็นบวก ผมไม่มีปัญหาอะไรหรอกนอกจากจะไม่สามารถจับต้องคนที่ผมรักได้ มันยากมาก ผมฉีดวัคซีนไม่ได้เพราะอาการป่วยของผม”

แพทย์ที่รักษาคายาซานแจ้งว่า ที่ผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นบวกทุกครั้งเป็นเพราะภูมิคุ้มกันอ่อนแอเนื่องจากอาการป่วยลูคีเมีย และต้องอาศัยยาที่แพทย์สั่งเพื่อให้ภูมิคุ้มกันแข็งแกร่งขึ้น

ขณะที่ภรรยาของคายาซานซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันช่วงที่สามีกักตัวมีผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบทั้งสองครั้ง เช่นเดียวกับลูกชายที่อยู่ใกล้ชิดกับคายาซาน

Photo by Odd ANDERSEN / AFP

ข่าวล่าสุด

กรมน้ำบาดาลติวเข้มงานคลัง-การเงิน มอบรางวัล 10 จังหวัดผลงานดีเด่น